Fan các Oppa trong Kpop chắc chắn không thể không biết đến chủ đề này. Bởi vì nghĩa vụ quân sự là điều kiện bắt buộc của nam giới Hàn Quốc, không một ai có thể từ chối tham gia nghĩa vụ, kể cả Idol của chúng ta. Vậy nghĩa vị quân sự ở Hàn Quốc như thế nào? Mời bạn tìm hiểu bài viết hôm nay nhé!

 

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự (hay còn được gọi là quân dịch) là nghĩa vụ bắt buộc mà công dân cần thực hiện hiện trong quân đội hoặc lực lượng dân quân, tùy thuộc vào luật nghĩa vụ quân sự của mỗi quốc gia.Công dân nước nào thì thực hiện trách nhiệm nghĩa vụ quân sự ở nước đó.

Nghĩa vụ quân sự ở châu Á: Chuyển giới miễn nhập ngũ, bẻ răng trốn trách nhiệm - Báo Quảng Ninh điện tử

Nghĩa vụ quân sự quan trọng như thế nào?

Hàn Quốc vốn nổi tiếng là đất nước với hệ thống quân sự nghiêm khắc. Và cũng được xem là một trong những quốc gia có chế độ nghĩa vụ quân sự hà khắc nhất thế giới. Ở Hàn Quốc, việc tham gia nghĩa vụ quân sự là một trong những bằng chứng thiết thực nhất để thể hiện lòng yêu nước của mỗi công dân.

Trên thực tế, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng đình chiến chứ không phải là đã kết thúc chiến tranh. Vì vậy, Hàn Quốc luôn trong tư thế cảnh giác cao độ. Mọi người dân phải chuẩn bị sẵn sàng phòng trường hợp chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đây là lý do chính tại sao luật nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc lại hà khắc như vậy.

Luật nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc

Quy định chung

Nam thanh niên khi tròn 18 tuổi sẽ bắt buộc phải ghi danh nhập ngũ. Nếu có việc riêng thì có thể xin tạm hoãn. Tuy nhiên, việc tạm hoãn này cũng có thời hạn, thanh niên thuộc diện tạm hoãn vẫn bắt buộc phải đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong đúng độ tuổi.

Sau khi thực hiện xong, các công dân sẽ được cấp cho “Giấy chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ quân sự”. Đây là một tấm vé thông hành rất có trọng lượng trong xã hội Hàn Quốc. Những người sở hữu giấy chứng minh mình đã từng có thời gian làm quân nhân thường sẽ được hưởng ưu tiên hơn so với người chưa từng tham gia quân ngũ.

Vì vậy nên các nam thanh niên tại Hàn Quốc thường chọn nhập ngũ ngay trước khi nhập học hoặc sau khi học xong đại học

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự

 • Lục quân và Thủy quân lục chiến: 18 tháng
 • Hải quân: 20 tháng
 • Không quân: 22 tháng

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, các nam công dân sẽ tiếp tục nằm trong danh sách lực lượng dự bị trong vòng 6 năm tiếp theo để sẵn sàng được điều động bất cứ khi nào cần thiết.

Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự

 • Người tàn tật
 • Người mắc bệnh tâm thần
 • Người mắc các bệnh truyền nhiễm
 • Người không có khả năng lao động
 • Vận động viên giành Huy chương Vàng tại ASIAD hoặc Olympic. Tuy nhiên, những vận động viên này vẫn cần phải trải qua một đợt huấn luyện quân sự tập trung kéo dài 4 tuần
 • Ngoài ra, còn có một bộ phận nhỏ công dân Hàn Quốc từ chối nhập ngũ vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo. Hồ sơ và đơn từ chối nhập ngũ của các cá nhân này sẽ được thẩm định kỹ lưỡng tại Ủy ban Thẩm định Cơ quan Quản lý Nhập ngũ và Thực hiện Nghĩa vụ quân sự (MMA).

Lương, trợ cấp và chế độ đãi ngộ

Mức lương

 • Binh nhì: 408.102 Won/tháng
 • Binh nhất: 441.700 Won/tháng
 • Hạ sĩ: 448.229 Won/tháng
 • Trung sĩ: 504.892 Won/tháng

Chế độ đãi ngộ

 • Những người thực hiện tốt trong khoảng thời gian huấn luyện quân sự được cấp trên đánh giá cao. Khi hoàn thành thời gian thực hiện nghĩa vụ sẽ được các công ty ưu ái nhận vào làm việc.
 • Trong vòng 6 năm kể từ khi xuất ngũ, tên của công dân sẽ có trong danh sách dự bị. Nếu trong trường hợp có xảy ra chiến tranh, xung đột thì công dân đó sẽ tiếp tục vào thẳng trong hàng ngũ các lực lượng tinh nhuệ của quân đội Hàn Quốc.
 • Những mặt hàng bày bán ở cửa hàng dành riêng cho quân nhân nghĩa vụ trong các doanh trại quân đội luôn được chính phủ trợ giá, giá thành rẻ hơn từ 20 đến 30% so với thị trường nhưng lại có chất lượng tương đương.
 • Quân nhân và người nhà của quân nhân sẽ được nhận những ưu ái về việc khám, chữa bệnh.

Trốn nghĩa vụ quân sự và hình phạt

Trốn nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc tương đương với tội danh phản quốc.

Trường hợp cố tình gian lận để trốn nghĩa vụ quân sự thường phải nhận án phạt 18 tháng tù giam đồng thời lưu trữ lại vào hồ sơ hình sự. Việc lưu hồ sơ này sẽ khiến người nhận án gặp rất nhiều khó khăn trong việc xin việc làm. Thậm chí cơ hội xin việc thành công gần như không thể.

Hơn thế nữa, người trốn nghĩa vụ còn bị khinh thường và những lời phỉ báng của công chúng.

>> Xem thêm: Văn hóa Kkondae-Khoảng cách thế hệ ở Hàn Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.