Tinh thần dân tộc từ lâu đã ngấm sâu vào từng giọt máu và hơi thở của người dân xứ Hàn, mà trong đó hơn 4000 năm hình phát và phát triển, Hàn Quốc luôn đồng sức đồng lòng bất kể nam nữ lão ấu. Trong năm tháng khó khăn và đen tối nhất, họ không phân biệt lẫn nhau và gọi chung tất cả là “uri” thể hiện tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, không ai phẫn biệt lẫn nhau. Và điều đó đã hình thành nên văn hóa “uri” trở thành bản sắc dân tộc.

Quy cả dân tộc về một từ ngữ

Người Hàn Quốc sử dụng chữ “uri” rất đa dạng. Không chỉ sử dụng cho những tập thể, tổ chức có quy mô lớn như: “Dân tộc chúng ta”, “Đất nước chúng ta”, “trường học của chúng ta” mà hơn tất cả còn sử dùng rất tự nhiên trong trường hợp như:“uri nampyon” (우리 남편) – Chồng của chúng ta, “uri oma” (우리 엄마) – Mẹ của chúng ta,…

van-hoa-uri-trong-doi-song-van-hoa-nguoi-dan-xu-han

Trong tiếng Hàn “uri”’ được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “chúng tôi” hoặc “chúng ta”. Khi bắt đầu học tiếng Hàn có lẽ nhiều bạn trẻ sẽ cảm thấy định nghĩa này có phần khá khó hiểu khi quy chụp cả số đông và cả cá nhân vào. Nhưng đây là nét văn hóa đã ghi sâu vào tiềm thức lẫn ngôn ngữ rất đặc trưng của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trong cấu trúc ngôn ngữ tiếng Hàn cũng có đại từ nhân xưng ngôi đầu số ít mang ý nghĩa tương đương với “tôi” trong tiếng Việt, ta hoàn toàn có thể thể hiện theo hàm ý của tiếng Việt ví dụ như “mẹ tôi”. Nhưng khi sử dụng sẽ mất đi sự tự nhiên vốn có trong giao tiếp.

Văn hóa uri đã trở thành bản sắc đặc trưng cho văn hóa Hàn Quốc

Để tìm hiểu và giải thích cho hiện tượng độc đáo này chúng ta không thể lí giải trên phương diện ngữ pháp, ngôn ngữ mà phải xuất phát từ nguồn gốc văn hóa. “Uri’ là một từ có lịch sử lâu đời và sức sống nội sinh vô cùng mãnh liệt trong văn hóa sinh hoạt của người Hàn Quốc.

Theo chuyên gia ngôn ngữ học đã phân tích, từ “uri” bắt nguồn từ chữ “ul- tha-ri’ (울타리) với nghĩa gốc chính là “hàng giậu, hàng rào”. Chính hình ảnh này đã tượng trưng cho cả dân tộc Hàn Quốc đoàn kết và vững mạnh, đồng sức đồng lòng bất kể khó khăn.

van-hoa-uri-trong-doi-song-van-hoa-nguoi-dan-xu-han

Khi dùng từ “uri” trong giao tiếp để giới thiệu về bản thân hoặc quốc gia, về những người thân trong gia đình thì sự uyển chuyển trong ngôn từ sẽ khiến cho người nghe không có cảm giác bị tách biệt về tính cá nhân hóa và tạo nên bầu không khí hòa đồng, thân thiện. Chỉ vỏn vẹn trong 2 từ mà họ đã khiến người nghe đồng cảm và như là 1 gia đình với mình. Với ý nghĩa vô cùng sâu xa, mang tính giao hảo tuyệt vời này, từ “uri” dần dà đã được người Hàn Quốc sử dụng thành thục và nó đã được công nhận là nét văn hóa của xứ sở kim chi.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.