Trong bối cảnh hiện nay của vùng thủ đô chính phủ đã tập trung giải quyết những vấn đề thách thức lớn và duy trì vững chắc các phương án về chính sách dân số giữa các vùng, đối tượng, bảo vệ và phát triển dân số đảm bảo an toàn cho xã hội.

Một là, Việc phát triển các tuyến đường sẽ thuận tiện di chuyển từ các vùng đô thị công nghiệp trọng điểm về các vùng lân cận, hoàn thành được việc xây dựng các thành phố công nghiệp mới tạo ra khả năng kết nối tới những thành phố vừa và nhỏ nhưng vẫn đảm đảo đầy đủ các điều kiện thuận lợi để phát triển lâu dài. Mở rộng và đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, hướng tới việc thúc đẩy người dân chủ động hơn và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh – khởi nghiệp và du lịch phát triển hơn, đồng thời cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động thương mại dịch vụ, kinh tế trong và ngoài khu vực.

Hai là, Mục tiêu cải thiện chất lượng sống tại vùng ven lân cận cũng sẽ góp phần vào việc phát triển đồng đều trên toàn lãnh thổ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đã được chính phủ hỗ trợ về tài chính thực hiện nhiệm vụ xây dựng và tổ chức triển khai các dự án xã hội, chủ động đề xuất và nhiều tiểu dự án hỗ trợ phát triển hạ tầng. Đồng thời với người dân cũng hưởng được những quyền lợi giảm thuế và ưu đãi của chính phủ, và cũng sẽ không đánh thuế cá nhân vào thu nhập kinh tế của người dân.

Ba là, Chính sách đã làm thay đổi được các vấn đề nan giải làm bàn đạp cho các lợi thế được phát triển giải quyết về những vấn đề đất đai – nhà ở, mở rộng ở các khu vực vành đai xung quanh thủ đô, đó cũng là lợi thế về sau để thực hiện hoạt động thương mại, mang lại sự đặc sắc về lịch sử – văn hóa, cùng là tạo điều kiện phát triển các ngành kinh tế. Và chú trọng vào việc cải thiện đời sống cư dân, tạo điều kiện sống đầy đủ, tiện lợi hơn cho người lớn tuổi cũng như lớp trẻ hiện nay.

Bên cạnh những ưu điểm như trên tuy nhiên cũng có những nhược điểm mà các chính sách vẫn còn bị hạn chế

– Vẫn chưa giải quyết hầu hết các vấn đề về nhà ở và việc làm cho người dân từ những vùng lân cận lên thành phố.

– Chính sách chưa thực sự mở rộng ra, lớn hơn để hỗ trợ mức thuế ưu đãi dành cho các công việc khác ngoài khu kinh tế, nên nó vẫn bị hạn chế và bị đánh thuế vào thu nhập cá nhân.

– Các tuyến đường để di chuyển cho các loại xe công cộng chưa được khai thác sâu; một số mô hình xe di chuyển công cộng còn hạn chế, giá cả để sử dụng còn quá cao đối với sự đông đúc kèm theo việc không có việc nên không có thu nhập.

– Tình trạng các khu nhà ở vẫn chưa thực sự được giải quyết ổn thoả nên phần lớn dân cư từ nơi khác lên thành phố sẽ trở thành người vô gia cư, các khu ổ chuột vì thế cũng hình thành đông đúc và chật chội hơn gây ảnh hưởng tới sự phát triển của các khu công nghiệp kinh tế trọng điểm.

– Trong khi đó ở một số khu nhà ở, cao ốc hay căn hộ cho người dân thì giá lại quá cao về mọi thứ mà trong khi mức thu nhập của dân cư còn quá thấp, thậm chí là không có vì không có việc để làm.

Bài học rút ra cho Việt Nam

Việt Nam đang trong quá trình diễn ra mạnh mẽ về dân số, cũng sẽ không tránh khỏi những vấn đề về nhu cầu sinh sống của dân cư. Chính vì vậy, chính phủ cần phải thực hiện những chính sách dự phòng để xây dựng các thành phố mới, quá trình dịch chuyển các cơ quan, cơ sở cung cấp dịch vụ giáo dục, y tế ra khỏi trung tâm các thành phố lớn, thực hiện những chính sách thúc đẩy người dân sinh sống ở các vùng ven nhưng vẫn đảm bảo thuận tiện và hỗ trợ kịp thời. Việt Nam có thể chưa diễn ra một cách nhanh chóng do nhiều nguyên nhân nhưng tình trạng thiếu việc làm , thiếu các công trình hạ tầng thiết yếu cho đời sống ở các khu vực xa trung tâm, thiếu liên kết của hạ tầng giao thông giữa các khu vực rất dễ xảy ra. Vì thế, Việt Nam cũng cần có chiến lược và kế hoạch thực thi đúng cách khu vực phù hợp và đặc biệt trên toàn lãnh thổ. Việt Nam được xem như “sợi chỉ đỏ”, với các chính sách Hàn Quốc đang được chính phủ thực hiện thì Việt Nam nên tích cực lồng ghép và áp dụng để đất nước được phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người dân, cộng đồng và toàn xã hội.

Xem thêm:https://dayhoctienghan.edu.vn/ly-do-ho-gia-dinh-mot-nguoi-o-han-quoc-dang-tang-len-la-gi/

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.