Bánh Tteok là một loại bánh truyền thống không thể thiếu trong những ngày lễ, tết của người dân Hàn Quốc. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử nhưng hương vị bánh tteok vẫn còn đấy. Những chiếc bánh tteok không chỉ nổi tiếng với người dân ở sứ sở kim chi nữa, mà còn được người dân ở khắp các châu lục biết đến. Những chiếc bánh ấy có sức mạnh siêu nhiên gì nhỉ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những chiếc bánh tteok này nhé!

Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của bánh tteok Hàn Quốc

Trải qua biết bao năm thăng trầm biến động của lịch sử thì cũng không ngoa mà nói rằng bánh tteok là loại bánh có lịch sử lâu đời nhất ở Hàn Quốc. Từ trước thời tam quốc bánh tteok đã là bánh được người dân lúc đấy dùng vào các bữa ăn. Trải qua các mốc lịch sử trong thời Silla thống nhất, thời Goryeo, thời Joseon, cận đại cho đến thời hiện đai như ngày nay, dù bánh tteok Hàn Quốc không còn được dùng vào mỗi bữa ăn hằng ngày nữa nhưng vẫn là món bánh không thể thiếu trong các nghi thức lễ nghi.

Cũng tùy vào mỗi loại bánh tteok dùng trong mỗi dịp lễ mà bánh có những ý nghĩa riêng.  Chung quy mỗi chiếc bánh tteok đều mang ý nghĩa mang lại may mắn, những điều tốt lành, đẩy những điều không tốt ra xa. Như vào lễ tết thì chiếc bánh mang ý nghĩa đẩy xa những xui xẻo của năm cũ, mang những điều may mắn đến năm mới, vào lễ trung thu những điều tốt đẹp và những điều xấu sẽ xong hành cùng nhau. Và vào những ngày cuối năm bánh tteok có ý nghĩa tạ ơn trời đất. Ngoài ra, những ngày sinh nhật, đầy tháng, bánh tteok là món ăn không thể thiếu.

Các loại bánh tteok và ý nghĩa riêng của mỗi loại

Bánh Tteok Hàn Quốc được chia ra làm 4 loai dựa vào công thức của mỗi loại: bánh Tteok rán, bánh Tteok hấp, bánh Tteok trộn,  bánh Tteok nặn.

Bánh Solkitteok tượng trưng cho những gì hoàn chỉnh và trọn vẹn nhất và còn tượng trưng cho sự thanh thoát, thanh khuyết.

Bánh Muritteok có ý nghĩa tượng trưng xua đuổi hết mọi ma quỷ, đẩy xa hết mọi rủi ro, thảm hoạ, tai ương.

Bánh Muritteok

Bánh Injolmi có ý nghĩa  tượng trưng cho sự hoà quyện giữa tâm hồn và thể xác, giống như gạo nếp dẻo hoà quyện với nhau trong cùng một chiếc bánh. Cũng chính vì thế mà nó còn bánh tượng trưng cho sự hoà hợp trở lại giữa các cặp vợ chồng.

Bánh Injolmi

Bánh Songpyeo được dùng vào dịp lễ Chuseok. Và bánh bánh Songpyeo có các lại bánh đa dạng như Samsaek Songpyeon, Kamcha Songpyeon, Hobak Songpyeon và  Kkot Songpyeon. Bánh được làm thành hình dạng trăng khuyết. Bánh Songpyeo ngũ sắc tượng trưng cho sự giao hoà của vạn vật, sẵn sàng che chở và bảo vệ giống như lớp bột phủ bên ngoài chiếc bánh. Thêm nữa, người Hàn truyền với nhau rằng, nếu thiếu nữ làm bánh songpyeon vừa ngon lại vừa đẹp sẽ gặp được ý trung nhân như ý, phụ nữ đã lập gia đình rồi sẽ sớm sinh được con gái ngoan hiền, xinh xắn.

Bánh Songpyeo

Bởi cái tên bình dị gần gũi với mọi người và tồn tại song song với thời gian nên có rất nhiều các câu tục ngữ về bánh tteok. Và bánh tteok Hàn Quốc bây giờ cũng đã đa dạng hơn trước rất nhiều, tùy làm cách làm của mỗi vùng và nguyên liệu khác nhau mà những chiếc bánh tteok có những hương vị đặc trưng riêng.  Song vẫn là những chiếc bánh được làm từ gạo nếp.

>> Xem thêm:  Những món ăn kỳ lạ ở Hàn Quốc

>> Xem thêm: Những món bánh truyền thống Hàn Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.