Song với sự phát triển của ngành du lịch,nghệ thuật múa mặt nạ cũng được “hồi sinh”. Sau bao tháng năm nghệ thuật múa mặt nạ đã trở lại gần gũi với người dân ở đất Hàn. Ở Hàn Quốc, múa mặt nạ được xem là một loại hình nghệ thuật vô cùng độc đáo.

Talchum – nghệ thuật múa mặt nạ

Talchum có thể được hiểu là múa mặt nạ, “tal” là đeo mặt nạ còn “chum” là nhảy múa. Nghệ thuật múa mặt nạ này có từ thuở xa xưa. Ngày xưa người ta xây dựng cốt truyện theo những câu chuyện xảy ra thường nhật.

Talchum - nghệ thuật múa mặt nạ

Ngày trước được tổ chức vào các ngày hội như ngày rằm hay lễ Phật Đản. Nghệ thuật múa mặt nạ từ xa xưa đã thể hiện rất rõ sự giận dữ của các tầng lớp thấp đối với tầng lớp quyền quý xa xưa thời phong kiến. Các vấn đề được đề cập đến cũng đa dạng như lên án sự yếu đuối của kẻ yếu hèn, phê phán các tệ nạn trong xã hội, châm biếm đạo đức giả của tầng lớp quý tộc, phê phán thầy tu phá giới,… và hơn hết chủ đề vợ cả vợ bé luôn được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

Đặc điểm tiêu biểu của những chiếc mặt nạ

Tùy vào từng vùng miền mà từng chiếc mặt nạ có những đặc điểm và chất liệu khác nhau. Mặt nạ làng HaHoe được làm từ gỗ cây Dương đỏ. Chiếc mặt nạ này mang một nét độc đáo riêng bởi phần mặt nạ và phần cằm tách rời nhau. Làm như thế để trong quá trình di chuyển có thể diễn ra dễ dàng hơn.

Talchum - nghệ thuật múa mặt nạ

Đặc trưng của mặt nạ Okwangdae và Yayu là các đường kẻ to, đơn giản, thô, tính châm biếm được thể hiện mạnh mẽ.

Mặt nạ Bongsan là loại mặt nạ về tầng lớp quý tộc gồm các nhân vật như quý ông, đức lang quân,…

Mặt nạ Cheoyong là loại mặt nạ bắt nguồn từ thần thoại Cheoyong. Trên mũ có hoa mẫu đơn, quả đào với ngụ ý không ốm đau bệnh tật. Xua tan đi những con quỹ bệnh tật xấu xa.

Ngoài ra, còn có mặt nạ Tongyeong Ogwangdae được làm bởi trí tưởng tượng của người dân. Họ tưởng tượng ra mặt quỹ nên chiếc mặt nạ có phần châm biếm cực mạnh.

Các loại hình múa mặt nạ

Mỗi vùng có những điệu múa mặt nạ được biểu diễn vào những mục đích khác nhau. Chính vì thế mà loại hình nghệ thuật này đã trở nên phong phú về mặt nội dung.

Talchum - nghệ thuật múa mặt nạ
@choiminjung

Tại làng HaHoe múa mặt nạ gắn liền với nghi thức tôn giáo Shaman. Nghệ thuật này trước là để thờ cúng sau là cầu mong an yên.

Múa mặt nạ Okwangdae và Yayu được biểu diễn với mục đích giải trí thể hiện tình yêu quê hương đất nước của các nghệ sĩ.

 Nghệ thuật múa mặt nạ trong lòng người hiện đại 

Sau những cái kết của các vỡ diễn người xem có thể lên múa cùng các nghệ sĩ, khung cảnh ấy góp phần gắn kết con người và nghệ thuật thêm găn kết với nhau. Hiện nay không những để phục vụ người dân trong nước, mà còn phục vụ cho du khách nước ngoài thường thức nên loại hình nghệ thuật này được biểu diễn rộng rãi hơn.

Talchum - nghệ thuật múa mặt nạ

Thật may mắn khi nghệ thuật độc đáo này đã được “hồi sinh”sau những lớp bụi của thời gian. Seoul Madang là địa điểm nổi tiếng thường diễ ra các buổi biểu diễn về nghệ thuật múa mặt nạ. Nếu có dịp ghé thăm Seoul các vị đọc giả có thể ghé qua đây để thường thức nghệ thuật độc đáo này.

>> Xem thêm: Samulnori bộ nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc

>> Xem thêm: Di sản văn hóa Hàn Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.