Hàn Quốc là đất nước thu hút nhiều khách du lịch và du học sinh bậc nhất hiện nay. Có một căn bệnh mà ai cũng mắc phải khi ra nước ngoài đó là “sốc văn hóa“. Rất nhiều du khách, du học sinh rất sốc khi đặt chân đến Hàn Quốc. chúng ta cùng nhau tìm hiểu TOP 10 điểm văn hóa CỰC SỐC của Hàn Quốc khiến cho người ngoại quốc phải kinh ngạc nhé!

TOP 1: Văn hóa tắm chung:

Văn hóa tắm chungvăn hóa cực sốc của Hàn Quốc mà đại đa số người ngoại quốc sẽ cảm thấy kì lạ và thích ứng được nhất, rất nhiều du học sinh Việt Nam mặc dù đã đến Hàn Quốc nhiều năm những vẫn còn bị sốc. Chúng ta thường thấy trên phim hay internet hình ảnh bạn bè hoặc gia đình người thận thường cùng nhau đến phòng xông hơi để ăn trứng gà, uống sữa gạo, quấn khăn rất thú vị.

Nhưng thực tế trước khi đến bước này, chúng ta phải trải qua một bước “thủ tục” là tắm cho sạch sẽ. Nơi tắm này không chia thầy từng phòng như ở Việt Nam mà tất cả mọi người sẽ tắm cùng tắm chung trong 1 căn phòng.  Văn hóa này không chỉ có ở phòng xông hơi mà còn có khi đi tắm hoặc đi thay đồ ở những bể bơi, bãi biển thì cũng sẽ như vậy, phòng chỉ chia ra nam và nữ thôi.

Sốc với Văn hóa tắm chung

TOP 2: Văn hóa xài thẻ của người Hàn Quốc:

Ở Việt Nam đại đa số chúng ta đều sử dụng tiền mặt, nhưng ở Hàn Quốc tất cả mọi người người mỗi người đều giữ cho bản thân 1 chiếc thẻ, mọi người thanh toán bằng thẻ rất nhiều, thậm chí khi thanh toán bằng tiền mặt sẽ bị xem là kì lạ. Văn hóa thanh toán bằng thẻ thật sự rất tiện lợi khi sinh sống hay học tập ở Hàn Quốc, nhưng lại bất lợi đối với những du khách ít xài thẻ.

Văn hóa xài thẻ của người Hàn Quốc

TOP 3: Văn hóa xếp hàng:

Người Hàn Quốc xếp hàng một cách rất ngay ngắn và ý thức. Văn hóa này thật sự rất là tốt nhưng mà điều khiến du khách nước ngoài phải sốc là ý thức xếp hàng của người Hàn Quốc tốt đến mức đi vê sinh cũng phải xếp hàng.  Mọi người đi đâu cũng xếp hàng chờ đến lược mình, xếp 1 hàng rất dài. Khi nhìn thấy cảnh xếp hàng này rất nhiều du khách đã phải cảm thán không thôi Dù rất sốc về văn hóa này của Hàn Quốc và bất ngờ nhưng phải công nhận rằng đây là một văn hóa tốt.

Văn hóa xếp hàng

TOP 4: Văn hóa qua đường:

Ở Hàn Quốc, chỉ được phép đi qua đường ở nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ và phải chờ đèn xanh dành cho người đi bộ bật lên. Dù là xe trên đường cực vắng người Hàn cũng sẽ chờ đèn xanh để qua đường, chứ không vẫy vẫy tay xin và băng qua đại như ở Việt Nam.  đại đa số người Hàn Quốc đều tuân thủ luật giao thông này và xem nó như văn hóa của người Hàn.

TOP 5: Mức độ, cách biểu lộ tình cảm nam nữ :

Hàn Quốc là một nước thuộc Châu Á nhưng họ rất là thoáng. Rất nhiều người ngoại quốc đã rất bất ngờ khi nhìn thấy hình ảnh các cặp đôi nam nữ ôn nhau, âu yếm, hôn nhau ở trên đường hoặc nơi công cộng. Đối với đại đa số người Việt Nam chúng ta thì rất ngại ngùng, nhưng người hàn cảm thấy rất bình thường rất thoải mái. Có lẽ bạn sẽ thấy đây là điểm văn hóa Khá Sốc ở Hàn Quốc, không chỉ các bạn trẻ mà người lớn Hàn Quốc cũng không ngại thể hiện tình cảm của mình ở bên ngoài, rất dễ nhìn thấy hình ảnh ông bà cầm tay nhau đi dạo.

