Văn hóa hải nữ Jeju có lịch sử từ trước công nguyên đang trưng bày các tài liệu liên quan đến đại dương, làng chài, dân tộc và ngư nghiệp. Họ lặn sâu đến 10m bằng cách nín thở hơn 2 phút Được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại (2014), đó là nghề lặn biển của những người phụ nữ biển cả “hải nữ” (해여). Ngày nay, những “hải nữ” từ chối sử dụng bình oxy cùng các thiết bị lặn chỉ dùng một bộ quần áo cao su chống lạnh ôm sát người,lưới cá và cuốc đào…..để sẵn sàng hoà mình vào biển – nơi họ còn coi là hơn cả nhà, cho họ kế sinh nhai cho cuộc sống gia đình.

Đối với người dân trên đảo Jeju, biển là một không gian bao la, tiềm tàng nhiều mối hiểm nguy nên hầu như đàn ông ở đây rất e ngại việc ra khơi để mưu sinh. Thế nhưng, những người phụ nữ sống ở các ngôi làng ven biển thì lại làm công việc hải nữ ở vùng biển nguy hiểm này. Theo mô tả của Viện bảo tàng Hải nữ Jeju thì: “Hải nữ tự điều tiết hô hấp của bản thân và không phụ thuộc vào bất kì thiết bị, máy móc nào”. Vì là đảo núi lửa nên đất nông nghiệp rất quý nên người dân Jeju đã sử dụng biển làm cánh đồng để chăm sóc. Hải nữ Jeju là những người phụ nữ dựa vào biển để thu thập bào ngư, ốc xà cừ, hải sâm, cỏ dại, v.v… và ở Jeju họ được gọi là thợ lặn. Đối tượng khai thác của họ chủ yếu là những loài hải sản và thực vật biển sống ở những vùng nước cạn dưới mực nước biển khoảng 20m như bào ngư, nghêu sò, hải sâm hoặc rong biển, tảo biển… Ở Jeju, họ có nhiều tên gọi khác nhau như Hải nữ (Haenyo), Tiềm nữ (Jamnyo) hay Tiềm tẩu (Jamsu). Công việc lặn xuống biển để thu lượm những loại sinh vật đó của hải nữ được gọi là Muljil 

Có thể nói, yếu tố biển gắn bó mật thiết với đời sống của cộng đồng hải nữ trên đảo Jeju. Ngoại trừ những ngày mưa bão hoặc thời tiết xấu không thể ra biển thì hầu hết hoạt động kinh tế của những người phụ nữ này đều không tách rời khỏi biển. Biển là nguồn sống, là nguồn tài nguyên phong phú và quý giá mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho họ. Bên cạnh đó, trong tâm thức của những người phụ nữ ấy, biển cũng là một nỗi sợ hãi bất tận bởi vì đứng trước biển khơi bao la, rộng lớn thì con người vô cùng nhỏ bé. Do đó, bên cạnh việc tận dụng biển để sinh tồn thì họ cũng tôn sùng biển và những vị thần liên quan đến biển bằng những nghi thức mang đậm màu sắc của biển. Từ góc nhìn nhân học, có thể phân tích ảnh hưởng của mỗi trường sinh thái biển lên các mặt hoạt động kinh tế – xã hội và đời sống vật chất – tinh thần của hải nữ Jeju.

Đảo Jeju, hòn đảo lớn nhất ở Hàn Quốc, nằm ở phía nam của Hàn Quốc. Đảo Jeju có thiên nhiên đẹp đến mức được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới nên đây là hòn đảo du lịch được nhiều khách du lịch tìm đến. Biển Jeju có một quang cảnh thu hút sự chú ý không kém cảnh đẹp của bờ biển. Đó chính là hình ảnh của những người đi ra biển với thân hình trần truồng và mang theo hải sản. Nhân vật chính của cảnh quay đặc biệt hiếm thấy này trên thế giới, hải nữ Jeju, hãy cùng gặp gỡ câu chuyện của họ.

Bảo tàng hải nữ Jeju nằm ở làng chài nhìn thấy bãi cát trắng Sehwa-ri, Gujwa-eup. Tất cả các vật trưng bày trong và ngoài bảo tàng đều do hải nữ quyên góp. Trong phòng triển lãm, ngôi nhà của hải nữ thực tế cũng được quyên góp và chuyển đến, văn hóa ẩm thực và nuôi dưỡng, bán cá ban nông, văn hóa lễ cầu hồn Yeongdeung… được trưng bày chi tiết.

Khu vườn trước bảo tàng là nơi tập trung thứ hai của những người phụ nữ hải nữ tham gia biểu tình vào tháng 1 năm 1932, phong trào chống Nhật lớn nhất của phụ nữ. Ở nơi đó, bia tưởng niệm phong trào chống Nhật của hải nữ được xây dựng để tôn vinh tinh thần vận động chống Nhật của hải nữ nên có thể thấy được sức mạnh của cuộc sống của phụ nữ Jeju. Ở đảo Jeju đang phát triển và phân phối miễn phí “ứng dụng giáo dục thông minh” để khách tham quan bảo tàng hải nữ có thể thưởng thức thú vị hơn.

Xem them: https://dayhoctienghan.edu.vn/nhat-ki-jehol-van-hoc-co-xua-hay-nhat-trieu-dai-joseon/

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.