Rác thải là vấn đề không của riêng quốc gia nào. Vậy đối với một nước phát triển như Hàn Quốc thì cách xử lý rác thải của người Hàn ra sao? Cùng NEWSKY tìm hiểu bài viết hôm nay thôi nào.

Phân loại rác ở Hàn Quốc

Hàn Quốc là đất nước có nền kinh tế phát triển. Cách sống hiện đại và đề cao những quy tắc, quy định trong đó có quy định đổ rác và phân loại rác cực kỳ nghiêm ngặt. Tại nơi tập kết rác sẽ có rất nhiều thùng rác to nhỏ, đủ màu đặt cạnh nhau. Trên mỗi thùng sẽ chú thích từng loại rác bạn chỉ cần nhìn vào đó và phân chia rác theo quy định.

Hàn Quốc Xanh - cân đối giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường - Báo Đại biểu Nhân dân
Thùng rác phân loại ở Hàn Quốc

Vì Hàn Quốc là một quốc gia có diện tích nhỏ, không có nhiều đất để chôn rác thải. Vậy nên chính phủ luôn chú ý đến vấn đề phân loại và tái chế lại rác thải hàng ngày.

Tại đất nước Hàn Quốc, ở những nơi công cộng có rất ít thùng rác. Việc làm này nhằm nhắc nhở người dân phải có ý thức trong việc xử lý và phân loại rác thải.

Nếu phân loại rác không đúng túi quy định. Có thể bạn sẽ không được vứt rác đi thậm chí là bị phạt hành chính.

Phân chia rác ở Hàn Quốc có 4 nhóm chính

1. Rác thải tái chế được

Rác thải tái chế là những loại vỏ hộp, chai, lọ, túi nilon, giấy viết…

Những vật dụng như: Màn hình cũ, máy tính, máy in, bàn phím, đồng hồ, thiết bị trò chơi, quạt điện, bàn là,… và các thiết bị điện máy, điện tử nhỏ khác. Tất cả loại rác này sẽ được đặt chung với các rác thải tái chế và được thu dọn không mất phí.

Lưu ý: Riêng đối với rác thải tái chế, bạn phải làm sạch trước khi vứt. Đương nhiên, là bạn không để lại thức ăn còn bên trong, còn chai nhựa thì phải tháo nút và bóc nhãn…

2. Rác thực phẩm

Rác thực phẩm là những loại rác liên quan đến đồ ăn như: Thức ăn thừa, rau củ quả không ăn được, đồ ăn hỏng.

Thức ăn cho động vật không thể tái sử dụng sẽ không xếp vào mục rác thải thực phẩm.

3. Rác thường

Rác thường là loại rác không có khả năng tái chế

Rác thải có kích thước lớn không có túi đựng như: Tủ, bàn, ghế, máy giặt, giường… khi vứt đi thì phải trả phí.

Những vật dụng lớn như: Máy nóng lạnh, nội thất, đồ điện tử, … sẽ phải trả phí từ 2.000W đến 15.000W (từ 40.000 – 300.000 VND) cho mỗi thứ tùy vào kích thước lớn nhỏ.

4. Các loại túi rác khác

Nếu như quần áo vứt đi thì phải được để trong túi riêng. Tuyệt đối không được để lẫn các sản phẩm bằng vải khác như: Gấu bông, gối… Nếu như đôi giày bạn bị hỏng muốn vứt đi bạn phải để theo đôi trong các túi riêng biệt hoặc buộc vào để tránh bị mùi hoặc lộn xộn.

Những đồ dùng đặc biệt như: Điện thoại di động, pin, bật lửa… và những vật dụng dễ cháy nổ phải được bọc bên ngoài bằng lớp vải dày hoặc dán giấy cảnh báo; thuốc uống chưa sử dụng (vẫn còn hạn) thì phải mang trực tiếp đến các trung tâm cộng đồng hoặc mang trả lại cho nhà thuốc.

Quy định vứt rác ở Hàn Quốc

Thức ăn thường có mùi rất nồng. Chính vì thế, thực phẩm được đặt ra làm một loại rác thải riêng biệt, với cách xử lý và quy định vứt cũng riêng.

Đối với thức ăn thừa, hay rác thực phẩm như vỏ hải sản, hạt, xương, lông động vật, bã chè, tương, cải muối, kim chi thừa… Phải xử lý như sau: Thực phẩm bỏ đi phải được để ráo nước và được cho vào những chiếc túi đặc biệt có tên là Eum-shik-mool (음식물) và Sseulaegi Bongtu (쓰레기 봉두).

Tìm hiểu văn hóa phân loại rác ở Hàn
Túi Eum-shik-mool (음식물) và Sseulaegi Bongtu (쓰레기 봉두).

Khi để rác vào túi, người dân nhớ phải để đúng chỗ. Hàn Quốc sử dụng một hệ thống có tên là Jongnyangje. Mục đích của hệ thống này là để thu thập và xử lý rác thải sinh hoạt theo cách quy củ và thân thiện với môi trường nhất. Khi có rác, hệ thống này chia rác thải ra thành nhiều hạng mục nhỏ khác nhau. Tùy với mỗi mục sẽ có mức phạt riêng nếu người dân không tuân thủ.

Vứt rác tại Hàn Quốc phải tuân thủ theo giờ quy định. Nếu vứt sai giờ sẽ bị phạt hoặc cảnh cáo và rác sẽ bị từ chối. Người dân sẽ được cung cấp lịch vứt rác cho từng tháng. Với ngày thu gom rác tái sử dụng riêng, ngày dành cho các vật dụng lớn riêng. Nếu không thực hiện theo quy định này người dân có thể bị phạt lên đến 300.000W ( khoảng 5,7 triệu VND).

Việc để rác vào túi lại phụ thuộc vào quy định của mỗi quận và chỉ áp dụng tại quận đó. Tuyệt đối, không mang rác từ quận này sang đổ lẫn vào quận khác.

Kết quả

Sản lượng rác được tái chế của Hàn Quốc tăng 72%; 93% bao bì nhựa phim được tái chế năm 2016; 6 tỷ đô la Mỹ được tạo ra từ vật dụng tái chế; 5 tỷ đô la Mỹ từ việc cắt giảm chi phí đốt và chôn rác, giảm được khí CO2; giảm gánh nặng tài chính và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Về vai trò của công nghệ trong xử lý rác thải Hàn Quốc. Họ phát triển các công nghệ lọc, phân loại và tái chế rác thành sản phẩm có ích, hệ thống xử lí và tái chế rác; trạm rác, phân loại rác, tài nguyên tái chế, đồ tái chế. 

>> Xem thêm: Những điều thú vị về văn hóa giao thông ở Hàn Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.