Origami là một loại hình nghệ thuật xếp giấy của Nhật Bản mà hầu như ai cũng biết đến. Nhưng thật ra cũng không phải chỉ có mỗi quốc gia này tồn tại loại hình nghệ thuật gấp giấy và quả thật là một thiếu sót lớn nếu như bạn không biết nghệ thuật gấp giấy của Hàn Quốc. So với Origami, nghệ thuật gấp giấy Hàn Quốc có những điểm khác biệt nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Nghệ thuật gấp giấy Hàn Quốc

Gấp giấy được biết đến với tên tiếng Hàn là 종이 접기(jongi jeopgi) là một nét văn hóa lâu đời của người Hàn Quốc và nó vẫn được tiếp tục gìn giữ, phát huy cho đến ngày nay. Nếu như Origami của Nhật Bản với cách gấp giấy cầu kì, mang hơi hướng phức tạp thì cách gấp giấy của Hàn Quốc lại hướng đến sự đơn giản, dễ thực hiện đối với cả người lớn lẫn trẻ em. Ngoài ra, việc tạo mẫu gấp giấy còn liên quan đến các công thức hình học, lịch sử lẫn nghệ thuật, có thể giúp hình thành và phát triển tư duy tốt hơn nên bộ môn này cũng được ứng dụng trong chương trình giảng dạy ở Hàn Quốc.

Nghệ thuật gấp giấy Hàn Quốc – một trong 20 đặc trưng văn hóa của người Hàn

2. Chất liệu trong nghệ thuật gấp giấy 

Từ những tờ giấy bình thường, người ta có thể tạo ra đa dạng các sản phẩm từ hình dáng động vật, bình hoa, túi xách, đến cả giày dép, đồ văn phòng phẩm, ấm trà… . Thông qua đó nó đòi hỏi nghệ nhân phải tỉ mỉ và kiên nhẫn để có thể tạo ra những tác phẩm độc đáo. Bên cạnh đó, chất liệu gấp giấy cũng là một thành phần quan trọng không kém để tạo nên một tác phẩm trở nên hoàn hảo hơn. Đó là Hanji – một loại giấy truyền thống của Hàn Quốc. Hanji là một loại giấy được tạo ra từ việc sử dụng vỏ cây bên trong của cây dâu tằm, độ dai và độ mềm mại cũng như độ bền của nó chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy rất ngạc nhiên. Độ bền của Hanji kéo dài hơn 1.000 năm, ưu việt hơn cả việc lưu trữ tài liệu bằng CD hoặc vi phim chỉ có thể kéo dài từ 10 đến 20 năm.

Nghệ thuật gấp giấy Hàn Quốc – một trong 20 đặc trưng văn hóa của người Hàn

Để giữ độ bền cao hơn, chống ẩm, mốc và làm sản phẩm trở nên bắt mắt hơn thì sau khi hoàn thành tác phẩm nghệ nhân sẽ sơn lên đó một loại sơn phủ thường là hỗn hợp nước quả hồng xanh, hồ gạo và dầu tía tô.

Nghệ thuật gấp giấy Hàn Quốc – một trong 20 đặc trưng văn hóa của người Hàn

Gần đây, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc các bạn trẻ đã ở Hà Nội đã có cơ hội được trải nghiệm nghệ thuật gấp giấy Hàn Quốc do chính nghệ nhân gấp giấy nổi tiếng xứ Kim Chi, ông Kim Young Man hướng dẫn thực hiện. Qua đó, các bạn trẻ có thể dễ dàng tiếp thu và biết được một nét văn hóa khác của Hàn Quốc thay vì chỉ biết về phim ảnh, âm nhạc hay các loại hình văn hóa trước đây mà chúng ta thường hay nghe đến.

Nghệ thuật gấp giấy Hàn Quốc – một trong 20 đặc trưng văn hóa của người Hàn

>>Xem thêm: Talchum – nghệ thuật múa mặt nạ ở Hàn Quốc
>>Xem thêm: Những trò chơi dân gian ngày Tết ở Hàn Quốc

Ngoài ra, các bạn cũng có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm của nghệ thuật gấp giấy tại bảo tàng Jong Ie Nara ở Seoul. Tại đây có những 5000 tác phẩm tinh xảo đến từ các nghệ nhân, bên cạnh đó bạn còn có thể trực tiếp trải nghiệm nghệ thuật gấp giấy Hàn Quốc này ngay tại bảo tàng. Nếu có dịp đến Hàn Quốc bạn hãy khám phá xem nó thú vị như thế nào nhé!

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.