Nhắc đến văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, chúng ta thường nghĩ đến một bàn ăn với vô số món ăn kèm đa dạng cùng với cách bày trí cân đối hài hòa. Ngoài ra một nét đặc biệt khác đó chính là việc sử dụng đũa sát như một nét văn hóa riêng mà nhắc đến đũa sắt, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Hàn Quốc. Vậy hãy cùng NEWSKY tìm hiểu tại sao người Hàn lại thích dùng đũa sắt như vậy nhé!

Đũa trong tiếng Hàn là 젓가락, trong đó 젓 nghĩa là “đũa” và 가락 nghĩa là “gậy”. Trên bàn ăn của người Hàn luôn đặt một bộ đũa muỗng bằng kim loại ở bên phải người dùng. Đũa sắt thường khá nặng và dẹt, vì vậy để khỏi trơn tuột người ta thường dùng loại có khía cạnh ở đầu đũa. Các bộ muỗng đũa cao cấp còn được chạm khắc các biểu tượng đặc trưng của Hàn Quốc ở phía đầu cầm.

Từ xa xưa ở Hàn Quốc, các gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu thường sử dụng đũa làm từ vàng, bạc hoặc đồng, đặc biệt trong các dịp lễ quan trọng. Những người nghèo dùng đũa làm bằng sắt. Ngày nay, hầu như đũa ở Hàn Quốc được làm từ thép không gỉ.

Theo truyền thuyết, nguồn gốc của đũa kim loại xuất hiện khi có vương quốc Bách Tế, tồn tại từ năm 18 trước Công Nguyên đến năm 660 sau Công Nguyên. Đó là thời kỳ các gia đình hoàng tộc dùng đũa bạc để thử độc trong đồ ăn. Kế hoạch của kẻ thù sẽ bị lụi bại nếu đũa bạc đổi màu vì có hiện tượng hóa học xảy ra giữa bạc và chất độc. Người ta tin rằng dân chúng cũng học theo vua chúa và dùng đũa kim loại từ đó. 

Đũa và muỗng thời Bách Tế

Việc dùng đũa sắt từ lâu là một nét văn hóa đặc trưng ở Hàn Quốc. Chính vì vậy đã có một số lý giải cho việc đũa sắt được ưa chuộng tại đây:

1. Người Hàn từ xưa đã rất thích dùng kim loại. Ngày xưa người giàu thì dùng thìa vàng đũa bạc, trung lưu thì dùng đồng, còn nhà thường dân cũng sắm một bộ bằng sắt.

2. Đũa sắt tuy hơi nặng và dễ trơn nhưng lại rất đảm bảo vệ sinh. Khi nhúng vào món nóng sẽ không bị chảy nhựa hay lớp sơn. Đồng thời đũa sắt rất bền không dễ bị gãy vỡ. Chính vì vậy mà người Hàn thường tặng các bộ thìa đũa bằng sắt cho các đôi vợ chồng mới cưới, với mong muốn chúc họ sống bên nhau đến đầu bạc răng long.

3. Người Hàn hay ăn các món nướng hoặc cái món có gia vị đậm màu. Vì vậy mà nếu sử dụng đũa sắt sẽ rất dễ chùi rửa, khử mùi mà còn không bị bén lửa khi nướng.

4. Một lý do quan trọng không kém chính là do môi trường tài nguyên đã hình thành nên thói quen của họ. Là một quốc gia ít tài nguyên, Hàn Quốc sử dụng rừng để bảo vệ môi trường và nhập gỗ từ các nước khác về dùng. Trong khi đó nền công nghiệp luyện kim lại rất phát triển, cho nên họ đã vận dụng thế mạnh của mình để tạo sự thoải mái trong sinh hoạt hằng ngày.

Đũa và muỗng kim loại là thứ không thể thiếu trên mâm cơm Hàn Quốc
Đũa và muỗng kim loại là thứ không thể thiếu trên mâm cơm Hàn Quốc

Khi đi ăn với người Hàn, bạn nên đặc biệt chú ý đến cách dùng thìa, đũa của họ. Hãy nhận lời mời dùng cơm bằng những đôi đũa làm bằng kim loại có nghĩa là bạn đã trở thành khách đặc biệt của họ.

Ngày nay không chỉ ở Hàn Quốc, mà nhiều quốc gia cũng bắt đầu sử dụng đũa sắt bởi sự an toàn vệ sinh thực phẩm mà nó mang lại. Tại nhiều quán ăn ở Việt Nam cũng đã bắt đầu sử dụng loại đũa này.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.