“Nhật ký Jehol” ban đầu là Yeolhailgi là tác phẩm viết bằng tiếng Trung của Park Ji-won , một học giả Silhak thời Joseon. Nằm trong phạm vi nhật ký đề cập đến các chủ đề khác nhau như lịch sử, phong tục, môi trường tự nhiên, chính trị, kinh tế và thơ ca là rất rộng. Cả phạm vi và chất lượng của tác phẩm đã khiến nó trở thành một kiệt tác và là nguồn tài liệu quan trọng đối với các nhà sử học Trung Quốc và Hàn Quốc.Vào năm 2010, một phần bản dịch tiếng Anh đã được xuất bản với tựa đề “Nhật ký Jehol”

“Nhật kí Jehol” của Park Ji-won là một cuốn sách nhiều tập, kể chi tiết về những trải nghiệm và khám phá của ông trong chuyến đi tới Trung Quốc vào năm 1780.

Hơn một nửa Nhật ký của Yeolha bao gồm các cuộc trò chuyện bằng văn bản với các quan chức và học giả của triều đại nhà Thanh, như Kyunggae-rok, Hwanggyo-mundap, Mangyang-rok, Simse-pyeon, Gokjeong Pildam và Dongran Seopil. Vấn đề là hầu hết các bài viết này đều có nội dung hàn lâm, thời sự dựa trên Nho giáo, đặc biệt là tư duy Tân Nho giáo . Bởi vì điều này, hầu hết các cuốn nhật ký Yeolha viết tắt được công chúng đọc ngày nay đều thiếu những nội dung này hoặc chỉ được trích một phần từ chúng.

Có 9 bản thảo còn lại của “Nhật ký Jehol”. Vào thời điểm đó, cuốn sách này cho thấy sự nổi tiếng to lớn như thế nào. Yeonam đã ghi chép lại cả những câu nói đùa của những người hầu giúp đỡ các phái viên đi du lịch đến nhà Thanh hoặc trộn lẫn những câu tục ngữ mang tính bản địa của Joseon.

Người ta phân tích rằng văn phong hoặc tiểu thuyết hoàn toàn khác với văn phong được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, văn phong viết bằng tiếng Trung hoặc tiểu thuyết, thêm vào đó là hài hước và châm biếm đặc trưng, gây hứng thú cho độc giả. Trên hết, những lo lắng sâu sắc về thực tế đương thời có lẽ đã được giới trí thức biết đến khi “Nhật ký Jehol”.

“Nhật ký Jehol” đã trở thành chủ đề bị chỉ trích trong thời đại này, cũng như những lo lắng sâu sắc về văn hóa và nội dung của nó. Chính tổ (chữ Hán: 패 정; bính âm: “Péguan”) là một bài viết về các câu chuyện đường phố. Mặc dù hiện nay được coi là một nhánh của văn học, các nhà văn thuộc tầng lớp thống trị Triều Tiên thường xuyên chỉ trích những câu chuyện hư cấu như những câu chuyện đường phố, những câu chuyện tầm phào và những câu chuyện tầm phào. Jung Jo trực tiếp xuống trường và chỉ trích câu văn của Park Ji Won là thô tục. Ngoài ra, Jung Jo đã viết một bản kiểm điểm cho Park Ji Won, nói rằng đó là lỗi của “Nhật ký Jehol” của Park Ji Won.

Hiện tại được lưu trữ tại Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc

“Nhật ký Jehol” của Park Ji Won vừa giới thiệu cụ thể về văn hóa, chế độ, chính sách, tổ chức của Cheong vừa nhấn mạnh tính hiệu quả và tính thực dụng. Do đó, “Nhật ký Jehol” đã được đọc nhiều trong số các nhà thực tế học thời kỳ cuối Joseon.

Những “Nhật ký Jehol” này đã bị bỏ lại như một cuốn sách cấm do vấn đề văn thể và nội dung của triều đại Joseon, nhưng sau khi được xuất bản dưới dạng bản in tại Hội Gwangmun Chosun vào năm 1911, nó bắt đầu được đọc lại. Một số bản thảo có nội dung khác nhau đã trở thành chủ đề nóng gần đây khi Park Jong-chae, con trai của Park Ji-won, sửa đổi và bổ sung.

Xem them: https://dayhoctienghan.edu.vn/net-dep-nghin-nam-lich-su-cua-nhac-le-te-jongmyo-jerye-eumak/

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.