Trải qua rất nhiều triều đại khác nhau mang trong mình một bề dày lịch sử đáng nể phục. Hàn Quốc có rất nhiều những di sản văn hóa, nổi bật trong đó phải kể đến tàu con rùa Geobukseon và tấm bản đồ Daedongyeo. Thông qua đó chúng ta phần nào có thể biết được lịch sử của đất nước này.

Tàu con rùa – Geobukseon

Tàu con rùa – Geobukseon

Geobukseon được coi là biểu tượng tiêu biểu nhất trong tất cả các di sản nổi bật của văn hóa Hàn Quốc. Con tàu này do chính tay tướng quân Yi Sun Shin làm ra vào năm 1952. Đương thời thuốc nổ và hỏa pháo rất phát triển nên ông đã quyết định tạo nên con tàu với chiến thuật đơn giản bằng việc sử dụng những khẩu đại bác để bắn vào thuyền của địch trong một khoảng cách nhất định nào đó.

Con tàu đã thuận lợi bắn hỏa pháo vào căn cứ của địch, và quân địch không thể nhảy lên tàu để tấn công được vì bị vướn trên lưng tàu có phần giống với mai của con rùa. Geobukseon là sản phẩm phát minh quan trọng góp phần giúp cho cuộc khởi nghĩa “Nhâm Thìn Oa Loạn” vào thế kỉ thứ 16 dành chiến thắng trước quân Nhật Bản.

Tướng quân Lee Sun Shin

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo của con tàu cũng như những chiến thuật tài tình của Tướng quân Yi Sun Shin chúng ta có thể tìm đến bộ phim “Đại thủy chiến (Roaring Currents)” sản xuất vào năm 2014 để thưởng thức trọn vẹn những tinh túy mà đạo diễn đã cất công gừi gắm qua bộ phim.

Bản đồ Daedongyeo

Bản đồ Daedongyeo

Bản đồ Daedongyeo do chính nhà bản đồ học, nhà địa chất học triều đại Joseon Kim Jeong Ho đo đạc kỹ lưỡng và tạo nên vào năm 1861. Nếu tính bằng đơn vị  đo lường của ngày nay thì tỷ lệ rút gọn của bản đồ này là 1:162,000, với chiều dài khoảng 20x30cm. Khó có thể tìm thấy một trường hợp tương tự như vậy trên thế giới vì bản đồ Daedongyeo được đánh giá là đã thể hiện rất rõ các dãy núi và hệ thống sông ngòi có ở Hàn Quốc.

Kim Jeong Ho đã để lại một di sản văn hóa Hàn Quốc vô cùng quý giá cho người dân ở các thế hệ mai sau nắm rõ một cách chính xác vị trí địa lí cũng như địa hình và tài nguyên thiên nhiên, đồng thời cũng có thể hiểu rõ hơn về đời sống sinh hoạt của người dân, phong tục, đường đi để có thể bảo vệ và cai trị đất nước khiến đất nước ngày càng phát triển và thịnh vượng.

Bản đồ máu (The Map Against The World)

>> Xem thêm: Vua Sejong – Những thành tựu lưu truyền đến thời hiện đại
>> Xem thêm: Yi Sun Shin – Tướng quân vĩ đại nhất lịch sử Hàn Quốc

Bộ phim “Bản đồ máu (The Map Against The World)” sản xuất năm 2016 là bộ phim nói về cuộc đời của Kim Jeong Ho, bộ phim đã khắc họa hình ảnh vô cùng chân thực về hành trình tạo nên bản đồ Daedongyeo của ông.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.