Nếu ai đam mê Hàn Quốc và đang tìm hiểu về Hàn Quốc thì chắc chắn không bỏ qua chiều dài lịch sử của những cô công chúa trong từng triều đại nhé!

Triều đại Baekje – 백제

Công chúa Sobi Buyeossi (소비 부여씨)

Là con gái của Vua Seong và hoàng hậu của vua Jinheung (小妃, hoàng hậu nhỏ). Ngay sau khi Bách Tế để mất hạ lưu sông Hán vào tay Tân La, vào tháng 10 năm 553, Vua Sung của Bách Tế gả con gái của mình (Sobi Buyeo) cho Vua Jinheung của Tân La, và Vua Jinheung đã phong cô làm vợ. Vua Seong Seong đã lên kế hoạch cho một cuộc tấn công quy mô lớn vào Silla từ năm 553 và đang chuẩn bị cho chiến tranh. Cuối cùng, Buyeo Sobi đã nhẫn tâm dùng làm vật tế thần để mua chuộc khoảng một năm chuẩn bị cho chiến tranh và làm mất cảnh giác của Silla.

Cuối cùng, vào năm 554, khoảng một năm sau khi Buyeo Sobi kết hôn với Silla, Trận Gwansanseong đã diễn ra. Tuy nhiên, cha cô, Vua Seong, đã chết trong trận chiến với chồng cô, Vua Jinheung, và mối quan hệ giữa hai người từng là đồng minh trở nên không thể hàn gắn.

Triều đại Goguryeo – 고구려

Công chúa Pyeonggang (평강공주) 

Công chúa Goguryeo. Con gái của Vua Pyeongwon và em gái của Vua Yeongyang , Vua Yeongnyu và Vua Daeyang. Vào thời trị vì của vua Pyeonggang của Goguryeo , có một người đàn ông xấu xí, nghèo khổ và ngu ngốc với trái tim nhân hậu tên là Fool Ondal. Nhà vua có thói quen nói với con gái mình, Công chúa Pyeonggang, người hay khóc, rằng nếu khóc thì nên cưới Ondal ngốc nghếch.

Sau đó, khi công chúa lớn lên, cô đã cầu hôn Ondal tội nghiệp và ngu ngốc kết hôn với mình, điều này khiến cha cô phẫn nộ và bị đuổi ra ngoài. Công chúa trở thành vợ chồng với Ondal, kiếm sống bằng vàng bạc mang về từ cung điện. Sau khi giúp Ondal trở nên dũng cảm và khôn ngoan, Ondal trở thành một vị tướng dũng cảm, và cuối cùng chiến đấu ở Yesan chống lại quân đội của Hoàng đế Wu sau này Chu lập được công đức lớn, được vua khen ngợi và trở thành thái tử. Tuy nhiên, sau đó ông đã chết sau khi có đóng góp trong cuộc chiến chống lại quân đội Silla.

Câu chuyện Ondal

Triều đại Silla – 신라

Công chúa Seonhwa (선화공주)

Công chúa của Silla cô là con gái thứ ba của Vua Jinpyeong của Silla , như được ghi lại trong Samguk Yusa , Seodongyo, và là vợ của Seodong (薯童). Nói cách khác , cô là em gái của Hoàng hậu Seondeok, người được ghi nhận là con gái lớn của Vua Jinpyeong. Công chúa Seonhwa là nữ chính trong truyền thuyết Seo-dong thời Tam Quốc. Seo-dong của Baekje, người mê đắm vẻ đẹp của công chúa đã tự viết một bài đồng dao với nội dung Công chúa Seonhwa đang gặp gỡ anh ta một cách bí mật. Seodong ban đầu là một thành viên của hoàng tộc Baekje , nhưng khi gia đình suy sụp, anh kiếm sống bằng nghề đào khoai mỡ nên được gọi là Seodong.Sau này, Seo-dong đã lên ngôi vua Baekje và lấy hiệu là Mu Wang (무왕). Tháp đá Mireuksaji (미륵사지 석탑) ở Iksan do vợ chồng Mu Wang xây dựng là Bảo vật quốc gia thứ 11 của Hàn Quốc và là tháp đá lớn nhất và lâu đời nhất ở Hàn Quốc.

