Nói đến văn hoá và phong tục thì chắc chắn rằng mỗi quốc gia sẽ có những điều riêng biệt khác nhau. Nhưng trước khi bạn muốn du lịch hay du học thì điều đầu tiên là hãy  hiểu về văn hoá hay phong tục tập quán của nước đó trước đã. Vậy dưới bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những điều cần lưu ý về văn hoá của người Hàn nhé!

 Tránh số 4

10 điều cấm kỵ ở Hàn Quốc mà bạn chưa biết

Người Hàn Quốc cho rằng số 4 sẽ đem lại những điều không may mắn, Trong tiếng Hàn phát âm số 4 giống như từ chết nên trong thang máy, thay vì để tầng 4 thì họ để chữ F (four). Số 4 tại Hàn Quốc là một điềm xấu giống như số 13 trong văn hóa phương Tây.

Không tặng giày

Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc - Những điều nên và không nên làm

Nhiều lời truyền miệng nói rằng nếu bạn tặng một đôi giày cho người bạn yêu thương; chẳng hạn bạn trai, bạn bè, người thân… thì họ sẽ bỏ bạn đi không quay về nữa. Do đó, khi nhận được món quà là đôi giày, thường người Hàn Quốc sẽ đưa lại bạn một khoản tiền nhỏ như một cuộc đổi chác để tránh niềm tin kia trở thành sự thật.

 Không để miệng chai chạm ly

Phong tục tập quán, tính cách con người Hàn Quốc

Khi rót rượu cho ai đó, bạn nên tránh để miệng chai chạm vào miệng ly. Hành động đó theo quan niệm của người Hàn chỉ để cúng rượu cho người chết. Bạn nên đặc biệt chú ý điều này để tránh gây mất thiện cảm với người Hàn Quốc.

 Viết tên bằng mực đỏ

11 LƯU Ý về quy tắc ứng xử tại Hàn Quốc Korea.net.vn

Người Hàn Quốc không bao giờ viết tên bằng mực đỏ. Họ quan niệm đây là điều không hay và đem lại điềm xấu. Người Hàn Quốc cho rằng chỉ có người chết mới viết tên bằng mực đỏ. Đây vì  thế là điều tối kỵ bạn nên tránh khi đến xứ sở kim chi.

 Cắm đũa trên bát cơm

10 điều cấm kỵ ở Hàn Quốc mà bạn chưa biết

Điều này khá giống với quan niệm của người Việt và một số nước phương Đông khác. Người Hàn kỵ cắm đũa trên bát cơm vì làm như vậy trông giống như thắp nhang. Vì vậy, nếu bạn đưa bát cơm cho ai cần tránh cắm đũa trên bát để không gây ra những hiểu lầm.

 Không cười đùa trên xe buýt và tàu điện ngầm

Không cười đùa trên xe buýt và tàu điện ngầm
Không cười đùa trên xe buýt và tàu điện ngầm

Xe buýt và tàu điện ngầm là hai phương tiện công cộng phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Vì vậy bạn nên tránh nói chuyện quá to hay gọi điện thoại quá lâu nếu không muốn nhận những ánh nhìn thiếu thiện cảm của những người xung quanh. Hàng ghế đầu thường cấm nói chuyện riêng vì sẽ ảnh hưởng đến tài xế lái xe. Đặc biệt, bạn phải xếp hàng mọi lúc, mọi nơi và tránh nhìn chằm chằm hoặc chỉ chỏ vào người khác.

 Không nói về phẫu thuật thẩm mỹ

Có thể bạn sẽ khá ngạc nhiên bởi phẫu thuật thẩm mỹ rất phổ biến ở xứ củ sâm. Tuy nhiên, phụ nữ Hàn Quốc lại không thích nói về chuyện phẫu thuật thẩm mỹ của họ. Có lẽ bởi trong nho giáo Hàn Quốc luôn coi trọng vẻ đẹp tự nhiên của người phụ nữ.

 Không đi cửa chính vào chùa

Một điều khá lạ khác là người Hàn QUốc sẽ đi vào chùa qua cửa phụ chứ không đi thẳng vào cửa chính. Giày dép bạn nên để bên ngoài điện. Không ngồi hay đứng ngay trước tượng phật chính mà phải ngồi chếch phía bên. Trang phục đi chùa phải lịch sự, kín đáo, gọn gàng.

 Không rời khỏi bàn ăn trước người lớn tuổi

Người Hàn Quốc đặc biệt coi trọng những người lớn tuổi. Vì thế, trong bữa ăn, bạn nên chú ý tốc độ ăn uống của mình. Bởi nếu bạn kết thúc bữa ăn quá sớm và rời khỏi bàn ăn trước những người lớn tuổi hơn, bạn sẽ bị đánh giá là thiếu lễ độ. Nếu bạn đã ăn xong, hã xếp đũa và ngồi tại bàn chờ những người khác hoàn thành bữa ăn của họ.

 Không ngồi ghế dành cho người già

Người già là đối tượng được đặc biệt quan tâm ở Hàn Quốc. Vì vậy bạn phải lưu ý nhường chỗ khi gặp người lớn tuổi. Trên tàu điện ngầm của Hàn Quốc luôn có chỗ dành rineeg cho người già, phụ nữ có thai. Bạn nên chú ý quan sát để không ngồi nhầm và nhận những ánh mắt thiếu thiện cảm của người xung quanh.

 Không đi giày vào nhà

Không đi giày vào nhà là một lưu ý khi bạn đến Hàn Quốc
Không đi giày vào nhà là một lưu ý khi bạn đến Hàn Quốc

Người Hàn Quốc thường có nhiều hoạt động ngay trên sàn nhà, theo lối sống truyền thống. Do đó việc giữ sàn nhà sạch sẽ là rất quan trọng. Bạn cần lưu ý để lại giày, dép trước khi vào nhà của các gia đình Hàn Quốc nhé.

Trên đây là những thông tin bổ ích về văn hóa truyền thống của người Hàn Quốc. Hãy lưu lại cho mình để có một hành trang hoàn hảo trải nghiệm đất nước và con người nơi đây bạn nhé. 

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.