Mỗi khi nhắc đến Y học truyền thống Hàn Quốc luôn có hai ấn phẩm không thể không nhắc đến. Đó chính là những cái tên đã từng xuất hiện trên tựa đề của các bộ phim truyền hình dài tập Hàn Quốc  “동의보감” tạm dịch “Đông y bảo giám” của Heo Jun và “사상 의학” tạm dịch “Y học tư tưởng” của Lee Jae Ma.

Đông y bảo giám – Heo Jun

Đông y bảo giám - Heo Jun
Thần Y Heo Jun

Đầu tiên, “Đông y bảo giám” là ấn phẩm y học được viết bởi Heo Jun vào năm 1610, được đánh giá là ấn phẩm vừa có tính hệ thống vừa có tính sáng tạo nhất trong nền Y học Đông Nam Á. “Đông y bảo giám” có tất cả 25 quyển, quyến sách này đã góp phần khôi phục lại nền Y học dân tộc Hàn Quốc bằng cách giúp những người dân xung quanh sử dụng những nguyên liệu chữa bệnh cũng như kỹ thuật trị liệu mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng làm theo được.

Hơn nữa quyển sách này cũng được công nhận là “Sách hướng dẫn về bảo vệ sức khỏe cộng đồng đầu tiên trên thế giới” và đồng thời đã được đăng ký trong danh sách Di sản thế giới của UNESCO vào tháng 7 năm 2009.

Y học truyền thống Hàn Quốc

Các nhà chuyên môn đều nhất trí đánh giá đây là cuốn sách mang nhiều giá trị về mặt xã hội và đầy tính triết học. Những kiến thức Y học cổ truyền được tóm gọn trong “Đông y bảo giám” đã và đang được sử dụng tích cực trong việc điều trị lâm sàng và làm cơ sở cho các công trình nghiên cứu khoa học về Y học hiện đại sau này.

Y học tư tưởng – Lee Jae Ma

Y học tư tưởng - Lee Jae Ma
Thần Y Lee Jae Ma

Xuất hiện sau “Đông y bảo giám” của Heo Jun là ấn phẩm “Y học tư tưởng” được phát minh bởi Lee Jae Ma vào năm 1894, quyển sách này được đánh giá mang nét đặc trưng của nền Y học truyền thống Hàn Quốc.

Theo như quyển sách này đề cập thì thể trạng con người được chia thành bốn loại Thái Dương (태양), Thái Âm (태음), Thiếu Dương (소양) và Thiếu Âm (소음) điều đó phần nào lí giải cho sự thay đổi về tính cách và trạng thái tinh thần, cũng như các chức năng khác nhau của thức ăn và cơ quan nội tạng trong cơ thể người.

Do đó, nếu thể trạng của bệnh nhân khác nhau ngay cả khi cùng một căn bệnh, có thể tối đa hóa hiệu quả của thuốc bằng cách sử dụng các loại thuốc khác nhau theo thể trạng của từng người, đó gọi là Y học tư tưởng.

>> Xem thêm: Chủ tịch Chung Ju Yung : Chàng nông dân sáng lập đế chế Hyundai
>> Xem thêm: Họa sĩ Park Soo Keun – Người vẽ tiếng lòng của nhân dân Hàn Quốc

Ngoài ra, trong tư tưởng y học các yếu tố để nhận biết thể trạng của một người gồm những phương pháp như quan sát vẻ bề ngoài thông qua dung mạo hoặc suy đoán tính cách qua nội tâm của họ, các phương pháp kiểm tra triệu chứng đặc biệt của bệnh hay phản ứng với thuốc. Với những tư tưởng y học như vậy, dạo gần đây đang trở nên khá phổ biến và tính hiệu quả của nó cũng được nhìn nhận không chỉ trong mục đích trị liệu mà còn ứng dụng được trong cuộc sống hằng ngày.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.