Mức độ, cách biểu lộ tình cảm nam nữ

TOP 6: Đánh răng ở phòng vệ sinh công cộng:

Đối với người Việt Nam chúng ta thì đại đa số sẽ xem nhà vệ sinh công cộng là là nơi giải quyết “nổi buồn” khi cấp bách nhất,nếu không cấp bách học sẽ không vào huống chi là đánh răng ở đây vì họ nghĩ không sạch sẽ và vô cùng không thoải mái. Nhưng người Hàn Quốc lại có nét văn hóa cực sốc là đánh răng ở phòng vệ sinh công cộng. Mặc dù nhà vệ sinh công cộng ở Hàn sạch sẽ hơn Việt Nam nhưng mà rất nhiều du học sinh đã bị sốc vì văn hóa này lúc mới đến du học Hàn Quốc.

Đánh răng ở phòng vệ sinh công cộng

TOP 7: Kiểm tra chứng minh thư khi dùng đồ uống có cồn:

Ở Hàn Quốc cấm trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi uống đồ uống có cồn, luật này ở hàn Quốc được quản lý rất chăt chẽ. Cụ thể ở việc, khi bạn đi mua rượu bia hay đi uống rượu bia ở Hàn Quán thì các bạn sẽ bị kiểm tra chứng minh thư. Các bạn trẻ Hàn Quốc thường rất vui vẻ khi bước qua sinh nhật thứ 18,vì lúc này các bạn sẽ có thể thoải mái trình chứng minh thư ra khi muốn sử dụng sản phẩm có cồn.

Kiểm tra chứng minh thư khi dùng đồ uống có cồn

TOP 8: Văn hóa đi thang cuốn:

Văn hóa đi thang cuốn của người Hàn Quốc được chia thành 2 làn trái phải, những ai đứng im đứng chờ thang cuốn sẽ đứng ở làn bên phải, những ai di chuyển lên xuống thì sẽ đi làn bên trái. Vì vậy những ai mà chỉ đúng chờ thang cuốn mà đứng ở làn bên trái sẽ bị xem là thiếu văn hóa vì đang đứng chắn đương người khác, khi như vậy nhẹ thì sẽ bị hỏi xin đường còn nặng các bạn sẽ bị nhắc nhỡ nghiêm khắc.

TOP 9: Xe máy chỉ dùng để giao hàng:

Ở hàn Quốc, mọi người thường sử dụng ô tô cá nhân, phương tiện công cộng hoặc là đi bộ làm phương tiện di chuyển chính chứ không dùng xe máy như ở Việt Nam, và đặc biệt xe máy chỉ sử dụng để giao hàng. Và các loại xe hàng ” sang chảnh” ở Việt nam cũng chỉ sử dụng vào việc giao hàng ở Hàn Quốc mà thôi.

Xe máy chỉ dùng để giao hàng

TOP 10: Mang dép lê trong văn phòng:

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy khá sốc với nét văn hóa này của người Hàn Quốc. Nhân viên công sở ở Hàn Quốc luôn xuất hiện với hình ảnh quần áo gọn gàng thanh lịch thướt tha, giày dép sạch sẽ bóng loáng. Nhưng đó là hình ảnh ngoài phạm vi văn phòng,  khi vào văn phòng họ sẽ thay những đôi giày cao gót gày da bằng những đôi dép lê và cứ thế cùng nhau đi khắp văn phòng cùng nhau làm việc.

Hình ảnh 1 nhân viên mặc quần áo vô cùng thanh lịch lịch sự lại mang đôi dép lê đã trở thanh nét văn hóa đặc trưng của môi trường công sở Hàn Quốc. Nói như thế này các bạn sẽ thấy việc này rất bình thương, nhưng hãy thử chứng kiến, hình ảnh này thật sự rất đáng yêu.

Mang dép lê trong văn phòng:

>> Xem thêm: TOP 7 những QUY TẮC trên bàn ăn của người Hàn Quốc mà chúng ta cần lưu ý

>> Xem thêm: Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc

Hàn Quốc là một đất nước có nhiều nét văn hóa nổi bật nhất hiện nay. Họ cũng có rất nhiều văn hóa khác với chúng ta nên chúng ta sẽ bị sốc về văn hóa hàn quốc phần nào khi đặt chân đến Hàn Quốc. Nhưng có một số văn hóa của họ rất hay rất đẹp và rất đáng để chúng ta học hỏi như: văn hóa xếp hàng hay văn hóa qua đường,… Hãy tiếp thu và làm quen văn hóa của người Hàn trước khi đến với Hàn Quốc nhé!

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.