Mỗi đất nước đều có văn hóa và truyền thống riêng của mình và đối với những ngày lễ, ngày kỉ niệm cũng thế. Tháng 5 hay còn được gọi là tháng Gia đình (가정의 달) tại Hàn Quốc, là tháng mà cả gia đình, con cái đều trở về sum họp quây quần bên nhau bởi vì có rất nhiều ngày kỉ niệm về tình cảm gia đình trong tháng này, có các ngày kỉ niệm như: Ngày Thiếu nhi (5/5), Ngày Cha mẹ (8/5), Ngày Nhà giáo (15/5), Ngày lễ trưởng thành và Ngày Vợ chồng (21/5).

Cũng chính vì có những ngày lễ kỉ niệm về gia đình trong tháng 5 như vậy nên vào tháng 5 này nhiều gia đình tại Hàn Quốc thường chụp ảnh gia đình cùng nhau, dần dần như là một truyền thống không thể thiếu.

1. Ngày Thiếu Nhi 5/5 (어린이 날):

Mọi năm đến ngày này cũng là ngày nghỉ lễ và không chỉ riêng con cái mà đây cũng là ngày mà các bậc cha mẹ cũng được nghỉ làm và dừng hết các lịch làm việc lại. Bởi họ quan niệm rằng, trẻ em không chỉ cần quà mà còn cần sự quan tâm chăm sóc và chia sẻ cùng cha mẹ. Để bù đắp cho những ngày tháng học tập và làm việc căng thẳng của cả gia đình mà không có cơ hội vun đắp tình cảm thì đây luôn là một dịp tốt nhất. Vì vậy, món quà lớn nhất trong ngày này với lũ trẻ là có những khoảng thời gian nghỉ ngơi, vui chơi bình yên và hạnh phúc bên gia đình của mình.

2. Ngày Cha mẹ 8/5 (어버이날):

thang-5-thang-gia-dinh-cua-han-quoc3

Vào ngày này là ngày để con cái thể hiện sự hiếu thảo của mình đối với cha mẹ. Tùy vào từng hoàn cảnh kinh tế của mỗi người nhưng thông thường là bằng việc tặng thiệp, hoa cẩm chướng, những món quà mang tính thiết thực trong cuộc sống hàng ngày hoặc những món quà tốt cho sức khỏe hay thậm chí là chuyến đi du lịch nước ngoài cho cha mẹ. Truyền thống về  ngày cha mẹ được người Hàn Quốc giáo dục rất tốt cho các thế hệ tương lai.

3. Ngày Nhà giáo 15/5 (스승의 날):

thang-5-thang-gia-dinh-cua-han-quoc4

Những hoạt động ngày Nhà giáo tại Hàn Quốc cũng giống với ngày Nhà Giáo tại Việt Nam.Trong ngày này, các buổi học thường được kết thúc sớm hơn. Học sinh tặng thầy cô giáo của mình những bông hoa cẩm chướng để thể hiện lòng biết ơn và tôn kính. Nhưng hiện nay có một số trường cho thầy cô và học sinh nghỉ vào ngày này vì họ không muốn thấy hiện tượng tặng hay hối lộ thầy cô bằng những món quà đắt tiền.

4. Ngày lễ trưởng thành 18/5 (성년의 날):

thang-5-thang-gia-dinh-cua-han-quoc5

Đây là ngày lễ đánh dấu những mầm non của đất nước sẽ trở thành người lớn và công nhận họ được hưởng đầy đủ những đặc quyền, được đối xử như một thanh niên đích thực, là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành chính thức của những thanh niên tròn 20 tuổi. Lễ hội trưởng thành ở Hàn Quốc thường được diễn ra vào tuần thứ 2 hoặc thứ 3 của tháng 5. Sau nghi lễ trưởng thành này, những nam thanh nữ  tú sẽ chính thức rời khỏi sự che trở của gia đình và trở thành những người tự chịu trách nhiệm với bản thân.

5. Ngày Vợ chồng 21/5 (부부의 날):

thang-5-thang-gia-dinh-cua-han-quoc6

Từ năm 2007, Quốc hội Hàn Quốc đã quyết định chọn ngày 21/5 hàng năm là Ngày Vợ chồng, số 21 ở đây mang ý nghĩa “2 người hòa làm 1”. Ngày này được thành lập mang ý nghĩa khiến cho mọi người nghĩ về hôn nhân và đánh giá cao hơn tầm quan trọng của người bạn đời. Tuy không rộn ràng bằng các ngày lễ khác nhưng các cặp vợ chồng ở Hàn Quốc thường hẹn hò và dành cả ngày cho nhau để ôn lại tình cảm.

Thông qua bài viết trên chúng mình hi vọng sẽ cung cấp thêm cho các bạn biết về những văn hóa cũng như truyền thống của người Hàn Quốc nhé.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.