Quốc kỳ và quốc hoa là hình ảnh đại diện cho một dân tộc, một quốc gia. Nhắc Đến cờ đỏ sao vàng và hình ảnh hoa sen chắc chắn ai cũng biết đó là quốc kỳ và quốc hoa của Việt Nam. Vậy đối với Đại Hàn Dân Quốc thì quốc kỳ có những đặc điểm gì và quốc hoa có ý nghĩa như thế nào? Cùng dayhoctienghan.edu.vn tìm hiểu về quốc kỳ, quốc hoa của Hàn Quốc nhé!

Quốc kỳ của Hàn quốc là Taegeukgi (태극기) hay Thái Cực Kỳ

Vào năm 1882, có ghi chép rằng Park Yeong-Hyo đã làm và sử dụng lá cờ ‘Thái Cực-4 quẻ bát quái’ khi đến Nhật Bản theo lệnh của Vua Gojong.

Vào ngày 6 tháng 3 năm 1883, vua Gojong đã ban hành và công bố Taegeukgi làm quốc kỳ, nhưng vì ông không nói rõ phương pháp làm quốc kỳ chi tiết, nên sau này hình dạng của quốc kỳ được thay đổi rất đa dạng. Đến ngày 15 tháng 3 năm 1948, chính phủ Đại Hàn Dân Quốc được thành lập. Với nhu cầu thống nhất phương thức chế tác của Taegeukgi ngày càng lớn, vào ngày 15 tháng 10 năm 1949, chính phủ đã xác nhận và công bố phương pháp làm quốc kỳ thông qua “Thông Báo Luật Chế Tạo Quốc Kỳ” (국기제작법고시)

Ý nghĩa hình ảnh quốc kỳ của Hàn Quốc ?

 

Nền trắng của Quốc kỳ trượng trưng cho sự trong sáng, thuần tuý và tình thần dân tộc yêu chuộng hoà bình.

Hình thái cực ở giữa tượng trưng cho sự hài hoà âm (màu xanh) và dương (màu đỏ) nhằm thể hiện chân lý của tạo hoá rằng vạn vật trong vũ trụ đều có sinh mệnh và phát triển bởi sự hài hoà âm dương.

4 quẻ bát quái ở bốn góc: 

  • Càn ( 건괘) : tượng trưng cho trời
  • Khôn (곤괘) : tượng trưng cho đất
  • Ly (이괘) : tượng trưng cho lửa
  • Khảm (감괘) : tượng trưng cho nước

Thái cực kỳ được treo khi nào và như thế nào?

Thái cực kỳ được treo vào ngày Quốc khánh và các ngày kỷ niệm quan trọng như:

Ngày 01/03 (삼일절): Ngày Kỷ niệm phong trào độc lập

Ngày 06/06 (현충일): Ngày tưởng niệm thương binh liệt sĩ

Ngày 17/07 (제헌절): Ngày Lập Hiến

Ngày 15/08 (광복절): Ngày Quang Phục

Ngày 01/10 (국군의 날): Ngày Lực lượng Vũ Trang

Ngày 03/10 (개천절): Lễ Quốc Khánh

Ngày 09/10 (한글날): Ngày Hangeul

Quốc kỳ được treo ở chính giữa hoặc ở bên trái cửa trước (hiên nhà) hướng nhìn ra ngoài.

Quốc hoa của Hàn Quốc là Mugunghwa ( 무궁화)

Mugunghwa vốn được người dân Hàn Quốc yêu thích từ xa xưa, là loài hoa tượng trưng cho đất nước Hàn Quốc và mang ý nghĩa ‘loài hoa nở mãi không tàn’.

Theo các ghi chép xưa, người dân Hàn Quốc coi Mugunghwa như một bông hoa của vương quốc thiên đàng từ trước thời kì Gojoseon. Thời Silla thậm chí còn tự gọi mình là ‘Đất nước Mugunghwa’. Mugunghwa đã gắn bó với dân tộc Đại Hàn từ rất lâu. Trải qua thời kỳ khai hoá cuối thời Joseon, nó càng nhận được tình yêu mến nhiều hơn sau khi hình ảnh mugunghwa được đưa vào bài quốc ca.

Tình yêu bền vững của nhân dân chúng tôi đối với Mugunghwa vẫn tiếp tục ngay cả trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản. Và sau khi giải phóng, Mugunghwa nghiễm nhiên trở thành quốc hoa của Hàn Quốc. Mugunghwa đã cùng trải qua những vinh quang và gian khổ, mang theo tình thần cao quý của tổ tiên

Đặc điểm của Mugunghwa

Mugunghwa nở hoa hàng ngày từ đầu tháng 7 đến giữa tháng 10. Và thường nở từ 2.000 đến 3.000 bông trên mỗi cây trong 1 năm.

Ngoài ra, cây dù cấy hay cắt ra giâm cành đều sinh trưởng tốt. Hay dù trong môi trường khắc nghiệt vẫn phát triển mạnh mẽ, nên nó thể hiện cho đức tính cần cù, bền bỉ của dân tộc Hàn Quốc.

>>Xem thêm: Lễ Chuseok ở Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.