Nét kiến trúc của Hanok Hàn Quốc ảnh hưởng mạnh mẽ từ sự kết hợp giữa kiến trúc Trung Quốc và Nhật Bản. Chúng được thiết kế và sử dụng cho tất cả tầng lớp trong xã hội. Không khó để bắt gặp những ngôi nhà theo phong cách cổ điển thế này, cho đến thời điểm hiện tại, kiến trúc của Hanok vẫn được sử dụng để dựng phim trường cổ trang, nhà hàng, công trình kiến trúc quốc gia.

1. Chất liệu xây dựng

tim-ve-net-co-xua-cua-han-quoc-qua-nha-truyen-thong

Hanok xây dựng từ những vật liệu được lấy từ thiên nhiên. Các nguyên liệu chủ yếu của ngôi nhà này là gỗ, kết hợp với đất, đá và vật liệu tự nhiên, có thể tái chế và không gây ô nhiễm. Hanok có mái nhà riêng lát gạch (Giwa), dầm bằng gỗ và đá xây dựng khối. Cheoma là cạnh mái nhà cong Hanok. Độ dài của các Cheoma có thể được điều chỉnh để kiểm soát lượng ánh sáng mặt trời vào nhà. Sàn được đánh bóng với dầu đậu sau khi được bao phủ bằng giấy Hàn Quốc còn gọi là Hanji (giấy truyền thống Hàn Quốc) được bôi trơn với dầu đậu làm cho nó không thấm nước và đánh bóng. Cửa sổ và cửa ra vào được làm bằng Hanji là đẹp và thoáng khí.

2. Cấu trúc của Hanok Hàn Quốc

Với đặc điểm càng về Nam càng nóng, Hàn Quốc xây dựng Hanok theo đường thẳng chữ I. Để gió lưu thông tốt hơn, họ đã thiết kế nhiều cửa sổ và cửa phòng. Hình dạng của Hanok phổ biến nhất trong khu vực giữa là theo hình chữ “L” hoặc “ㄱ”, một hỗn hợp kiến ​​trúc của các hình dạng ở phía bắc và khu vực phía nam. Hanoks trong khu vực phía Bắc lạnh. Tất cả các phòng đều được nối lại với nhau. 

Kiến trúc

Kiến trúc của Hanok Hàn Quốc được phân loại theo tầng lớp xã hội. Điển hình như Yangban (quý tộc), thì nhà của họ được lát gạch trên mái để thể hiện sự trang trọng, giàu có và không kém phần phô trương địa vị bản thân. Ngược lại, kiến trúc nhà của thường dân (cũng như một số Yangban giới trung lưu) sẽ có mái nhà bằng rơm và được xây dựng khá sơ xài. Hanok được xây dựng nhờ các mối nối gỗ với nhau và hoàn toàn không sử dụng đinh vít.

tim-ve-net-co-xua-cua-han-quoc-qua-nha-truyen-thong

Nhà dành cho giới quý tộc luôn có lối kiến trúc riêng như: Gian phòng dành riêng cho phụ nữ và trẻ nhỏ, phòng dành cho đàn ông và phòng riêng cho khách để tá túc và một phòng nhỏ dành cho nô tỳ, tất cả các phòng đều là phòng kín. Điện thờ tổ tiên của gia đình được xây ở phía sau nhà. 

tim-ve-net-co-xua-cua-han-quoc-qua-nha-truyen-thong
Hệ thống lò sưởi Ondol cổ điển của Hàn Quốc.

Ngoài ra, dưới sàn nhà họ còn sử dụng hệ thống sưởi Ondol. Với hệ thống này, sàn nhà lúc nào cũng sẽ ấm áp để chống lại thời tiết cực kì lạnh vào mùa đông. Tầng gần lò sưởi được làm nóng và là khu vực nóng nhất khi nhóm lửa. Vào mùa hè, họ sẽ không dùng hệ thống Ondol mà nhờ sàn được xây dựng thông thoáng và hệ thống cửa lưu thông gió nên nhà lúc nào cũng mát mẻ.

Hải Đăng

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.