Chuseok là ngày tết trung thu của người Hàn Quốc. Đây cũng là thời điểm mà các loại ngũ cốc, hoa quả đã tới mùa thu hoạch. Vậy Lễ Chuseok ở Hàn Quốc có gì đặc biệt? Cùng dayhoctienghan.edu.vn tìm hiểu về những hoạt động thú vị vào ngày lễ này nhé!

Chuseok là một trong hai ngày lễ lớn trong năm

 

Chuseok là ngày 15 tháng 8 âm lịch, ngày trăng rằm lớn nhất. Ngày này được coi là một trong hai dịp lễ quan trọng nhất trong năm cùng với Tết Nguyên Đán. Ngày Chuseok là ngày được nghỉ lễ, và cũng là dịp để họ hàng và gia đình gặp mặt, nhiều cửa hàng không mở bán. Vì vậy bạn có thể thấy Chuseok quan trọng như thế nào đối với người Hàn Quốc. Nhiều người muốn dành vài ngày nghỉ Chuseok này ở quê hương của họ. Đây cũng là một trong những truyền thống lâu đời nhất. Trong thời gian này, các con đường ở Hàn Quốc trở nên “hỗn loạn giao thông” .

Thời tiết ở Hàn Quốc trong thời gian này là đẹp như tranh vẽ. Cái nóng đã hạ nhiệt nhưng cái lạnh vẫn chưa đến, lá cây nhuộm một màu rực rỡ và không khí trong lành, tươi mát .

Ý nghĩa của ngày lễ Chuseok

Có rất nhiều giả thuyết về cách thức, bắt đầu từ đâu và lý do tại sao Chuseok bắt đầu, nhưng chưa có giả thuyết nào được đưa ra chính xác. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sử học và học giả đều đồng ý rằng Chuseok có nguồn gốc từ tín ngưỡng cổ xưa về việc ước nguyện vào ngày trăng tròn trong mùa thu hoạch. Ngày này có một cái tên khác là  ‘한가위’ (Hangawi). ‘한’ có nghĩa là “lớn”, còn ‘가위’ nghĩa là “trung thu”.

Chuseok là một ngày để bày tỏ lòng biết ơn đối với đất đai, mùa màng như một biểu tượng của sự dồi dào. Các gia đình quây quần bên nhau để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và đi tảo mộ . Ở Hàn Quốc cổ đại , truyền thống tổ chức lễ Chuseok rất quan trọng . Bởi vào thời đó, người Hàn Quốc chủ yếu làm nông nghiệp.

Các nghi lễ được thực hiện vào ngày Chuseok

Người ta tin rằng vào ngày Chuseok, mỗi gia đình cần thực hiện ba nghi lễ chính để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Trong đó, truyền thống nhổ cỏ, dọn dẹp mộ tổ tiên là biểu hiện của lòng thành kính đối với tổ tiên. Thứ hai là tảo mộ, họ mang theo đồ ăn như rượu,trái cây, thịt đến như muốn chia sẻ cùng với tổ tiên. Thứ ba là bái lễ Charye. Cả gia đình cùng tụ họp lại vào buổi sáng để tưởng nhớ tổ tiên, bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong sự phù hộ của tổ tiên. Bàn cúng gồm nhiều món khác nhau như cơm và canh, trái cây, rau, thịt, bánh gạo và đồ uống. Tất cả các món ăn phải được đặt theo thứ tự nhất định trên bàn.

Các món ăn đặc trưng ngày Chuseok

Món ăn nhất định phải có trên bàn ăn dịp Chuseok là “Songpyeon”. Đây là một loại bánh Tteok được nhồi với hạt mè, đậu hoặc hạt dẻ. Một ngày trước ngày lễ, cả gia đình tụ họp để chuẩn bị món bánh này. Người ta cho rằng người giỏi làm songpyeon thì sau này vợ/chồng hoặc con cái của họ sẽ xinh đẹp và tốt bụng.

Một số thiết yếu khác trên bàn Chuseok là bánh jeonrượu truyền thống. Họ hàng ngồi lại với nhau, chia sẻ đồ ăn , uống rượu và trò chuyện thân mật.

Trò chơi dân gian tổ chức vào ngày Chuseok  

Từ xa xưa, người Hàn Quốc đã rất thích tham gia các trò chơi dân gian khác nhau. Trong ngày lễ Chuseok, những cô gái và phụ nữ đã kết hôn mặc hanbok, hát các bài hát dân gian và nhảy múa. Đây được gọi là ‘강강술래’ (Ganggangsullae). Có một số giả thuyết về nguồn gốc của trò chơi dân gian này. Theo một giả thuyết, trong thời trị vì của triều đại Lee (1392-1910), khi kẻ thù từ bên ngoài cố gắng tấn công Joseon, phụ nữ đã mặc quân phục và leo lên núi hát và nhảy múa ở đó. Thấy vậy, kẻ thù nhầm lẫn rằng binh lính của Joseon rất đông, và với thủ thuật này, người Hàn Quốc đã giành được chiến thắng. Ngoài ra còn có các trò chơi dân gian khác như kéo co, đấu bò, chọi gà,…

Trong kỳ nghỉ lễ Chuseok , người ta cũng lấy quần áo mới ra mặc. Ngày xưa, chủ yếu là mặc hanbok, nhưng ngày nay nó dần được thay thế bằng trang phục hiện đại.

Ở Hàn Quốc, người ta tin rằng kỉ niệm ngày Chuseok và làm theo các truyền thống trong ngày lễ sẽ mang lại sự dồi dào và hạnh phúc trong năm sau.

>>Xem thêm: Tìm hiểu về bảng chữ cái Hangeul

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.