Ở một quốc gia nơi giáo dục được coi là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của cuộc sống như Hàn Quốc. Người Hàn vẫn quan niệm rằng được học tập tại một trường Đại Học tốt thì sau này mới có chỗ đứng vững chắc trong xã hội đầy khắc nghiệt này. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem mỗi khi tới kì thi Đại học thì các bạn học sinh Hàn chuẩn bị như thế nào nhé!

Nín thở hồi hộp khi kỳ thi đại học khốc liệt ở Hàn Quốc khởi động

KỲ THI ĐẠI HỌC LÀ GÌ?

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc còn được gọi là kỳ thi Suneung (수능). Học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 phải tham gia một kỳ thi cấp quốc gia gọi là College Scholastic Aptitude Test (CSAT). Theo người Hàn thì kỳ thi Đại học là kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi học sinh. Nếu vượt qua kỳ thi này và vào được những trường Đại học danh tiếng thì đồng nghĩa bạn sẽ có một tương lai vô cùng rộng lớn với cơ hội việc làm, sự nghiệp ổn định.

Thời gian thi lên đến 8 tiếng đồng hồ, bao gồm các môn: Quốc ngữ, Toán học, Tiếng Anh, các môn khoa học (tối đa 4 môn), các môn xã hội (tối đa 4 môn) và có thể chọn thêm môn ngoại ngữ 2 (tiếng Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Ả Rập hay Tiếng Việt).

Một năm học mới ở Hàn Quốc thường bắt đầu vào tháng 3 hàng năm và kết thúc vào tháng 12. Chính vì vậy, để chuẩn bị cho kỳ học mới này, ngày thi Đại học thường được tổ chức vào ngày thứ năm của tuần thứ 2 trong tháng 11.

HỌC SINH Ở HÀN ĐÃ CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ CHO KỲ THI?

Một ngày của học sinh trung học Hàn Quốc diễn ra như sau: đến trường lúc 7h30 để tự học, lớp học ở trường sẽ bắt đầu lúc 9h00 kết thúc lúc 16h00. Sau đó sẽ đến các lớp luyện thi tư nhân hoặc phòng học trong trường để ôn luyện thêm đến 11h đêm. Cuối cùng, về nhà và làm bài tập khoảng 2 đến 3 tiếng nữa mới được đi ngủ. Một vòng tuần hoàn được lặp lại không có lúc nghỉ ngơi cứ như vậy cho đến ngày thi!

Cuối tuần, nhiều học sinh phải học tới 5-6 ca. Chính phủ quy định các trung tâm phải đóng cửa vào lúc 22h nhưng một số nơi vẫn vi phạm. Họ khóa cửa lúc 22h nhưng các lớp ôn thi đại học vẫn tiếp tục diễn ra bên trong tới tận 2h sáng.

Thi đại học ở Hàn Quốc - Toàn dân “bật chế độ im lặng”

CẢ NƯỚC BẬT CHẾ ĐỘ “IM LẶNG” ĐỂ CHUẨN BỊ BƯỚC VÀO THỜI ĐIỂM QUAN TRỌNG NÀY

  • Chính phủ Seoul kêu gọi người dân chỉ nên ra đường sau 8h10, khi địa điểm thi đã đóng cửa.
  • Ngân hàng và sàn giao dịch chứng khoán sẽ mở cửa muộn hơn một tiếng, vào lúc 10h, để đảm bảo giao thông cho thí sinh được thông suốt.
  • Trong thời gian 35 phút bài thi Nghe môn Tiếng Anh (bắt đầu từ 13h05), Hàn Quốc yêu cầu hoãn các chuyến bay, không được phép cất cánh hay hạ cánh.
  • Quân đội cũng không tiến hành tập trận để đảm bảo sự tĩnh lặng tuyệt đối cho sĩ tử tập trung làm bài.

Thi đại học ở Hàn Quốc năm 2020 - Cả đất nước nín thở cho một kỳ thi

  • Các hãng xe taxi, xe cảnh sát thậm chí cả xe cấp cứu cũng sẽ ưu tiên phục vụ thí sinh. Có nhiều hãng taxi tình nguyện chở thí sinh tới trường thi miễn phí.
  • Bất kỳ thí sinh nào bị tắc đường đều có thể gọi số khẩn cấp 112 và yêu cầu xe cảnh sát giúp đưa họ tới trường thi.
  • Các sĩ tử Hàn Quốc khi đi thi, ngoài phụ huynh đứng ngoài cổng trường thì còn có các em khoá dưới (hubae) chuẩn bị băng rôn, khẩu hiệu để chúc các anh chị khoá trên thi tốt.

Có một ác mộng mang tên "thi Đại học" tại Hàn Quốc: Sĩ tử chỉ được ngủ 3 tiếng/ ngày, thôi miên để giảm căng thẳng khi ôn thi

QUAN NIỆM CỦA NGƯỜI HÀN TRONG KỲ THI NHƯ THẾ NÀO?

  • Trong mùa thi, các đền chùa, nhà thờ thường xuyên tổ chức các buổi lễ cầu nguyện cho các bậc phụ huynh, nhất là trước ngày thi 100 ngày, những nơi này luôn chật cứng người.
  • Họ cho rằng rong biển, trứng, hoặc gội đầu là những thứ có thể xui xẻo, học sinh Hàn Quốc thường tránh ăn hoặc làm điều này trước kỳ thi sinh tử.
  • Trước kỳ thi, sĩ tử thường được tặng bánh “yut”(엿) – loại bánh gạo dẻo mang ý nghĩa chúc họ “dính” vào trường đại học mong muốn.

Nhìn chung, có thể thấy rằng trong những ngày thi đại học, dường như sự tập trung của cả đất nước sẽ hướng về các sĩ tử và đây được đánh giá là sự kiện quan trọng hằng năm không thua kém gì các hội hay dịp lễ Tết của người Hàn Quốc.

 

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.