Hàn sử kiêu hùng xưa đến nay đã ghi nhận rất nhiều vị anh hùng, chiến tướng nổi danh. Từ thời Koryeo rồi đến Joseon, Hàn Quốc không ít lần suýt bị mất nước và cội nguồn dưới sự bành trướng của Trung Quốc, sự dòm ngó của đế quốc Nhật Bản cực kì uy mãnh thời bấy giờ. Nhưng anh hùng thời nào cũng có, vị đô đốc vĩ đại nhất lịch sử Hàn Quốc và cũng là một trong những 100 nhà thao lược tài năng nhất lịch sử thế giới – Yi Sun Shin – đã viết nên sử sách qua trận đại thủy chiến, 13 đối chọi 133.

Bối cảnh

Theo lịch sử Hàn Quốc, vào thời kỳ chiến tranh Nhật Bản – Triều Tiên đi vào giai đoạn cực kỳ căng thẳng, lúc này Nhật Bản thực sự rất mạnh và gần như Triều Tiên không còn chút hy vọng nào chiến thắng. Thần dân di tán, triều đình chỉ biết cúi đầu chờ quân Nhật đến xâm lược.

Trước tình thế ấy, Yi Sun Shin và quân của ông đã quyết thà tử chiến còn hơn bỏ trốn. Tính cả toàn bộ binh lực ông có chỉ vỏn vẹn 13 chiến thuyền, và bên kia chiến tuyến, quân Nhật có 133 chiến thuyền tinh nhuệ và 200 thuyền hậu cần.

Trận chiến ghi danh vào lịch sử Hàn Quốc

Ông nhận thấy eo Myeongnyang có địa thế hẹp, lại có vùng xoáy mạnh, sóng dữ vô cùng, ngay cả những tay lái thuyền lão luyện cũng e ngại nên đã chủ động lấy thuyền chiến của chính mình ra nhử địch. Quân Nhật đầy đủ tướng tài, quân mạnh khi ấy thấy thuyền của chủ tướng địch lộ diện, hơn nữa lại đơn thân độc chiến, bọn chúng bèn ập đến tấn công.

yi-sun-shin-tuong-quan-vi-dai-nhat-lich-su-han-quoc

Quá đắc ý và khinh địch, quân Nhật đã bị eo Myeongnyang xoáy vào dòng nước dữ, không tài nào kháng cự được trước sức mạnh của thiên nhiên. Tiến thoái lưỡng nan, tình thế quân Nhật như cá nằm trên thớt. Yi Sun Shin nắm bắt thời cơ bèn ra hiệu toàn quân tấn công. Quân Nhật vỡ trận, hàng chục chiến thuyền bị dòng nước cuốn xé làm đôi, hàng ngàn quân tinh nhuệ mất mạng dưới đợt hỏa công của quân Triều Tiên. Quân Nhật hoang mang, quyết định rút lui. Tổng có khoảng 30 tàu chiến của Nhật bị đánh chìm. Số lượng tàu Nhật hỏng hóc nhiều không đếm xuể. Một nửa quân Nhật tử trận và thương vong.

yi-sun-shin-tuong-quan-vi-dai-nhat-lich-su-han-quoc

Phía Triều Tiên chỉ có 2 người bị chết và 3 người bị thương, đều ở trên tàu chỉ huy của Yi Sun Shin, và 13 chiến thuyền của Triều Tiên đều còn nguyên vẹn.

yi-sun-shin-tuong-quan-vi-dai-nhat-lich-su-han-quoc

Sau trận chiến, Yi Sun Shin vẫn rút lui khỏi Hoàng Hải vì tương quan lực lượng vẫn chênh lệch rất lớn. Tuy nhiên, quân đào ngũ và các tàu chạy trốn nghe tin thắng trận đã tìm về, khiến thủy quân Triều Tiên mạnh hơn. Đầu năm 1598, trước chiến thắng của quân Triều Tiên, thủy quân nhà Minh được phân ra đến các bến tàu để đề phòng quân Nhật, cùng hội quân với Triều Tiên để thêm phần vững mạnh. Trận đại thủy chiến 13 chiến thuyền đánh bại 133 chiến thuyền đã được ghi danh vào những trận đánh tiêu biểu nhất từ trước đến nay.

