Ở mỗi đất nước sẽ có những nền văn hóa tham gia giao thông khác nhau, khi bạn đến đất nước nào đó trước tiên cũng cần phải tìm hiểu quy định tham gia giao thông của họ để chấp hành đúng quy định. Ở Hàn cũng vậy, bạn có là du học sinh, đi làm hay du lịch cũng phải tuân thủ nhé!

Xếp hàng khi lên tàu, xe

Ở Hàn rất coi trọng việc xếp hàng, việc này cũng được xem là ý thức của mỗi người dân. Bất kể đi tàu điện hay xe bus bạn sẽ thấy họ luôn xếp hàng để chờ đến lượt. Do đó, đừng dại mà chen ngang. 1 lưu ý nữa giống như ở Việt Nam là trước khi bước lên tàu điện ngầm nhớ hãy đợi những người muốn xuống tàu ra hết rồi mới đi lên tàu vì mỗi chuyến tàu rất đông người. Nếu bạn vội vàng lên tàu có thể ban sẽ bị đẩy ngã đấy.

Không ngồi vào ghế ưu tiên

Ghế ưu tiên luôn là vị trí đầu tiên dành cho người cao tuổi và phụ nữ mang thai. Nếu ghế có trống thì cũng không được ngồi. Và xe bus, bạn cũng có quyền có thể ngồi vào ghế ưu tiên khi ghế trống nhưng có người cao tuổi, trẻ con và phụ nữ có thai lên xe thì bạn sẽ phải nhường chỗ cho họ.

Xe đạp đi ở làn riêng hoặc có quyền đi trên vỉa hè

Ở Hàn xe đạp không được phép đi dưới lòng đường do có nhiều ô tô nguy hiểm cho người dân. Xe đạp được chính phủ Hàn xây cho làn đường dành riêng cho xe đạp, nếu không có thì sẽ được phép đi trên vỉa hè hoặc đường dành cho người đi bộ tuyệt đối không xuống lòng đường.

Đèn đỏ ở Hàn siêu lâu

Ở Hàn chỉ đi xe ô tô và xe buýt rất nhiều mà lỡ mất đèn xanh là bạn chắc sẽ chờ dài cổ vì đèn đỏ.  Xe mỗi ngày ở Hàn rất đông lại còn phải chờ đèn đỏ thì chắc chắn nếu bạn đi làm sáng thì phải dậy rất sớm để không phải trễ giờ làm việc, xếp sẽ khó chịu nếu bạn diện lí do đấy.

Xe bus liên tỉnh xuất phát rất đúng giờ

Nếu bạn muốn di chuyển từ thành phố này đến thành phố khác ở Hàn thì rất dễ dàng và không cần phải chờ đợi. Bạn mua vé online cho cả tàu và xe bus, có thể mua trực tiếp cũng được. 

Xe bus liên tỉnh xuất phát rất đúng thời gian nên bạn nhớ phải đến đúng giờ và hãy tải app theo dõi lịch trình xe để đón xe buýt đúng giờ nhé. 

Không đôi co khi va chạm xe

Có một điều mình rất thích trong văn hóa giao thông ở Hàn, nếu 2 phương tiện tham gia giao thông xảy ra va chạm dù nhẹ hay nặng, người Hàn sẽ không to tiếng cãi nhau hay làm to chuyện. Họ sẽ lấy điện thoại ra để chụp lại hiện trường.

Hai bên sẽ tự thống nhất đền bù cho nhau. Nếu có vấn đề khó giải quyết thì bên Hàn thường có nhân viên bảo hiểm họ sẽ gọi đến để giải quyết cho thỏa đáng và không ăn vạ. Có khi 2 phương tiện thậm chí không cần trao đổi nữa đó.

Ít cảnh sát giao thông trên đường

Bạn sẽ bất ngờ và chưa thích nghi được ở Hàn bạn sẽ rất ít khi gặp cảnh sát giao thông ở trên đường nhưng mọi người vẫn tuân thủ quy tắc giao thông và đi đúng luật, tuyệt đối nếu gây ra tai nạn thì không được bỏ trốn hãy gọi cho cảnh sát sẽ có người hỗ trợ và giúp đỡ bạn. Vì hệ thống camera giám sát an ninh được lắp đặt ở khắp mọi nơi, tất cả hành vi của bạn sẽ được ghi lại 24/7. Khi có tai nạn, từ biển số xe sẽ truy ra chủ xe ngay lập tức. Dù không có cảnh sát cũng tuân thủ nhé, cảnh sát sẽ không bắt oan đâu.

Xem thêm : Những sự thật thú vị về thói quen người hàn từ màn ảnh ra ngoài đời hãy cũng chúng mình xem là gì nhé.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.