Công chúa Deok Man (덕만공주)

Hoàng hậu Seondeok, vị vua thứ 27 của Silla. Con gái thứ hai của vua Jinpyeong.
Trong tình thế mọi quyền lực đều tập trung ở Misil, một cặp song sinh nữ được sinh ra cho Vua Jinpyeong và Phu nhân Maya. Sinh đôi là một điềm xấu đến nỗi có một lời tiên tri của hoàng gia rằng, ‘Nếu sinh đôi được sinh ra, Seonggol Namjin (Nếu sinh đôi được sinh ra từ nhà vua, hạt giống của đàn ông Seonggol sẽ khô héo). Cha của anh, Vua Jinpyeong, bắt cóc Deokman, người con thứ hai trong cặp song sinh nữ, nhưng sự cạnh tranh nổ ra với Misil và anh đang trên bờ vực của cái chết. Tuy nhiên, Deokman, người được huyền thoại Hwarang Gukseonmunno cứu thoát một cách ngoạn mục, đã bắt giữ người giúp việc của Vua Jinpyeong Sohwa là mẹ của mình và sống ở Taklamakan, Trung Quốc, mọc ở một góc sa mạc. Sau đó, ngay cả trong cuộc chiến khó khăn với Misil, Deokman đã lôi kéo từng lực lượng địch về phía mình dựa trên lòng trung thành và tin tưởng với Yushin và cuối cùng trở thành nữ hoàng đầu tiên của Silla.

Triều đại Goryeo – 고려

Công chúa Hwangbo Yeo-won (황보여원)

Hwangbo Yeo-won là công chúa của Goryeo là anh em cùng cha khác mẹ với Gwangjong và cũng là hoàng hậu của Vua Gwangjong. Cô là một công chúa xinh đẹp nhưng cũng là là một người phụ nữ có sắc đẹp và trí tuệ, và tham vọng.

Công chúa Noguk Daejang (노국대장공주)

Chuyện tình yêu của công chúa Noguk Daejang và đức vua Gongmin là câu chuyện nổi tiếng trong lịch sử Hàn Quốc. Vào thời điểm đó, công chúa của nhà Nguyên đã kết hôn với Vua Gongmin.

Khi vua Gongmin thực hiện chính sách nửa thành viên, Công chúa đã từ chối quê hương, giúp đỡ chồng và độc chiếm tình yêu của anh dành cho cô. Mặc dù có mối quan hệ thân thiết nhưng họ không có con. Budashiri sau đó mang thai mười lăm năm sau khi kết hôn, nhưng qua đời vào năm 1365 do những biến chứng liên quan đến việc sinh nở.

Sau khi bà qua đời, Vua Gongmin được cho là rất đau buồn và thờ ơ với chính trị và giao nhiệm vụ to lớn cho một nhà sư Phật giáo, Pyeonjo , người bị xử tử vào năm 1371. Vua Gongmin bị Hong Ryun, Choe Man giết chết trong giấc ngủ -saeng, và những người khác vào năm 1374.

Triều đại Joseon – 조선

Công chúa Ui Sun (의순공주)

Áp lực từ nhà Thanh là để hoàng tử nhà Thanh kết hôn với công chúa Joseon, vì vậy Công chúa Ui Sun đã được gửi đến triều đại nhà Thanh.

Sau chiến tranh quân Thanh rút khỏi Joseon và công chúa đã được trở về quê hương. Công chúa Uisun trở lại Joseon vào mùa hè năm 1656, khi trở về, Hyojong đã cấp cho công chúa một khoản trợ cấp hàng tháng để hỗ trợ cô đến hết cuộc đời. Tuy nhiê , quyết định của Yi Gye-yun yêu cầu cô trở về mà không hỏi ý kiến ​​nhà vua trước, đã nhận được sự chỉ trích nặng nề từ các quan chức khác trong triều đình; Dưới áp lực của tòa án, Yi Gye-yun mất chức chính thức sau hàng loạt cuộc luận tội. 

Công chúa Uisun qua đời vì bạo bệnh vào năm 1662 và nghi thức chôn cất bà được thực hiện bởi Hyeonjong của Joseon , người đã mô tả số phận của bà thật đáng thương.

Đế quốc Đại Hàn – 대한제국

Công chúa Deokhye (덕혜옹주)

Công chúa Deokhye là con gái của Gojong , vị vua thứ 26 của Joseon và là hoàng đế đầu tiên của Đế quốc Hàn Quốc , và Yang Yang, một nhà quý tộc . Với tư cách là công chúa, cô được gọi là ‘Boknyeongdang Agissi’ cho đến khi được phong là Deokhye, và vào năm 1962, cô nhập quốc tịch Hàn Quốc với tên gọi ‘Lee Deokhye’

Bị ép du học Nhật và trở về từ Nhật Bản công chúa bắt đầu có dấu hiệu suy nhược thần kinh, không chịu đến trường và mắc chứng mất ngủ trầm trọng nên đã tìm cách hồi phục sức khỏe tại dinh thự và biệt thự của Vua Yeongchin, nhưng cuối cùng được chẩn đoán mắc bệnh. bị tâm thần phân liệt, một chứng rối loạn tâm thần.

Xem thêm : Nếu bạn đã khám phá hết nền văn hóa, ẩm thực Hàn Quốc hoặc đã cùng tìm hiểu lịch sử thì chắn chắn đừng bỏ qua các tác phẩm văn học lâu đời nhất của đất nước Hàn Quốc nhé!

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.