Bạn thường thấy trong giao tiếp công sở hoặc trong các chương trình thực tế, người Hàn lại xưng hô hậu bối – tiền bối. Hôm nay dayhoctienghan.edu.vn sẽ giải thích tại sao Hàn Quốc lại có văn hóa hậu bối – tiền bối cho bạn.

Văn hóa Tiền bối – Hậu bối ở Hàn Quốc

Ở Việt Nam, người Việt thường dựa vào độ tuổi để thể hiện sự lễ phép và đúng mực trong giao tiếp. Nhưng người Hàn thì hoàn toàn khác. Ở Hàn Quốc, đặc biệt là trong môi trường làm việc, người Hàn không quan trong độ tuổi mà họ dựa vào kinh nghiệm làm việc để ứng xử trong giao tiếp. Những người có kinh nghiệm cao hơn sẽ được gọi là Tiền bối. Còn những người chưa có kinh nghiệm hoặc kinh nghiệm không cao được gọi là Hậu bối.

Vai trò, trách nhiệm của Tiền bối – Hậu bối

Đối với những bậc Tiền bối, những người này sẽ không ngôi không ra lệnh cho các hậu bối của mình. Những người bậc Tiền bối sẽ phải có nghĩa vụ chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ các hậu bối của mình để họ có thể phát triển bản thân.

Đối với những người ở bậc hậu bối, ngoài việc giữ sự tôn trọng đàn anh trong công việc, họ cũng phải cố gắng học hỏi từ những người đi trước. Nếu họ không tôn trọng các bậc Tiền bối của mình, họ sẽ bị mất hình ảnh và rất khó có thể lấy lại được hình ảnh đó. Đặc biệt là trong giới KPOP.

Quan hệ Tiền bối – Hậu bối giúp người Hàn như thế nào trong công việc

Về mặt tích cực, mối quan hệ Tiền bối – Hậu bối giúp phát triển tinh thần doàn kết, làm việc nhóm của tập thể. Những Tiền bối sẽ truyền lại các kinh nghiệm và các mối quan hệ sẵn có của mình để giúp, hỗ trợ các hậu bối để nắm kịp với những người đàn anh đi trước.

Về mặt tiêu cực, mối quan hệ này lại làm giảm tính sáng tạo của các hậu bối. Trong mối quan hệ Tiền bối – Hậy bối, các hậu bối phải luôn nghe các hướng dẫn của người Tiền Bối. Chính điều này đã làm cản trở việc hoạt động sáng tạo ra các ý tưởng mới của hậu bối về công việc. Họ phải đi theo những khuôn mẫu mà các đàn anh đi trước của mình.

Người nước ngoài có bị ảnh hưởng đến văn hóa Tiền bối – Hậu bối của Hàn Quốc không?

Những người nước ngoài khi đến thời gian làm việc trong thời gian ngắn thì không bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ Tiền bối – Hậu bối. Người Hàn sẽ thông cảm cho bạn vì bạn là người nước ngoài và sẽ cần thời gian dài mới quen với cách xưng hô như vậy.

Nhưng đối với những người nước ngoài có thời gian làm việc lâu dài thì nên chú ý cách ứng xử trong mối quan hệ Tiền bối – Hậu bối này. Và những người này cũng nên ghi chú lại tên tuổi và chức vụ của những người cùng công ty. Vì ở Hàn Quốc, người Hàn gọi nhau bằng tên kèm theo chức vụ. Ví dụ: Park Ji Sung chức vụ giám đốc thì phải gọi là Giám đốc Park.

Qua những thông tin giải thích về vấn đề Tại sao Hàn Quốc lại có văn hóa Hậu bối – Tiền bối. Bạn có đồng ý áp dụng mối quan hệ này vào trong công việc của mình không? Hãy theo dõi dayhoctienghan.edu.vn để tìm hiểu thêm về các văn hóa thú vị khác ở Hàn Quốc nhé!

Xem thêm>> Điểm tương đồng về văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc.

Xem thêm>> Tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc qua 5 quyển sách.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.