Ở Hàn Quốc, người dân cũng đón tết nguyên đán giống với Việt Nam. Nhưng người dân Hàn Quốc ở đây thường gọi ngày tết nguyên đán là tết Seollal. Vậy người Hàn thường làm gì trong dịp tết Seollal này? Hãy cùng dayhoctienghan.edu.vn tìm hiểu về văn hóa đón tết của người Hàn Quốc nhé!

Người Hàn thường chuẩn bị gì để đón tết Seollal

Người Hàn Quốc cũng có những bước chuẩn bị trước khi đón tết giống Việt Nam. Họ chuẩn bị lương thực, mua đồ cúng và các món quà để đi chúc tết trong ngày Seollal. Vào các dịp cận tết, các khu chợ ở Hàn Quốc đều tấp nập người mua. Các gian hàng rau, thịt, trái cây,… lúc nào cũng đông khách đến lựa chọn các mặt hàng tươi ngon. Không khí lúc này sẽ khiến các bạn du học sinh Việt Nam cảm nhận được những hình ảnh quê nhà gần gũi hơn bao giờ hết.

Các nghi lễ cúng trong dịp tết của người Hàn

Vào ngày đầu tiên của năm mới, các thành viên trong gia đình sẽ mặc trang phục truyền thống của Hàn Quốc (Hanbok) và tập trung trước bàn thờ tổ tiên để tưởng nhớ, và cầu chúc cho gia đình họ có một năm mới bình an.

Cách người Hàn bố trí bàn thờ trong ngày tết Seollal:

Sau khi làm lễ gia tiên, mọi người ngồi lại với nhau cùng nhau dùng bữa và chúc tết ông bà, cha mẹ để chúc nhau sức khỏe và may mắn trong năm mới. Và các cháu nhỏ sẽ được nhận các món quà mừng tuổi – 세뱃돈 (sebaetdon).

Các trò chơi dân gian, truyền thống trong dịp tết Seollal

Trong các ngày tết, nếu thiếu các trò chơi dân gian, truyền thống với gia đình thì không còn là không khí tết nữa. Người Hàn thường tổ chức các trò chơi với nhau bên gia đình để có những khoảng thời gian gắn kết các thành viên torng gia đình hơn. Các trò chơi dân gian truyền thống trong ngày tết ở Hàn:

  • Jegi – chagi (trò chơi đá cầu).
  • Tuho: Ném tên.
  • Thả diều.
  • Yutnori: gần giống với cờ cá ngựa tại Việt Nam.
  • Neoltwigg – bập bênh kiểu Hàn.

Chúc tết và các món quà biếu của người Hàn trong ngày tết.

Người Hàn cũng có văn hóa đi chúc tết bạn bè và những người hàng xóm của mình. Họ đi chúc tết để cầu chúc cho mọi người được an khang, nhiều may mắn. Và trong các ngày đi chúc tết, đi kèm với những câu chúc tết, không thể thiếu các phần quà biếu tặng cũng mang ý nghĩa chúc tết. Các món quà biếu ý nghĩa trong dịp tết:

Trên đây là một số thông tin về văn hóa đón tết Seollal của người Hàn. Qua tìm hiểu về việc người Hàn thường làm gì trong dịp tết, bạn có thấy Hàn Quốc có văn hóa đón tết giống Việt Nam không?

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.