Là một người học tiếng Hàn, chắc hẳn ai cũng đã tìm hiểu về lịch sử của bảng chữ cái này. Chữ cái tiếng Hàn hay còn gọi là chữ Hangeul không thuộc hệ thống chữ Alphabet. Vậy nguồn gốc của Hangeul là từ đâu, ai đã tạo ra nó,… hôm nay dayhoctienghan.edu.vn sẽ bật mí cho những độc giả muốn Tìm hiểu về bảng chữ cái Hangeul nhé!

Hangeul, ngôn ngữ duy nhất có nguồn gốc rõ ràng

‘Hangeul’, được tạo ra bởi Sejong Đại đế. Là văn tự duy nhất trên thế giới mà người ta biết đến người tạo ra nó, nguyên lý tạo ra bảng chữ và ngày ban hành. Hangeul được đánh giá là ngôn ngữ khoa học tốt nhất hiểu chính xác các nguyên lý tạo ra âm thanh, chẳng hạn như vị trí của lưỡi hay hình dạng của môi, chứ không phải là sự kết hợp đơn giản của các âm thanh. Vào năm Sejong thứ 25 (1443), 28 chữ cái được tạo ra vào tháng 12 âm lịch. Và vào tháng 9 âm lịch năm Sejong thứ 28 (1446), Hangeul được ban hành với cái tên là ‘Huấn Dân Chính Âm‘. Trong đó 4 chữ cái đã bị bỏ đi và bây giờ người ta đang dùng 24 chữ cái.

Hangeul được tạo ra để giúp mọi người dễ dàng học và sử dụng. Đây   là một ngôn ngữ tuyệt vời có thể viết tất cả các âm thanh trên thế giới thông qua sự kết hợp của 14 phụ âm và 10 nguyên âm. Hiện tại, tỷ lệ mù chữ của Hàn Quốc là 0,1%, thấp nhất trong các nước OECD nhờ sự xuất sắc của Hangeul. Học giả văn hóa người Anh John Man đã gọi Hangeul là ‘bảng chữ cái tốt nhất mà tất cả các ngôn ngữ đều mơ ước’.

Bảng chữ cái Hangeul

Các chữ cái nguyên âm được tạo ra dựa trên các nguyên tắc triết học cũng như cân nhắc về âm thanh.  ‘·’ tượng trưng cho hình tròn của bầu trời, ‘ㅡ’ tượng trưng cho hình phẳng của trái đất, và ‘ㅣ’ tượng trưng cho hình dạng của một người đứng thẳng. Trong triết học phương Đông, trời, đất và con người được coi là yếu tố cơ bản của vạn vật. Và ý tưởng này đã được áp dụng khi tạo nguyên âm.

Phần còn lại của các chữ cái nguyên âm được tạo ra bằng cách kết hợp ba chữ cái này một cách thích hợp. ‘·’  Ở trên ‘ㅡ’ trở thành ‘ㅗ’, ‘·’  ở dưới ‘ㅡ’ trở thành ‘ㅜ’, ‘·’  ở bên phải của ‘ㅣ’ trở thành ‘ㅏ’ và ‘·’  ở bên trái của ‘ㅣ’ trở thành ‘ㅓ’. 

 

1.Nguyên lý tượng hình của phụ âm

 

Nguyên lý chế tác đầu tiên của phụ âm, được xem là nguyên lý ‘tượng hình (mô phỏng hình dạng)’. Đáng chú ý là vật thể chính lúc này không phải là các vật thể tự nhiên khác mà là cơ thể con người, đặc biệt là hình dáng của cơ quan phát âm. Ví dụ, ‘ㄱ’ và ‘ㄴ’ được mô phỏng theo hình dạng của lưỡi khi phát âm. ‘ㅁ’ được mô phỏng theo hình dạng của miệng, ‘ㅅ’ được mô phỏng theo hình dạng nhọn của răng và ‘ㅇ’ được mô phỏng theo hình dạng tròn của cổ họng. Điều này đã tạo nên 5 chữ cái ‘ㄱ, ㄴ, ㅁ, ㅅ, ㅇ’.

2.Nguyên lý thêm nét của phụ âm

Nguyên lý chế tác thứ hai là nguyên lý  thêm nét gạch

ㄱ → ㅋ
ㄷ → ㅌ
ㅂ → ㅍ
ㅈ → ㅊ

Điều này thích hợp với đặc tính khi thêm nét thì phát âm những âm này trở nên mạnh hơn. Nói cách khác, ‘ㅋ’ được phát âm mạnh hơn ‘ㄱ’, và ‘ㅌ’ được phát âm mạnh hơn ‘ㄷ’.

Có thể thấy rằng các ký tự phụ âm cơ bản được tạo ra bằng cách mô phỏng hình dạng của cơ quan phát âm. Và các chữ cái còn lại được tạo ra bằng cách thêm các nét dựa trên các ký tự cơ bản nhằm cân nhắc đến sự tương đồng và độ mạnh yếu của âm thanh.

Hangeul được UNESCO công nhận là di sản văn hoá

Vào tháng 10/1997, 『Giải lệ bản Huấn Dân Chính Âm』 đã được đăng ký là Di sản Thế giới. Cuốn sách này được phát hiện ở Andong vào năm 1940, mô tả các nguyên tắc tạo ra chữ Hangeul. Qua cuốn sách này, người ta mới biết được Hangeul được tạo ra với nguyên lý khoa học thế nào. Cũng có giả thuyết cho rằng Giáo sư Jeon Hyeong-Pil, người thành lập Bảo tàng Nghệ thuật Kansong vào thời điểm đó, đã mua cuốn sách này với giá cao và giữ gìn nó một cách quyết tử. Đến nỗi vào chiến tranh Triều Tiên ông đã đi lánh nạn mà chỉ mang theo duy nhất một cuốn sách này.

Các nhà ngôn ngữ học trên thế giới đặc biệt đánh giá cao về chữ cái Hangeul vì tính trật tự và chặt chẽ của lý thuyết về các nguyên tắc tạo ký tự và sử dụng ký tự. Hiện nay, UNESCO trao tặng “giải thưởng Sejong Đại Hoàng” cho những người đã góp phần xóa nạn mù chữ. Đây có thể được coi là một sự phản ánh giá trị văn hóa và lịch sử của cuốn sách này.

Tài liệu tham khảo :

https://theme.archives.go.kr/next/koreaOfRecord/hangul.do

https://www.urimal.org/615

>>Xem thêm: Học tiếng Hàn qua bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc (HANGEUL)

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.