Giống như ngày tết ở Việt Nam, ngày tết ở Hàn Quốc cũng có trò chơi dân gian vô cùng thú vị. Ngày đầu xuân nếu thiếu trò chơi dân gian thì vị tết có lẽ sẽ bị giảm mất một nữa. Đặc biệt những trò chơi dân gian ở Hàn Quốc không kén độ tuổi tham gia, mọi lứa tuổi đều có thể tham gia.

Yutnori (chơi tung gậy)

Yutnori là một trong những trò được chơi phổ biến vào những ngày tết ở đất Hàn, thu hút được sự tham gia của nhiều người. Trò chơi Yutnori bao gồm bàn chơi, quân chơi và 4 gậy yut. Để chơi được trò này bạn phải nắm rõ luật chơi của nó.

Yutnori l này có thể chơi 2 người hoặc chơi theo 2 đội. Lấy gậy làm xúc xắc mỗi đội ném 4 gậy yut để quyết định ai là người đi trước. Tung được 1 gậy mặt ngửa 두 gọi là ‘To’ thì được đi thêm 1 bước, tung được 2 gậy mặt ngửa 개 gọi là ‘Kae’ được đi 2 bước, tung được 3 cây mặt ngửa 걸 gọi là ‘Keol’ thì được đi 3 bước, tung được cả 4 gậy mặt ngửa 윷gọi là ‘Yut’ được đi 4 bước. Nếu không có cây nào ngửa 모 thì gọi là ‘Mo’ được đi 5 bước. Quân của đội nào chạm đến đich trước sẽ là đội chiến thắng.

Những trò chơi dân gian ngày tết ở Hàn

Trò chơi này theo như được biết thì nó đã có lịch sử từ lâu đời. Lúc tung lên những đường đi của gậy Yut được người xưa ví như đường di chuyển của mặt trời, hiểu theo nghĩa khác là cầu mong cho năm mới sung túc nhiều may mắn. Chính vì thế mà trò này được chơi vào ngày mùng 1 tết.

Jegichagi (đá cầu)

Ở Việt Nam trò này được gọi là đá cầu nhưng ở Hàn Quốc được gọi là Jegichagi. Jegi được làm từ những đồng xu nhỏ được bọc bởi giấy hoặc vải.  Ở Hàn Quốc Jegichani không chỉ được xem là một trò chơi dân gian mà còn được xem là một môn thể thao.

Những trò chơi dân gian ngày tết ở Hàn Quốc

Cách chơi thì cũng giống như ở Việt Nam. Có thể chơi một mình hoặc chơi theo từng đội, nhóm. Tâng jegi đến khi nó rơi xuống thì thua, còn ai tâng được nhiều hơn sẽ thắng. Tùy vào những khu vực mà cũng có những luật chơi khác nhau.

Những trò chơi dân gian ngày tết ở Hàn

Neolttwigi (bập bênh)

Trò chơi này tiếng Việt gọi nôn na là trò bập bênh. Trò này là trò chơi truyền thống của Hàn Quốc thường là cái em gái, hay phụ nữ chơi với nhau. Người chơi đứng sẽ ở hai đầu tấm ván và nhảy nhằm tạo điều kiện cho người đối diện bay cao hơn.

Những trò chơi dân gian ngày tết ở Hàn

Yonnalriki (thả diều)

Thả diều ở Hàn Quốc cũng là một trong những trò chơi dân gian có từ lâu đời. Ở Hàn Quốc thả diều mang ý nghĩa như xua tan điềm xui và cầu mong hạnh phúc an yên. Không những thế họ còn muốn giải trí vào ngày tết và duy trì nét văn hóa truyền thống.

Những trò chơi dân gian ngày tết ở Hàn

Diều ở Hàn Quốc khá đa dạng, nhiều hình thù và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Song những chiếc diều của Hàn Quốc có cấu trúc dễ làm hơn diều của Việt Nam.

Những trò chơi dân gian ngày tết ở Hàn

>> Xem thêm:Bánh Tteok Hàn Quốc – những chiếc bánh truyền thống tồn tại song song với thời gian

>> Xem thêm:Top 4 loại gia vị đặc biệt của ẩm thực Hàn Quốc

 

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.