Đất nước Hàn Quốc hay còn được mệnh danh là “Xứ sở Kim chi”. Kim chi vốn là một món ăn kèm không thể thiếu trên bàn ăn của người dân Hàn Quốc, từ mâm cơm của người nghèo đến những bàn tiệc thịnh soạn của Vua chúa. Và hoạt động muối kimchi với số lượng lớn vào mùa đông được gọi là “Kimjang” – 김장 đã chính thức được UNESCO ( Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào tháng 12 năm 2013. Hãy cùng tìm hiểu nét đẹp văn hóa Kimjang vào mùa đông của người Hàn Quốc nhé.

Kimjang – sự hình thành và phát triển

Hàn Quốc là đất nước có khí hậu lạnh, mùa đông thường kéo dài, vô cùng khắc nghiệt và có nhiều tuyết. Vì vậy người dân Hàn Quốc đã phải dự trữ thức ăn, đặc biệt là dự trữ các loại rau củ để cung cấp vitamin, chất xơ cho cơ thể. Để chuẩn bị cho mùa đông giá rét, người Hàn Quốc đã có một phương pháp bảo quản và chế biến các loại rau củ quả bằng cách lên men và ướp với nhiều gia vị như tương đậu, ớt bột, … Do đó khi mùa đông đến người dân sẽ không phải lo lắng về việc thiếu lương thực dự trữ nữa.

Kimjang là hoạt động rất cần thiết của người dân Hàn Quốc để chuẩn bị cho một mùa đông. Những người trong gia đình hoặc họ hàng thân cận, nhất là phái nữ sẽ tập hợp lại cùng nhau làm Kimjang, sau đó đem phân chia cho những người nghèo, khó khăn hoặc những người hàng xóm xung quanh. Kimjang mang nhiều mục đích khác nhau từ những chia sẻ mang tính xã, thúc đẩy sự hợp tác giữa các tổ chức cho đến truyền bá văn hóa Kimjang đến với những du khách nước ngoài. Nhưng tóm lại mục đích to lớn mà nó đem lại thể hiện sự đoàn kết dân tộc người dân Hàn Quốc, không kể khác biệt khoảng cách tuổi tác hay địa vị kinh tế – xã hội.

Chúng ta có thể thấy “Kimjang” là từ chỉ việc muối nhiều kimchi trong một lần và yêu cầu rất nhiều công sức của rất nhiều người. Vì vậy văn hóa muối Kimjang ở Hàn Quốc không chỉ là đơn thuần là việc muối Kimchi hay chế biến món ăn mà đó còn là sự kiện mang đến sự đoàn kết của cả một tập thể cùng nhau làm việc.

Kimjang – nét đẹp rất Hàn Quốc

Các loại Kimchi trong văn hóa muối Kimjang được phân ra thành những đặc điểm khác nhau theo từng khu vực hoặc từng nhà nhưng nhìn chung đều là sự kết nối từ mẹ đến con gái, từ mẹ chồng đến với con dâu, cứ như vậy lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sở dĩ nói đây là một sự kiện mang tính tập thể là vì thông thường những người phụ nữ sẽ làm kimchi và những người đàn ông sẽ đào đất sau đó chôn một lượng lớn các hủ, vại đựng kim chi vào trong những cái hố đó và lấp đất lại, chờ một thời gian là có thể đem ra thưởng thức.

Kimjang được làm với rất nhiều ớt bột và thường chúng sẽ rất là cay. Sở dĩ như vậy vì mùa đông ở Hàn Quốc vốn khắc nghiệt nên việc làm cay như vậy sẽ giúp người dân vừa có thể no bụng mà còn giữ ấm được cơ thể để chống chọi trong suốt mùa đông giá rét.

Kimjang – nét đẹp truyền thống trong thời hiện đại

Kimjang – nét đẹp rất Hàn Quốc

Hàn Quốc đã phát triển và trở thành quốc gia công nghiệp hóa hiện đại hóa, thế nhưng truyền thống làm kimchi lâu đời vẫn được giữ lại như một hoạt động văn hóa tập dân tộc nhằm duy trì truyền thống, niềm tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết, chia sẻ của người Hàn Quốc. Mặc dù trong thời đại ngày nay, mọi thứ cần làm với số lượng từ lớn cho đến cực kì lớn đều có máy móc và trang thiết bị hỗ trợ, nhưng khi làm Kimjang đòi hỏi người làm ra nó phải có tay nghề và có nhiều kinh nghiệm để mẻ Kimjang làm ra không bị hư cũng như có thể dự trữ và sử dụng được lâu dài. Nên là vẫn cần phải trải qua từng công đoạn dưới bàn tay con người. Bởi vậy, nó mang trong mình cả tấm chân tình cộng với thời gian và công sức của người làm ra.

>> Xem thêm : Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc

>> Xem thêm : Những món ăn kỳ lạ ở Hàn Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.