Seoul có một hệ thống tàu điện ngầm nối mỗi quận của thành phố và các khu vực xung quanh. Hệ thống tàu điện ngầm của Seoul được xếp vào một trong những hệ thống tàu điện ngầm bận rộn nhất trên thế giới. Vậy hệ thống tàu điện ngầm này có gì đặc biệt và vì sao lại là hệ thống tàu điện hàng đầu thế giới? Hôm nay cùng Newsky tìm hiểu ngay thôi nào.

Sơ lược về hệ thống tàu điện ngầm Seoul

Lưu ý khi sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc

Hệ thống tàu điện ngầm Seoul, Hàn Quốc có tuổi đời còn khá trẻ, được khai trương năm 1974. Với tổng chiều dài 327km, 296 nhà ga.

Hệ thống tàu điện ngầm Seoul ban đầu chỉ có một tuyến số 1 (line 1) với 9 ga, dài 7,8km, nối ga Seoul với ga Cheongnyeongi.

Tính đến năm 2019 hệ thống tàu điện ngầm Seoul có 9 tuyến chính thức & 14 tuyến ở khu vực thủ đô (tổng cộng 23 tuyến), gần 630 ga với tổng chiều dài là 353.2km, vươn tới mọi ngõ ngách của thủ đô cũng như các thành phố vệ tinh.

Phục vụ hơn 8 triệu khách mỗi ngày và 2.5 tỉ khách mỗi năm. Chả trách đây được xếp vào top những hệ thống tàu điện ngầm bận rộn nhất thế giới.

Chỉ riêng các tuyến từ 1 ~ 9 đã có tổng chiều dài là 327.2km. Tương đương với hệ thống tàu điện ngầm ở New York và London, quê hương của tàu điện.

Hệ thống tàu điện ngầm Seoul là một trong những cột mốc đánh dấu sự phát triển về kinh tế và sự hiện đại hóa của Hàn Quốc trong những năm 1970. Được thừa nhận trên thế giới ở cả sự lớn mạnh và khả năng điều hành.

Hệ thống tàu điện ngầm Seoul cũng là hệ thống giao thông công cộng được sử dụng nhiều nhất ở Hàn Quốc. Với khoảng 1/3 dân số thủ đô phải dùng đến tàu điện ngầm.

Hệ thống cơ sở vật chất tàu điện ngầm Seoul

Kênh CNN từng đánh giá đây là hệ thống tàu điện ngầm tốt nhất thế giới. Ở mỗi ga tàu đều có lắp đặt các thiết bị hỗ trợ hiện đại. Bao gồm cả wifi miễn phí và hệ thống sưởi mùa đông và những màn hình màu đưa thông tin các chuyến, lịch chạy, tin tức… bằng tiếng Hàn, Anh, Trung Quốc rất thân thiện và thuận tiện cho người dùng.

Giới thiệu hệ thống tàu điện ngầm Hàn Quốc - nét văn hóa lâu đời
Quầy vé ga tàu điện ngầm ở Seoul

Bất cứ ai lần đầu đặt chân đến thủ đô Seoul đều ngỡ ngàng về hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Seoul. Điều ấn tượng đầu tiên là nó quá sạch sẽ, không có rác và mùi khó chịu. Hệ thống nhà vệ sinh, cầu thang, lan can không hề có bụi bẩn. Bởi luôn luôn có nhân viên dọn vệ sinh, hút bụi làm sạch tàu và lau khử trùng tay vịn thường. Và rất an toàn với hệ thống vách ngăn lắp đặt ở hầu hết các ga tàu.

Hệ thống tàu điện ngầm Seoul đẹp có một không hai
nhà vệ sinh ga tàu điện ngầm Seoul

Không gian bên trong tàu cũng rất rộng và sạch. Đặc biệt khá yên tĩnh Bạn sẽ không hề nghe thấy tiếng chuông điện thoại reo trên tàu. Mọi người trong lúc đi tàu sẽ đọc sách hay sử dụng điện thoại nhưng có tai nghe. Bạn có thể nói chuyện trên tàu nhưng không được nói quá lớn vì sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh. 

Giới thiệu hệ thống tàu điện ngầm Hàn Quốc - nét văn hóa lâu đời
không gian bên trong tàu điện ngầm

Giá vé 

Loại thẻ Người lớn (từ 19 tuổi trở lên) Teen (13 ~ 18 tuổi) Trẻ em (7~12 tuổi)
Thẻ giao thông 1,250 won 720 won 450 won
Thẻ Single Journey 1,350 won 1,350 won 450 won

* Chi phí trên áp dụng cho 10km trở xuống

* Phụ thu: 100 won cho 5km tiếp theo khi di chuyển trong 10~50 km/ 100 won cho 8 km tiếp theo khi di chuyển trên 50 km

* Chi phí có thể thay đổi tuỳ theo từng khu vực

Vì chi phí rẻ và lại tiện lợi, an toàn sạch sẽ nên người dân rất chuộng sử sụng phương tiện giao thông công cộng này. Do hệ thống tàu điện ngầm Seoul vẫy đang ngày một nâng cấp và mở rộng.

>> Xem thêm: Văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.