Ông là người sáng lập nên tập đoàn Hyundai và đã gây dựng nên hệ sinh thái tập đoàn Hyundai đa lĩnh vực, là một trong những người đàn ông có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến nền kinh tế Hàn Quốc trong những năm đất nước cần sự cách tân. Tập đoàn lớn thứ 2 tại Hàn Quốc – Hyundai – vẫn và luôn sẽ vận hành, phát triển theo sứ mệnh của Chủ tịch Chung Ju Yung đề ra.

Tiểu sử về Chung Ju Yung

Ông sinh ra vào năm 1915 trong một gia đình nông dân gồm có  và có gia cảnh rất nghèo khó tại tỉnh Tongchon, Triều Tiên. Ông là con trưởng trong số 6 người con. Từ khi còn bé, ước mơ của ông là trở thành một giáo viên nhưng ông đành phải gác lại do quá nghèo khó. Bất chấp mọi khó khăn, mỗi khi rảnh việc trên đồng, ông vẫn tiếp tục theo học một trường Khổng Giáo ở địa phương. Tài năng kinh doanh của ông được thể hiện vào những chuyến vào thành phố để đi bán hàng.

Nhưng đến năm 16 tuổi, ông bắt đầu nghiêm túc hơn với cuộc đời của mình và quyết định bằng mọi giá phải chuyển đến thành phố lớn để làm việc. Và sau khi đến 4 lần bỏ nhà trốn lên thành phố thì ông mới làm việc ở Seoul. Đã có nhiều lúc ông cúi đầu thất vọng, tự hỏi bản thân mình rằng chẳng lẽ cả đời cứ nghèo mạt kiếp như thế này ư?

Từng bước phát triển sự nghiệp 

Sau khi trải qua nhiều công việc khác nhau, ông đã làm việc tại cửa hàng gạo và nhờ chăm chỉ và không ngần ngại bất cứ việc gì, lại am hiểu và làm kế toán khá tốt nên rất được tin tưởng. Năm 1937, người chủ cửa hàng gạo không muốn kinh doanh vì cậu con trai ăn chơi trác táng và đã quyết định giao lại kho gạo cho Chung Ju Yung để trở về Mãn Châu. Ở tuổi 22, Chung Ju-Yung trở thành ông chủ cửa hàng gạo và đổi tên thành Cửa hàng Gạo Kyungil (Kinh nhất Thương hội). Nhờ sự uy tín và chất lượng nên công việc buôn bán ở cửa hàng rất phát đạt.

Vài năm sau ông khảo sát thị trường và vì khi ấy ông đã đầu tư vào nền công nghiệp ô tô vì quá tiềm năng, khả năng phát triển rất lớn. Nhưng cuộc đời chưa bao giờ mỉm cười với ông, đến 1943 bị Nhật chiếm đóng, ông đành phải đóng cửa. Đến 3 năm sau, năm 1946 ông đã quyết định thành lập Hyundai. Và từ thời khắc ấy, chưa bao giờ Hyundai mất vị thế kiêu hùng của chính mình. Cùng với Samsung khi ấy, bộ đôi Samsung – Hyundai đã vực dậy cả đất nước Hàn Quốc được hưng thịnh như ngày nay.

Phong cách quản trị của Chủ tịch Chung Ju Yung

Bẩm sinh ông rất ghét những người lười biếng. Ông cho rằng con người ai mà chẳng muốn lười biếng, ai mà chẳng muốn vui vẻ ở một mức vừa phải nào đó, muốn thoải mái ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, không gì lãng phí bằng để thời gian trôi đi mà chẳng làm gì cả và điều này đặc biệt đúng với doanh nghiệp.

Ví dụ như khi bạn muốn gặp ai đó. Hãy so sánh như sau: Cùng với suy nghĩ là hành động  sẽ đi gặp bạn nhưng so với việc cứ chần chừ để rồi 1 tiếng đồng hồ sau mới thực hiện. Tuy 1 tiếng đồng hồ chẳng là gì cả nhưng sự khác nhau của việc thực hiện ngay và một tiếng đồng hồ sau lại rất rõ ràng, chúng ta đã mất thời gian quá vô ích.

Nhờ đó, thời gian xây dựng nhà máy Danyan đã nhanh hơn 6 tháng, đến tháng 6/1964 đã hoàn công, năm 1971 thì trở thành Công ty cổ phần xi măng Hyundai, góp phần nội địa hoá xi măng và giảm giá sản phẩm trên thị trường.

Triết lý điều hành và làm việc

Nhưng để Hyundai trở thành 1 tập đoàn tầm cỡ thế giới, tất cả mọi công nhân của Hyundai đã phải làm việc rất chăm chỉ. Tất cả họ đều rất tôn trọng Chủ tịch Chung Ju Yung và tất cả đều nhờ tác phong và cả triết lý mà ông đã khắc ghi trong suốt cuộc đời mình để truyền đạt cho nhân viên:

“Có hành động thì mới có kết quả. Chỉ tập trung những người có đầu óc thông minh lại ngồi với nhau và suy nghĩ không thôi thì doanh nghiệp không thể lớn mạnh được. Phải hành động”

“Với tôi, khi giao công việc cho nhân viên dù khó khăn đến mấy cũng không cho thời gian dài. Vì nếu cho họ thời gian dài thì họ sẽ lùi đến ngày mai, ngày kia, khi có việc khác thì lại vội vàng cuống lên và cuối cùng là than phiền về công việc. Như vậy, kết quả chẳng ra gì cứ nối tiếp nhau mà đến.”

“Mỗi thất bại là một thử thách“.

Tin tưởng 90 phần trăm sẽ thành và 10 phần trăm tự tin mình nhất định làm được”.

Những con số biết nói của tập đoàn Hyundai
Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.