Mỗi người đều có một tên riêng, do đó mà tên rất quan trọng nên khi đặt tên cho con, các bậc cha mẹ sẽ cân nhắc kĩ và chọn cho con mình một cái tên thật hay, thật ý nghĩa. Hôm nay dayhoctienghan.edu.vn xin giới thiệu đến bạn Văn hóa đặt tên của người Hàn Quốc. Chúc bạn một ngày học tập và làm việc hiệu quả!

Người Hàn đặt tên theo họ của ai?

Cách đặt tên của người Hàn được dùng từ ngày xưa đến bây giờ chính là đặt tên có 3 chữ cái gồm họ, tên đệm và tên gọi. Ở Hàn Quốc, họ chiếm tỷ lệ nhiều nhất chính là họ Kim, họ Lee và họ Park. Ngoài ra còn nhiều họ khác nữa.

Họ của tên được thừa kế theo quan hệ huyết thống. Con được đặt theo họ của bố, tuy nhiên sau năm 2008, con cái có thể theo họ mẹ nếu vợ chồng đồng ý điều này khi đăng ký kết hôn. Những năm gần đây, số lượng trẻ em theo họ mẹ ngày càng nhiều.

Cách đặt tên của người Hàn Quốc

Cách đặt tên của người Hàn cho nữ thường mềm mại, nhẹ nhàng. Còn tên cho nam thường là những tên có ý nghĩa về sự mạnh mẽ, to lớn.

Người Hàn sử dụng chữ Hán, tiếng Hàn thuần túy và tiếng nước ngoài để đặt tên. Nhưng trường hợp dùng tiếng Hán và tiếng Hàn là phổ biến nhất. Hầu hết tên của người Hàn gồm hai chữ cái. Và về mặt pháp lý thì người Hàn không thể tạo tên quá 5 ký tự.

Đại đa số (hơn 99,9%) người Hàn Quốc sẽ có tên “chữ tiếng Hàn” và “chữ tiếng Hán” và cả hai tên này sẽ được đăng ký trên thẻ thẻ căn cước. Chỉ có một số rất ít người Hàn Quốc không sử dụng chữ Hán khi đặt tên cho con.

Gọi tên người Hàn Quốc

Người Hàn không thích gọi người khác theo tên chỉ trừ trường hợp là bạn bè thân thiết. Ngay cả anh chị em ruột đối với nhau, người ít tuổi cũng không nên gọi người lớn tuổi bằng tên. Mà nên gọi là 언니 (eonni) chị gái, 오빠 (oppa) anh trai, thường dành cho con gái gọi chị hoặc anh trai.

Đối với các mối quan hệ khác, người Hàn hay gọi bằng chức vụ + họ

Ví dụ: Giám đốc Park, thư kí Kim, bác sĩ Lee,…

Các tên ý nghĩa người Hàn hay đặt tên cho con

Một số tên tiếng Hàn có ý nghĩa hay như MinKyung (sắc sảo), Haneul (bầu trời), SooYoon (hoàn hảo), JungHwa (ngay thẳng, chính trực), HyunJae (người có trí tuệ), Danbi (cơn mưa ấm áp), SunHee (lương thiện), MiYoung (vĩnh cửu), SaeJin (ngọc trai của vũ trụ).

>>Xem thêmVăn hóa ăn uống của người Hàn Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.