Nếu bạn là fan của những bộ phim hàn Quốc, chắc hẳn ẩm thực Hàn Quốc không khỏi làm bạn thổn thức. Một trong những yếu tố khiến ẩm thực xứ sở kim chi được yêu thích đến vậy chính là gia vị. Hương vị Hàn Quốc thường được tạo nên bởi những loại gia vị truyền thống mà không phải ai cũng biết. Những hương vị cay, đậm đà, vị chua nhẹ và béo ngậy đều làm nên các món ăn Hàn Quốc sẽ không bao giờ hoàn chỉnh nếu thiếu các yếu tố sau đây. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu 4 loại Gia Vị đặc biệt này của Ẩm thực Hàn Quốc nhé !

Bột ớt (gochugaru)

top-4-loai-gia-vi-dac-biet-cua-am-thuc-han-quoc

Nếu bạn đã từng ăn kim chi thì chắc hẳn bạn sẽ quen thuộc với loại gia vị này. Bột ớt gochugaru là loại gia vị đặc biệt của ẩm thực Hàn Quốc là ớt khô được xay nhuyễn thành bột mịn hoặc bột nghiền thành miếng nhỏ. Ớt Hàn Quốc ngoài vị cay ra còn có vị ngọt nhẹ, thường hay dùng để muối các loại kim chi và là nguyên liệu cho một số loại sốt. Đôi khi, những người thích ăn cay còn thích cho bột ớt này vào nhiều món khác nhau như miến xào, mì ăn liền,…

top-4-loai-gia-vi-dac-biet-cua-am-thuc-han-quoc

Điều đáng nói ở đây là ớt bột Hàn Quốc không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Khi thưởng thức món ăn cay ở Hàn bạn không cần lo lắng sẽ bị đau bao tử hay nóng đâu nhé. Vì thời tiết xứ Hàn khá lạnh nên loại ớt bột này được sử dụng để giúp người ăn được giữ ấm cơ thể từ bên trong. Đó là lý do vì sao các món ăn xứ Hàn đều cay nóng.

>> Xem thêm: Kimjang – nét đẹp rất Hàn Quốc

Hạt mè (bokkeun- kkae)

top-4-loai-gia-vi-dac-biet-cua-am-thuc-han-quoc

Hạt Mè không đóng vai trò trong quá trình nấu nướng một món ăn, tuy nhiên nếu bạn hay đi ăn đồ Hàn thì hẳn phải nhận ra nó xuất hiện thường xuyên trong các món ăn. Có thể nói hạt mè góp phần tạo nên một trong những đặc điểm nhận dạng ẩm thực Hàn Quốc. Ta đã từng thấy những món ăn Hàn Quốc có rắc gia vị hạt mè nhiều đến mức thấy món nào cũng nhiều hạt mè là sẽ nghĩ ngay đến món ăn Hàn Quốc. Hạt mè trên mỗi món ăn giúp dậy mùi món ăn, tăng khẩu vị và có một chút béo nhẹ. Trung hòa các món khá cay hoặc khá mặn. 

Tương đen (Doenjang)

top-4-loai-gia-vi-dac-biet-cua-am-thuc-han-quoc

loại gia vị đặc biệt của ẩm thực Hàn Quốc được lên men truyền thống, có vị mặn đậm đà, vị béo và có vị hơi chua nhẹ được làm từ đậu nành lên men. Tương đậu nành lên men của Hàn cũng tương tự với các loại tương của Trung, Nhật và Việt Nam. Tuy nhiên, tương Doenjang của Hàn có vị mặn hơn đặc hơn nên khi muốn sử dụng thì phải hòa với ít nước. Món tương đen này được dùng trong các loại nước chấm, ướp thịt, các loại canh,… Món nổi tiếng với tương đen có lẽ là món mì tương đen được ăn trong ngày lễ độc thân của người Hàn mà ai cũng biết.

Tương ớt (Gochujang)

top-4-loai-gia-vi-dac-biet-cua-am-thuc-han-quoc

Đây là thứ mang lại vị cay đặc trưng trong hầu hết các món ăn của ẩm thực Hàn Quốc. Gochujang được làm từ ớt xay nhuyễn, đường, gạo nếp và một số ít đậu nành lên men nên có hương vị đậm đà hơn. Tương ớt gochujang ít cay, ngọt hơn và có vị thơm thích hợp để ướp thịt, sốt cơm, sốt mì. Gochujang được dùng trong các món súp như canh kim chi, sốt cơm bibimbap, ướp kim chi,… Gochujang còn được dùng để pha chế ssamjang, một loại nước ướp thịt BBQ của Hàn Quốc.

>> Xem thêm: Bánh mì Phượng-Thưởng thức hương vị Hội An giữa lòng Seoul
>> Xem thêm: Điểm danh các loại mì Hàn Quốc nổi tiếng nhất

4 loại gia vị đặc biệt của ẩm thực Hàn Quốc tạo nên những món ăn đa dạng và đặc trưng của người Hàn Quốc mà khi nhắc đến những gia vị đó, nhiều người lại nghĩ ngay đến Hàn Quốc. Trong 4 loại gia vị trên, bạn thích nhất loại gia vị nào? Khi có dịp đến Hàn Quốc, hãy thử ngay nhé!