“Dano”ngày quốc lễ của Hàn Quốc, còn được gọi là Suritnal”. Dano là ngày hoàn thành việc trồng lúa và tổ chức các nghi lễ tổ tiên để cầu mong một mùa màng bội thu. Theo đó, các sự kiện liên quan được tổ chức trên khắp đất nước xung quanh Dano. Ở lễ hội này các bạn có thể tận hưởng nhiều trải nghiệm khác nhau như: làm và ăn bánh gạo Dano, gội đầu trong nước hoa diên vĩ, đu dây và đấu vật. Trong bài viết này chúng mình sẽ giới thiệu những sự kiện đáng chú ý của Dano.

Tạo sao lại có ngày lễ Dano ?

Dano rơi vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, là một trong ba ngày lễ lớn ở Hàn Quốc sau Tết Nguyên đán và Chuseok. Tháng 5, khi kết thúc việc trồng trọt, gieo hạt là ngày cúng tế thần núi, thần đất và cầu mong mùa màng bội thu trong năm. Ngoài ra, tháng 5, trước khi bắt đầu mùa mưa, được cho là dễ xảy ra dịch bệnh nên nhiều phong tục khác nhau đã được thực hiện trên Dano để tượng trưng cho việc xua đuổi tà ác. “Lễ hội Dano”, nơi bạn có thể tham quan và trải nghiệm các phong tục truyền thống của Dano, được tổ chức hàng năm trên khắp đất nước và đã trở thành một truyền thống đầu hè ở Hàn Quốc.

Những năm gần đây, các sự kiện văn hóa truyền thống được tổ chức khắp Seoul để chào mừng Dano. Bạn có thể thưởng thức nhiều sự kiện trải nghiệm và ẩm thực khác nhau, bao gồm cả việc trải nghiệm các phong tục theo mùa.

Lễ hội “Dano” được diễn ra vào giữa tháng 6 nhằm tháng 5 âm lịch năm nay ở Hàn Quốc

Những sự kiện được diễn ra trong ngày lễ “Dano”

“Danojang” gội đầu bằng hoa diên vĩ thì đem lại may mắn

Được gọi là “Danojang”. Danojang bắt đầu bằng việc gội đầu bằng nước đun sôi trong cây xương bồ. Người ta tin rằng mùi hương độc đáo của hoa diên vĩ sẽ xua đuổi tà ma và việc gội đầu bằng hoa diên vĩ sẽ giúp tóc bóng mượt và ngăn ngừa rụng tóc.Ngoài ra, hãy cắt rễ đã nhuộm màu đỏ, làm một chiếc kẹp tóc và trên Dano, phụ nữ đeo nó trên tóc như một lá bùa hộ mệnh để xua đuổi bệnh tật.

Các trò chơi diễn được tổ chức

Các trò chơi dân gian tiêu biểu được biểu diễn trong Dano bao gồm nhảy đu và đấu vật. Ssireum, một trò chơi truyền thống thuần túy xuất hiện một cách tự nhiên ở Hàn Quốc, không chỉ được chơi trên Dano mà còn trong nhiều ngày lễ khác nhau. Sở dĩ Dano Ssireum được đánh giá cao nhất trong số đó là vì nó được tổ chức vào ngày dương lịch nhất trong năm. Trong khi nam vật lộn, nữ nhảy dây. 

  • Biểu diễn Lễ hội Dano dân gian Thống nhất (1990)
  • Trận đấu Ssireum trong Lễ hội Dano (1990)
  • Một tay đua vẫy cờ trong buổi biểu diễn Samulnori (1992)

Múa quạt Dano

Kể từ khi mùa hè bắt đầu quanh và thời tiết trở nên nóng bức, tổ tiên chúng ta thường sử dụng quạt để chống nóng. Trong phong tục của chúng ta, có câu nói rằng “Quạt Dano được các quan chức phân phát cho cấp dưới của họ, và lịch ngày đông chí được Ajeon đưa cho các quan chức”. Có thể cho rằng quạt Dano là một món quà được cấp trên tặng cho cấp dưới.

Các món ăn ngày Dano

Vào ngày Dano, mọi người ăn bánh gạo Surichwi, hoa anh đào và Jehotang để bồi bổ cơ thể và xua đuổi năng lượng xấu. Trong số đó, bánh gạo Surichwi là món ăn tiêu biểu của Dano. 

Surichwi

“Surichwi” là loại cây mọc ở vùng núi cao khắp Hàn Quốc và giàu dinh dưỡng đến mức được mệnh danh là vua của các loại rau rừng. Surichwi còn được biết đến với cái tên bánh gạo Surichwi, được ăn bằng cách cho lá non vào bánh gạo. Đặc biệt, bánh gạo Jeongseon Surichwi và những lát Surichwi ăn trên Dano rất nổi tiếng.

Hwachae và Jehotang

Món tráng miệng tiêu biểu của Dano là hwachae anh đào và jehotang. Cả hai đều có tác dụng giúp bạn quên đi cái nóng mùa hè và kích thích cảm giác thèm ăn. “Hwachae” anh đào chín trong lễ Dano được cho là trái cây theo mùa, vì vậy những quả anh đào mới thu hoạch sẽ được dâng lên tổ tiên và nghi lễ tổ tiên được tổ chức trong lễ Danojeolsa. Trong cung cũng có tục phân phát hoa anh đào cho người hầu của nhà vua. Khi hoa anh đào chín, đàn ông, phụ nữ ở Seoul lại đến Song-dong và Seongbuk-dong để vui chơi, người ta gọi là cuốc anh đào.

“Jehotang” là một loại đồ uống giải khát được làm bằng cách nghiền mịn các loại thuốc thảo dược khác nhau và đun sôi với mật ong, được cho là có tác dụng tăng cường năng lượng trong mùa hè và được dâng lên nhà vua vào ngày Dano.

Xem thêm : Các sự kiện và chương trình trải nghiệm đa dạng của hoàng gia đến thường dân ở triều đại Joseon cũng là ưu điểm độc đáo của Làng Namsangol Hanok. 

 

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.