Chúng ta đã biết rất nhiều nền văn hóa nổi bật của Hàn Quốc trong đó có thể bạn chưa biết văn hóa làm việc của người Hàn Quốc, được quốc tế đánh giá rất cao bởi sự siêng năng và nhanh nhẹn vì tỉ lệ công việc của họ mỗi ngày rất cao trong. Người Việt chúng ta được xem là rất chăm chỉ thì người Hàn còn chăm chỉ gấp mấy lần người Việt phong cách nhanh nhẹn khi làm việc của họ cũng tạo nên văn hóa. Nhờ vào phong cách làm việc đặc biệt này của người Hàn Quốc nên họ mới có nền văn hóa làm việc rất độc đáo. Bây giờ cùng nhau tìm hiểu với NEWSKY chúng mình nhé!

 

Nét đẹp trong phong cách làm việc của người Hàn

Những yếu tố tưởng chừng đơn giản nhưng lại quyết định bạn phải là người tinh tế và lịch sự hay không. Tất cả nét đẹp trong phong cách làm việc của người Hàn Quốc được thể hiện và biết đến là:

Luôn đi đúng giờ

Đều dĩ nhiên, bước chân vào một công ty bất kì nào dù lớn hay nhỏ tại Hàn họ rất ghét việc nhân viên đi làm muộn không tuân thủ thời gian. Đây là hành động xấu đáng kỷ luật và bị coi là thiếu trách nhiệm, không tôn trọng phép tắc, quy định đề ra làm ảnh hưởng đến tập thể. Đặc biệt ở môi trường làm việc chuyên nghiệp ở địa điểm quang trọng như chính phủ hay liên quan đến quốc gia thì việc đúng giờ đã trở thành một quy tắc “bất di bất dịch” để thể hiện sự tôn trọng, có trách nhiệm với công việc ngay từ khi bước chân đến làm việc. Người Hàn vẫn xem việc đúng giờ là lễ nghi cơ bản ở nơi làm việc bắt đầu từ việc không trễ hẹn.

Bên cạnh đó, một vấn đề khác bạn cũng cần phải biết. Bất kể cho dù là công việc như viếng thăm hay có việc cần ý kiến bạn phải liên hệ trước với họ và xin hỏi họ trước tuyệt đối nhất định không được tự mình quyết định.

Chỉ quan tâm đến kết quả công việc

Để trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu châu Á. Khi làm việc dù có phân chia rõ ràng lượng công việc cho từng người tuy nhiên nếu thấy người trong nhóm khó khăn trong quá trình làm việc họ sẵn sàng giúp đỡ để nhanh chóng đạt được hiệu quả nhất. Khi được giao nhiệm vụ dù vất vả mấy họ cũng không ngại khó ngại khổ vì tinh thần trách nhiệm với công việc chung.

Không cần làm việc quá sức với họ thước đo kết quả của sự chăm chỉ về công sức cũng như nỗ lực mà bạn đã làm cho công ty. Bạn làm việc tốt đồng nghĩa bạn rất coi trọng công việc đang làm và cống hiến hết mình vì cho chính thành phẩm của mình.

Ngoài ra, người Hàn có quy luật không có khái niệm hết giờ làm việc là đi về. Bởi vậy có thể thấy hình ảnh nhân viên công ty của người Hàn rất khắt khe, đặc biệt không để chuyện cá nhân xảy ra trong lúc làm việc ngoài trừ việc bất đắc dĩ, nhất là luôn có camera và người giám sát. Nếu không làm được việc sẽ bị sa thải lúc nào không hay và khó có thể làm việc tiếp tục. Đa số người Hàn làm việc ở một công ty đều chắc chắn làm được rất lâu thường là 5 năm trở lên và không đổi việc nếu không có vấn đề gì cá nhân khác.

Liên hoan sau giờ tan làm

Ở Hàn Quốc, nhậu nhẹt không chỉ là thói quen mà còn đã trở thành một nét văn hoá lâu đời đặc biệt trong đời sống của người dân. Vào một công ty Hàn Quốc bạn sẽ được thường xuyên có những buổi họp mặt liên hoan liên tục sau khi kết thúc những giờ làm việc căng thẳng. Có thể là những buổi liên hoan người mới đến công ty hoặc chia tay nhưng đơn giản chỉ là bữa ăn cùng mọi người cũng ít người sẽ dũng cảm để từ chối. Và khônng quan trọng có uống được rượu hay không nhưng đã có mặt là phải uống có thể ít hoặc nhiều.

Người Việt Nam lại có câu “mọi việc đều có thể giải quyết trên bàn rượu” thì ở Hàn Quốc cũng như vậy. Có tửu lượng tốt cũng như biết cách tiếp đãi các sếp sẽ tạo điều kiện cho bạn được nâng đỡ nhiều hơn trong công việc cũng là một bước nhảy cho sự thăng tiến.

Quan tâm tới lời chào hỏi

Ở Hàn Quốc khi gặp nhau câu đầu tiên họ nói là “lời chào hỏi” ngay cả khi cả đôi bên không thích nhau dù đó là môi trường làm việc hay ngoài xã hội bắt buộc nên phải thật thân thiện và tự nhiên. Đây là một nét đặc trưng trong văn hóa làm việc của họ. Lời chào hỏi được coi là phép tắc lịch sự cơ bản được giáo dục từ nhỏ cho đến khi trưởng thành cũng là nguyên tắc cần thiết để mở đầu cho một câu chuyện, với đối phương.

Rất xem trọng thể diện

Một trong những nét đẹp của người Hàn thể hiện ngay từ tác phong ăn mặc đầu tiên.Khi nói chuyện nếu bạn đứng cạnh một người có phong thái lịch sự, nho nhã gọn gàng, bạn sẽ cảm thấy tự nhiên và thoải mái hơn.

Họ chú ý từ phong cách ăn mặc đến lễ nghi chào hỏi, hiệu quả công việc và cách thể hiện quyền lực với cấp dưới, buộc cấp dưới làm việc một cách hiệu quả cũng là một cách họ giữ gìn thể diện của  mình.

Đây chính là cách giữ gìn thể diện tốt nhất cho đối phương của bạn, tuy đây chỉ là những việc cơ bản nhưng một phần khiến bạn trở thành người chuyên nghiệp và cảm thấy tự tin và sẵn sàng bắt đầu một ngày làm việc với tinh thần thoải mái hơn.

Xem thêm: https://dayhoctienghan.edu.vn/net-dep-nghin-nam-lich-su-cua-nhac-le-te-jongmyo-jerye-eumak/

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.