Có một điều không thể thay đổi, dù khác biệt về dòng máu, sắc tộc, quốc gia thì trái tim đam mê môn thể thao bóng đá vẫn sẽ mãi không thể thay đổi. Dù chẳng phải là môn thể thao vua tại Hàn Quốc, nhưng mỗi khi bóng lăn, trái tim của hàng triệu người dân Hàn Quốc vẫn dõi theo từng bước chân của đội tuyển quốc gia. Hãy bắt chuyện với bất kì người Hàn nào thử xem, chắc chắn rằng họ sẽ nhất định đề cập đến phép màu cách đây gần 20 năm trước: World Cup 2002.

Đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác

Đó là lần đầu tiên 2 quốc gia Hàn Quốc và Nhật Bản cùng đăng cai giải bóng đá lớn nhất hành tinh. Cũng là lần ghi nhận Brazil vô địch World Cup 2002, và cũng là lần đầu tiên có đại diện đến từ Châu Á lọt vào vòng tứ kết.

Hạ Ba Lan, cầm hòa với Mỹ và thắng cả Bồ Đào Nha, lúc này Hàn Quốc đã vượt qua vòng bảng, thế giới dần bắt đầu chú ý đến đội chủ nhà. Nhưng cơn chấn động mới thực sự bắt đầu khi Hàn Quốc bất ngờ khi hạ Ý (Ý là đội tuyển sở hữu nhiều cầu thủ hàng đầu thế giới thời ấy) nhờ vào bàn thắng vàng của Ahn Jung Hwan. Đây có lẽ sẽ là bàn thắng để đời của huyền thoại bóng đá xứ Kim Chi.

world-cup-2002-va-sac-do-ruc-chay-cua-tinh-than-dan-toc

Hôm sau, báo chí thế giới cho rằng Hàn Quốc đã hết phép. Vì đối thủ tiếp theo chính là Tây Ban Nha, đội tuyển cực kì mạnh và là ứng cử viên sáng giá top đầu cho chức vô địch thế giới. Nhưng chằng ai ngờ, Hàn Quốc đã hạ gục Tây Ban Nha trên loạt sút luân lưu đầy căng thẳng.

world-cup-2002-va-sac-do-ruc-chay-cua-tinh-than-dan-toc
Hàng chục ngàn người cổ vũ đội tuyển Hàn Quốc
world-cup-2002-va-sac-do-ruc-chay-cua-tinh-than-dan-toc
Sắc đỏ rực lửa bao trùm toàn bộ trung tâm thành phố.

Khi ấy thật khó để dùng mỹ từ nào mô tả ngọn lửa đỏ của hàn quốc, sự kiện World Cup khi ấy trọng đại hơn tất cả mọi thứ. Tinh thần dân tộc lúc đó hiện lên rõ hơn bao giờ hết khi sắc đỏ rực khắp nơi. Nhưng lần này thì cỗ xe tăng Đức đã chặn đứng đường tiến bước của Hàn Quốc. Như thế đã quá đủ, vì Đức và Brazil quá mạnh so với phần còn lại của thế giới.

Kỳ tích của lão tướng Guus Hiddink tại World Cup 2002

Năm đó, thể hình và tầm vóc của cầu thủ Hàn Quốc vẫn quá nhỏ bé so với các danh thủ nước ngoài, thể lực, sức bền, kĩ thuật đều kém xa. Huấn luyện viên Guus Hiddink đã chủ động đề ra chiến thuật chủ động phòng thủ chờ cơ hội phản công, cử những cầu thủ có thể hình tốt nhất kèm chặt các danh thủ. Và thời cơ cuối cùng cũng đã đến, ít ai biết rằng, trong đội ngũ trợ lý của Guus Hiddink khi ấy, lại có ông Park Hang Seo, vị quân sư tài năng cách tân nền bóng đá Việt Nam.

world-cup-2002-va-sac-do-ruc-chay-cua-tinh-than-dan-toc

Người dân Hàn Quốc cảm kích thành tựu của ông đến mức đã đúc tượng ông và hiện vẫn đang đặt tại Đại sảnh Danh Vọng của tòa nhà Lotte, Hàn Quốc. Tuy giờ đây ông không còn là huấn luyện viên đỉnh cao, nhưng di sản mà ông để lại đã cứu rỗi cả nền bóng đá khủng hoảng nặng nề, đã cứu rỗi bao nhiêu con tim khao khát chiến thắng đội tuyển, đã cứu rỗi bao nhiêu tài năng trẻ khao khát được thể hiện bản thân. Park Hang Seo – Cậu trợ lý ngày nào nay đã là nhân vật vô cùng vĩ đại trong giới bóng đá Việt Nam.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.