Rất đa dạng về hình dáng, đa sắc, đa màu, và được nấu khá tỉ mỉ. Đó là đặc điểm chung của tất cả các loại bánh truyền thống Hàn Quốc. Vào các dịp lễ, tết cổ truyền, người dân xứ Hàn rất ưa dùng những loại bánh này để thờ cúng hoặc biếu tặng hàng xóm, họ hàng, bạn bè,…

Maejakgwa – Bánh hoa mơ

nhung-mon-banh-truyen-thong-han-quoc

Maejakgwa còn được gọi là bánh hoa mơ, có công thức khá đơn giản. Bánh giòn, ngọt, thơm mùi quế, thích hợp để nhấm nháp cho dù là ngày mưa hay nắng. Tên gọi maejakgwa được ghép từ hình dạng giống như chim sẻ (jak) đậu trên cây hoa mơ (maehwa).

Bindaetteok – Bánh kếp đậu xanh

nhung-mon-banh-truyen-thong-han-quoc

Bindaetteok là món bánh kếp rau thơm làm từ thịt, bột đậu xanh, kimchi, rau. Nó thường được dùng thay cho món thịt chiên trong bữa ăn. Đây là một trong những món bánh đường phồ nổi tiếng của Hàn Quốc.

Hobaktteok – Bánh bí ngô

nhung-mon-banh-truyen-thong-han-quoc

Bánh bí ngô Hàn Quốc hay còn gọi là bánh Hobaktteok là một trong những loại bánh dễ làm thường dùng trong những dịp lễ tết, sinh nhật theo truyền thống của người dân Hàn Quốc. Bánh là sự kết hợp giữa bột gạo và bí ngô hấp. Bề mặt bánh có màu vàng tươi, thơm ngọt mà không hề chán.

Yangwa – Bánh mật ong

nhung-mon-banh-truyen-thong-han-quoc

Yangwa (hay còn gọi là bánh mật ong) là một loại bánh truyền thống Hàn Quốc, bánh được làm từ bột ngào với dầu mè, mật ong và rượu nguyên chất. Sau đó, được ép vào khuôn hình vuông, hay cán mỏng rồi cắt thành từng miếng vuông. Sau đó chúng được chiên trong dầu rồi nhúng mật ong.

Đây là món bánh truyền thống Hàn Quốc trang trọng và ngon ngọt nhất, được làm để phục vụ cho ngày hội, những bữa tiệc hay nghi lễ.

Gyeongdan – Bánh gạo viên

nhung-mon-banh-truyen-thong-han-quoc

Gyeongdan đươc làm từ bột nếp nhào với nước nóng, nặn thành hình viên tròn rồi luộc và phủ một lớp bột có vị ngọt từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Màu sắc và hương vị của bánh rất đa dạng, phụ thuộc vào lớp bột phủ bên ngoài bánh. Bánh này có ý nghĩa là sự may mắn, đoàn tụ. Bánh có hình dạng như viên ngọc bích tròn nên được gọi là Gyeongdan.

Dasik – Bánh trà

nhung-mon-banh-truyen-thong-han-quoc

Dasik là một loại bánh quy Hàn Quốc. Bánh có rất nhiều hình dáng khác nhau như hình chim, hình hán tự, hình hoa,… Với mùi vị độc đáo của sự kết hợp giữa mật ong, bột hạt rang khô và dược thảo. Bánh này đặc biệt tốt cho sức khỏe và thường được dùng trong các buổi tiệc trà.

Jeungpyeon – Bánh rượu gạo

nhung-mon-banh-truyen-thong-han-quoc

Jeungpyeon là sự hòa quyện tuyệt vời giữa bột gạo, rượu gạo với táo tàu, hạt dẻ, nấm đá… Bánh có vị chua nhẹ độc đáo, mềm mịn, thích hợp với những ngày hè nóng nực.

Songpyeon – Bánh 

nhung-mon-banh-truyen-thong-han-quoc

Ở Việt Nam có bánh nướng, bánh dẻo vào ngày trung thu thì tại Hàn Quốc họ lại có bánh Songpyeon. Đây là loại bánh truyền thống cho ngày tết trung thu. Bánh được làm từ bột gạo nhào với nước ấm và có nhân đậu xanh, hạt mè, hạt dẻ và các nguyên liệu khác, được nặn thành hình bán nguyệt rồi đem hấp chín.

Mỗi năm cứ vào dịp trung thu thì mọi người lại quay quần bên nhau làm songpyeon. Mọi người đều cố gắng nắn ra những cái bánh đẹp nhất vì người ta tin rằng nếu họ nắn bánh thật đẹp thì họ sẽ có một cô con gái xinh xắn.

Yaksik – Bánh thuốc

nhung-mon-banh-truyen-thong-han-quoc

Bánh thuốc hình tròn, với nguyên liệu chính là gạo nếp còn hay được gọi là cơm thuốc. Bánh được làm từ gạo nếp và các nguyên liệu đông ý như mật ong, táo tào, hạt dẻ và hạt thông nên đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Baekseolgi – Bánh gạo hấp

nhung-mon-banh-truyen-thong-han-quoc

Bánh gạo hấp màu trắng và xốp tựa như tuyết. Nó tượng trương cho an lành, hạnh phúc, niềm vui và thường được dùng trong các dịp lễ tết hàng năm.