Hàn Quốc là một đất nước luôn đặt phép lịch sự, tao nhã và thanh lịch lên hàng đầu. còn người Việt Nam chúng ta luôn muốn thoải mái, tự do thưởng thức. Và trong ăn uống cũng vậy, người hàn Quốc luôn có những quy tắc trên bàn ăn khác với chúng ta. TOP 7 những QUY TẮC trên bàn ăn của Hàn Quốc mà chúng ta cần lưu ý sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc.

TOP 7 những QUY TẮC trên bàn ăn của người Hàn Quốc mà chúng ta cần lưu ý

1. Trước khi ăn phải chúc ngon miệng:

Đối với người Hàn Quốc thì lễ nghi và câu chào luôn đi trước. Vậy nên trên bàn ăn cũng có những câu chào bắt buộc chúng ta cần phải biết và tuân theo, ví dụ như ” 잘 먹겠습니다”. Nếu đến Hàn Quốc, trước khi ăn bạn không nói câu chúc ngon miệng, người Hàn Quốc sẽ đánh giá bạn là người không lịch sự, vồ vập, không nên xã giao với người này.

2. Người lớn ăn trước:

Trên bàn ăn, sau khi nói câu ” 잘 먹겠습니다” để mời mọi người ăn thì người lớn tuổi hơn hoặc người có vai vế lớn hơn sẽ ăn trước. Nếu người nhỏ hơn ăn trước sẽ bị gọi là không lễ phép, hỗn. Đây cũng là 1 trong những quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc mà chúng ta nên chú ý.

3. Khi ăn không nên gây tiếng ồn trên bàn ăn:

Thanh lịch và lịch sự là 2 nét văn hóa tính cách đi đầu của người Hàn Quốc, vậy nên những tính cách này cũng được duy trì trên bàn ăn. Việc gây tiếng ồn trên bàn ăn sẽ khiến người Hàn Quốc nghĩ bạn là người thô lỗ, ” tay to búa lớn”.

4. Người lớn sẽ nướng thịt heo cho người nhỏ hơn:

Trái ngược với số 1, nếu trên bàn ăn có món thịt nướng thì người lớn sẽ phải nướng cho người nhỏ ăn. Vì người lớn ở Hàn Quốc nghĩ rằng họ nướng sẽ ngon hơn.

5. Khi ăn không được mở miệng:

Người Việt Nam thường ăn mở miệng, nhai nhỏm nhẻm phát ra tiếng chọp chẹp rất ngon miệng tạo nên cảm giác ăn rất ngon miệng. Nhưng người Hàn Quốc ăn luôn khép miệng lại và nhai, đặc biệt không tạo tiếng động khi ăn. Vẫn là văn hóa sống ôn hòa, thanh lịch, nhã nhặn tạo nên quy tắc này.

6. Cách rót rượu Soju cho người lớn:

Rượu Soju là thức uống rất quen thuộc đối với người Hàn. Khi rót rượu Soju, người nhỏ sẽ dùng 2 tay cầm chai rượu để rót, hoặc 1 tay để trên ngực và 1 tay rót. Khi người lớn rót rượu cho người nhỏ hơn, thì người nhỏ phải dùng 2 tay để cầm ly đón rượu. Như vậy, sẽ thể hiện được sự tôn kính dành cho người lớn. Đó là quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc.

Cách rót rượu Soju cho người lớn

7. Cụng ly:

Khi cụng ly, người nhỏ sẽ phải để ly thấp hơn so với ly của người lớn. Không được cụng ly một cách mạnh bạo và không được làm rượu đổ ra ngoài. Đặc biêt, người Hàn thường có một thói quen khi ” nhập tiệc” trên bàn nhậu là, chất ly rượu Soju lên ly bia, sau đó đập cho rớt vào tạo bọt rồi mới uống.

Cụng ly
rượu soju

>> Xem thêm: Quy tắc Ăn Uống của người Hàn Quốc
>> Xem thêm: Văn hóa cúi chào của Hàn Quốc

Do văn hóa sống của người Hàn Quốc và người Việt Nam khác nhau nên xuất hiện rất nhiều “sốc văn hóa” cho khách du lịch hoặc người nhập cư sang nước bạn. ” Nhập gia tùy tục” chúng ta cần phải hiểu rõ về những quy tắc trên bàn ăn hoặc những văn hóa sống đặc trưng của nước bạn để tránh bị đánh giá là người thiếu hiểu biết.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.