Lễ hội đèn lồng ở Hàn Quốc là một trong những lễ hội đặc sắc mang đậm nét phong tục truyền thống của dân tộc. Ở Hàn Quốc vào những ngày Lễ hội lớn không chỉ những người dân ở nơi đây mà những du khách nước ngoài cũng vô cùng thích thú và mong đợi. Một trong những Lễ hội lớn được người Hàn yêu thích đó là lễ hội Đèn lồng.

HUYỀN ẢO LỄ HỘI ĐÈN LỒNG SEOUL TẠI HÀN QUỐC

Nguồn gốc của lễ hội đèn lồng ở Hàn Quốc

Đèn lồng – Yeon Deung Hoe được coi là một sự kiện lớn của Phật Giáo với hơn 1300 năm lịch sử. Từ giữa thế kỷ thứ VI, theo ghi chép lịch sử, lễ hội đèn lồng được tổ chức tại chùa Hwangnyong thuộc thành phố Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang với sự tham gia của nhà vua Silla.

Từ thời Goryeo, lễ hội đèn được diễn ra trong phạm vi rộng hơn không chỉ ở trong chùa, trở thành một sự kiện lớn của quốc gia.

Vào năm 2011, lễ hội đèn lồng chính thức được xếp vào di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Hàn Quốc.

Thời gian diễn ra lễ hội 

Lễ hội đèn lồng được tổ chức tại nhiều nơi của Hàn Quốc và thường kéo dài khoảng 2 tuần tùy vào địa điểm cụ thể.

Lễ hội đèn lồng nói chung với người Hàn có ý nghĩa quan trọng. Một trong những địa điểm tổ chức lễ hội lớn đó là:

Suối Cheonggyecheon 

Suối Cheonggyecheon được biết đến với chiều dài lên tới gần 6km. Thời điểm đầu, con suối này được khai thác nhằm mục đích làm hệ thống thoát nước cho triều đình từ thời Joseon. Trước đây con suối này có tên là Gaecheon- suối mở nhưng từ sau chiến tranh nó được đổi tên thành Cheonggyecheon.

Suối Cheonggyecheon Và Những Góc Chụp Ảnh Tuyệt Đẹp

Sở hữu chiều dài lý tưởng, lại nằm ngay giữa lòng thủ đô Seoul sầm uất. Vào ngày lễ hội, nơi đây được treo rất nhiều đèn lồng và được thắp sáng lung linh.

Sông Namgang

Bên cạnh suối Cheonggyecheon, sông Namgang cũng là một nơi lý tưởng để ngắm lễ hội đèn lồng. Thông thường, vào đầu tháng 10 hàng năm, nơi đây được chọn là nơi tổ chức thả đèn lồng trên sông.

Mặt khác, vào buổi tối bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc như: lễ diễu hành múa đèn lồng, hoạt động thả đèn lồng, và rất nhiều sự kiện tiêu biểu khác.

Lễ hội đèn lồng Jinju Namgang Yudeung tháng 10 lung linh ở Hàn Quốc - Báo Thái Bình điện tử

Có thể nói thả đèn lồng trên sông namgang không chỉ mang tính chất giải trí hay tưởng nhớ ơn đức của Phật Giáo. Đây là dịp để người dân tưởng nhớ tới hơn 70 nghìn người lính Hàn Quốc đã hy sinh trong trận chiến tranh để đem lại cuộc sống hòa bình hiện tại.

Lễ hội đèn lồng tổ chức tại thành phố Daegu thường diễn ra vào giữa tháng 5 tại công viên Duryu. Lễ hội được tổ chức để mừng ngày lễ Phật Đản. Ngoài tổ chức các nghi lễ Phật Giáo, nơi đây sẽ diễn ra hoạt động thả đèn lồng lên trời.

Ý nghĩa của lễ hội đèn lồng Hàn Quốc

 Lễ hội đèn lồng Hàn Quốc không chỉ là nơi diễn ra các hoạt động giải trí, giao lưu và gắn kết mối quan hệ giữa con người với nhau. Trên hết, mỗi một lễ hội được tổ chức đều gián tiếp thể hiện được giá trị phong tục truyền thống của dân tộc. Đồng thời là nơi gìn giữ và bảo tồn nét văn hóa độc đáo và truyền kỳ cho các thế hệ sau.

Ngoài ra, lễ hội thắp đèn lồng còn nơi để tưởng nhớ về Đức Phật – người đã soi rọi và ban điều tốt lành đến với thế gian. Nhờ có người soi đường chỉ lối đã xua tan những ưu tư và phiền não của trần gian.

Nét độc đáo trong lễ hội đèn lồng Hàn Quốc

Thả đèn lồng trên mặt nước

Lễ hội thả đèn lồng là phong tục truyền thống của dân tộc Hàn Quốc. Có rất nhiều hoạt động diễn ra vào ngày lễ này như: bắn pháo hoa, các chương trình văn nghệ, làm đèn lồng… Tuy nhiên, thả đèn lồng trên sông là điểm đặc biệt thu hút nhất.

Đèn lồng thả trên sông không chỉ là nghi thức mừng lễ Phật Đản. Ngoài ra, đối với khách tham quan du lịch cũng có thể cùng tham gia.

Vào buổi tối, khi các đèn lồng được thắp sáng, mọi người sẽ cùng nhau đi đạo trên bờ, đồng thời cùng trèo thuyền và cầm theo chiếc đèn lồng trên tay. Sau đó viết lên điều ước của mình và thả trên sông.

Thả đèn hoa đăng - Nét văn hóa mới tại Thành phố biển hồ Vinhomes Ocean Park

Những chiếc đèn lồng sẽ đem những lời ước của người dân gửi đi xa và cầu mong Phật sẽ chứng nhận, nghe và hiểu được điều họ mong muốn. Đồng thời, hy vọng được nhận phước lành từ Phật.

 Thả đèn lồng lên trời

Ngoài lễ hội thả đèn lồng trên nước, lễ hội thả đèn lồng Dalgubeaol – lễ hội thả đèn lồng lên trời được coi là một lễ hội lớn và nổi tiếng tại Hàn. Vào mỗi dịp lễ, bạn sẽ thấy trên trời ngập tràn sắc đèn trời lung linh và huyền ảo.

Lễ hội đèn trời Chiang Mai giúp Thái Lan hút du khách - VnExpress Du lịch

Mỗi một chiếc đèn lồng sẽ đem theo một lời ước nguyện bình an và cầu mong hạnh phúc đến với họ. Lễ hội thả đèn lồng được tổ chức tại Daegu hàng năm.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.