Liên minh với nhà Minh, đại chiến đánh bại Nhật Bản

Mùa thu năm 1598 lãnh chúa Hideyoshi bị bệnh nặng. Ngày 18/9/1598, Hideyoshi lệnh rút quân khỏi Triều Tiên. Các tướng Nhật quyết định nhanh chóng trở về nước để tham gia cuộc chiến quyền lực lên ngôi Chúa thay cho Hideyoshi.

Lúc này Triều Tiên nhận được tin do thám rằng 500 tàu chiến Nhật thả neo tại eo biển hẹp Noryang để đón quân Nhật trên bộ rút lui khỏi Triều Tiên. Bèn liên quân với nhà Minh nhằm diệt Nhật. Phía liên quân Triều Tiên và nhà Minh chỉ có 146 tàu, gồm 83 tàu của Triều Tiên và 63 tàu của quân Minh. Yi Sun Shin hạ lệnh tấn công vào lúc 2 giờ sáng ngày 16/12/1598 dùng pháo và mũi tên có gắn lửa. Khi bình minh ló dạng cũng là lúc quân Triều Tiên thắng lớn, tàu Nhật Bản bị cháy hoặc chìm rất nhiều.

Nhưng đấy cũng là trận chiến cuối cùng của ông. Một viên đạn hỏa mai đã găm vào bên sườn khiến ông ngã gục. Nhưng không, ông vẫn dặn dò 3 người là Yi Hoe con trai cả của ông, Song Hui-rip, và Yi Wan cháu trai của ông rằng: “Trận chiến đang lên cao trào. Hãy tiếp tục đánh trống cổ động sĩ khí tam quân. Ta có chết cũng đừng cho họ biết”.

Đấy là trận đại thắng của liên quân Triều Tiên và nhà Minh. Nhưng quân Triều Tiên lại mất đi vị tướng quân tài năng nhất mà họ có. Một tấm lòng kiên trung, hết lòng phụng sự đất nước, di sản và chiến tích bất bại của ông đã được đền đáp. Yi Sun Shin – Vị đô đốc huyền thoại tài năng nhất lịch sử thế giới.  

Thuyền con rùa – chiến thuyền mạnh nhất lịch sử Hàn Quốc

Nếu như Trung Quốc có binh hùng tướng mạnh, Nhật Bản có đội quân samurai đầy lòng dũng cảm thì thủy quân Triều Tiên thời ấy thực sự không có đối thủ, là nỗi kinh sợ cho bất cứ kẻ thù nào muốn xâm lược. Và Yi Sun Shin đã đặt nền tảng cho thủy quân phát triển, tư duy của ông được gìn giữ và nối gót đến tận gần 300 năm sau.

yi-sun-shin-tuong-quan-vi-dai-nhat-lich-su-han-quoc

Ông đã phát triển Quy Thuyền (Thuyền con rùa) lên tầm cao mới. Lịch sử Hàn Quốc ghi chép rằng Thuyền có phần mái gắn chông sắt khiến cho kẻ thù không thể nào tiến lên tàu. Bên hông tàu có gắn rất nhiều đại pháo, nếu tàu địch áp sát thì chúng sẽ bị bắn vỡ nát ngay lập tức. Phần đầu rồng được thiết kế bằng thép, nếu đánh trong điều kiện có nhiều sương, họ sẽ lái tàu nhanh nhất có thể với chủ đích húc đầu rồng vào khiến thuyền địch bị vỡ nát. Nhưng trong miệng của đầu rồng còn có khẩu đại pháo và cả súng phun lửa.

Kẻ địch gần như không thể áp sát vì mai rùa chông sắt, bị Quy Thuyền tấn công thì thuyền vừa bị vỡ, vừa bị cháy. Chiến thuyền này được xếp vào top 10 chiến thuyền mạnh nhất thế giới thời phong kiến và là niềm tự hào của đất nước Hàn Quốc.

 

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.