Hàn Quốc là đất nước coi trọng nền văn hóa riêng của dân tộc mình. Trong đó, phải nói đến văn hóa ẩm thực. Nền ẩm thực của xứ sở kim chi đang ngày càng được nhiều người trên thế giới biết đến bởi những món ăn độc đáo, hương vị đậm đà và được trình bày vô cùng đẹp mắt. Và thông qua cách ăn uống, người Hàn có thể lấy đó làm thước đo cách ứng xử, hành vi của con người. Nên hôm nay cùng dayhoctienghan.edu.vn tìm hiểu về Văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc như thế nào nhé!

Một số văn hóa ăn uống thường gặp ở Hàn Quốc

Giới thiệu về ẩm thực Hàn Quốc – Món ăn đặc trưng xứ Hàn

Cả nhà thường tập trung lại khi đến bữa ăn. Người lớn tuổi sẽ cầm đũa ăn trước rồi mới đến thứ tự những người khác trong nhà

Cơm được bới sẵn cho từng người từ trước đó, canh có thể để trong nồi rồi bưng ra hoặc chia ra từng chén riêng.

Người Hàn Quốc thường có thói quen nếm một ít canh trước khi ăn.

Khi ăn trong bữa cơm Hàn Quốc nên đảm bảo ăn hết phần cơm của mình, các món phụ khi hết vẫn có thể được dọn thêm lên.

Khi nhà có tiệc, sắp có đám cưới, đám giỗ, lễ cúng… người ta thường chuẩn bị rất cầu kì, chọn lựa món ăn phù hợp với từng nghi lễ.

Người Hàn Quốc chọn lựa món ăn theo mùa. Ngày đông chí thì thường ăn cháo đậu đỏ, Tết âm lịch ăn bánh ttok, bánh mantu, ganggjong, Tết Đoan Ngọ thì ăn bánh làm từ cây surichuynamu, cá diếc hấp…

Quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc

Tôn trọng người lớn và giữ lịch sự

7 quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc - VnExpress Du lịch

Người Hàn Quốc rấ coi trọng thứ bậc trong xã hội. Bạn chỉ ngồi xuống khi người lớn đã ngồi, và cầm đũa sau khi người lớn.

Trong bữa ăn, người Hàn không ăn quá nhanh hoặc chậm, để tỏ ra tôn trọng và chờ người lớn tuổi nhất rời bàn trước tiên.

Nói sẽ ăn ngon trước bữa ăn

Người Hàn thường nói: “잘 먹겠습니다” (“Tôi sẽ ăn ngon”) trước bữa ăn. Câu nói này như lời cảm ơn đầu bếp hoặc người đã nấu ăn cho bạn. Khi ăn xong bạn nên nói “잘 먹었습니다” (“Tôi đã ăn rất ngon ạ”) để mọi người biết bạn đã ăn rất ngon và hài lòng với bữa ăn.

Tư thế ngồi trong bữa ăn

Giữ tư thế thẳng ngay ngắn khi ngồi ăn trước mặt người lớn hơn.

Không gây tiếng ồn khi ăn

Khi ăn tránh tiếng ồn từ việc chép miệng hay tiếng va chạm ly, muỗng đũa. Điều này làm ảnh hưởng và gây khó chịu với người xung quanh.

Sử dụng đũa và thìa đúng cách

Khác với Việt Nam dùng đũa trụ tròn thì người Hàn dùng đĩa dẹp. Tuyệt đối ko cắm thẳng đũa vào bát cơm, điều này làm người ta liên tưởng việc cắm hương trong tang lễ. Và việc đó được xem là thô lỗ.

cơm và canh được ăn bằng thìa, còn đũa dùng để gắp thức ăn. Đặc biệt khi muốn gắp đồ cho người khác, hãy sử dụng một chiếc thìa, đôi đũa sạch.

HỎA TỐC] Bộ muỗng đũa dẹp inox kiểu Hàn Quốc không hoa văn | Shopee Việt Nam8 kiêng kỵ khi dùng đũa cần phải biết - 2sao

Sử dụng đĩa chính và đĩa phụ

Giống Việt Nam, Hàn Quốc cũng có nhiều món ăn được bày trên đĩa lớn để mọi người dùng chung với nhau. Khi ăn, bạn nên gắp đồ vào đĩa riêng của mình, thay vì ăn trực tiếp từ đĩa lớn. Điều đó bị coi là bất lịch sự.

Không nâng bát khi ăn

Thông thường, người Hàn để nguyên bát trên bàn và dùng thìa để xúc cơm thay vì cho lên miệng và hoặc cúi xuống để ăn. Tương tự canh, bạn nên dùng thìa để uống.

Không lựa hoặc xới tung thức ăn trên bàn

Khi ngồi chung bàn ăn, thức ăn được mọi người dùng chung với nhau. Giữ cho chúng ngon miệng và không gây khó chịu cho người khác là phép lịch sự cơ bản trong văn hóa Hàn Quốc cũng như các nước khác.

Dùng đồ uống trong bữa ăn

Trong bàn ăn, người Hàn Quốc sẽ chú ý rót đầy nước cho người lớn tuổi trước khi rót cho mình. Đây là cách thể hiện phép lịch sự và sự kính trọng. Ngoài ra, trong một cuộc gặp mặt, hãy chú ý rót nước cho người khác nếu cốc của họ đã hết. Tương tự, bạn sẽ được người khác rót nước cho khi hết.

Uống rượu – sắc màu văn hóa độc đáo của người Hàn | Mytour.vn
Rót rượu bằng 2 tay thể hiện phép lịch sự 

Khi được mời rượu, người Hàn sẽ nâng ly bằng cả hai tay để không bị đổ và bày tỏ sự tôn trọng người đối diện. Việc từ chối đồ uống nhiều lần là không lịch sự. Đặc biệt là nếu người lớn tuổi rót cho bạn. Khi rót rượu cho người lớn hơn, một tay cầm chai rượu, tay còn lại vịn nhẹ vào cổ tay kia.  Một khi bạn nhận được lời mời uống rượu, bia hay bất kỳ thứ nước nào, bạn phải quay đầu để uống. Đó là dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.

Ngoài ra, khi uống với người lớn hơn bạn cần nghiêng đầu sang 1 bên khoảng 45 độ dùng tay che miệng và uống. Điều này thể hiện sự tôn kính dối với tiền bối ở trên.

>> Xem thêm: Phong tục cưới hỏi ở Hàn Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.