Để được tham gia xuất khẩu lao động sang Hàn ngoài đảm bảo các điều kiện cần thiết, chúng ta cũng cần nắm bắt rõ các thủ tục cũng như cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết trước khi xuất cảnh. Hôm nay dayhoctienghan.edu.vn sẽ giải đáp Các thủ tục xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, cùng tìm hiểu nhé!

1.Học tiếng Hàn và tham gia kỳ kiểm tra năng lực tiếng Hàn

Là người XKLĐ sang Hàn Quốc thì học ngôn ngữ và văn hoá của nước này là điều đương nhiên. Sau thời gian học tiếng, chúng ta phải trải qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn tại địa điểm do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ở địa phương mình quy định. Lệ phí thi là 17USD/ người.

Trong thời đăng ký tham gia kiểm tra tiếng Hàn, người lao động được đăng ký ngành dự tuyển. Các ngành đó bao gồm như nông nghiệp, chế tạo sản xuất ô tô, chế biến hải sản, xây dựng,… tuỳ theo trình độ và nhu cầu của người lao động.

Sau kết thúc kỳ thi, Bộ Lao động – Thương Binh và Xã Hội Việt Nam sẽ thông báo kết quả. Lao động được chọn theo số điểm từ cao xuống để làm hồ sơ dự tuyển gửi sang Hàn Quốc.

2.Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển

Sau khi có kết quả đạt kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn, người lao động phải mua hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Người lao động phải kê khai bổ sung đầy đủ những giấy tờ cần thiết vào hồ sơ và nộp trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hồ sơ này sẽ được kiểm tra, nhập vào máy tính. Sau đó gửi sang Hàn Quốc để giới thiệu cho chủ sử dụng lựa chọn.

3.Tiến hành ký kết hợp đồng và tham gia các khoá bồi dưỡng

Khi lao động được chủ sở hữu Hàn Quốc lựa chọn, Trung tâm lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Sau đó sẽ tiến hành ký kết hợp đồng.

Trước khi sang Hàn Quốc làm việc, người lao động được chủ sở hữu tuyển chọn bắt buộc phải tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức trước khi xuất cảnh.

4.Đóng lệ phí cần thiết

Theo quy định của Bộ Lao động – Thương Binh và Xã Hội Việt Nam người lao động sẽ phải đóng phí là 630 USD khi nhận thông báo trúng tuyển. Số tiền này bao gồm tiền tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, tiền Visa và tiền vé máy bay.

Trong trường hợp bạn không thể xuất cảnh đi XKLĐ, thì sẽ được hoàn tiền lại. Tuy nhiên, trừ các chi phí như Visa nếu đã thực hiện, chi phí bồi dưỡng kiến thức nếu đã tham gia khoá học…

Ngoài ra, người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc cần mang theo 500 USD trong đó gồm có 50 USDtiền bảo hiểm rủi ro, 450 USDchi phí hồi hương, số tiền này dùng mua vé máy bay về nước khi người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn.

5.Thủ tục xuất cảnh

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết thì Trung tâm lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo xuất cảnh trực tiếp cho lao động.

Trung tâm lao động ngoài nước sẽ trực tiếp hướng dẫn các bước cần thiết đưa lao động ra sân bay Nội Bài. Đồng thời phối hợp đón lao động tại sân bay Hàn Quốc.

Thời gian từ khi người lao động trúng tuyển đến khi xuất khẩu lao động phụ thuộc vào doanh nghiệp phía Hàn Quốc lựa chọn và thông báo cho người lao động và dưới 2 năm.

>>Xem thêm: Điều kiện để xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.