Là tập đoàn đa quốc gia lớn nhất Hàn Quốc. Với sự đa dạng các ngành nghề khác nhau như: Điện tử, chế biến thực phẩm, dệt may, chứng khoán,…. Xét về vốn hóa thị trường, Samsung đứng thứ 2 Châu Á và đứng thứ 14 trên toàn thế giới. Quy mô của tập đoàn Samsung lớn đến nỗi tương đương với 1/5 tổng GDP của Hàn Quốc.

Lee Byung Chul cha đẻ của tập đoàn Samsung

su-hinh-thanh-va-phat-trien-cua-tap-doan-samsung
Lee Byung Chul – Người sáng lập nên tập đoàn Samsung

Ông người đàn ông tài ba sáng lập ra tập đoàn Samsung, với sự tìm tòi học hỏi và ý chí dám nghĩ dám làm, ông đã vượt qua rất nhiều khó khăn để sáng lập và gây dựng nên Samsung. Ít ai biết rằng, thời niên thiếu của Lee Byung Chul là một cậu ấm ăn chơi thứ thiệt. Ông từng theo học rất nhiều trường, nhưng chẳng lấy được tấm bằng tốt nghiệp nào, vì tính thiếu kiên nhẫn, cả thèm chóng chán. Đến tận 5 năm sau, khi đã lập gia đình và có con, ông mới nhận ra rằng mình đã quá lãng phí tuổi trẻ và bắt đầu lên kế hoạch cho cuộc đời mình.

Nhà máy xay gạo Hiệp Đồng – Tiền thân đầu tiên của tập đoàn Samsung

Năm 1936, nhà máy xay xát gạo Hiệp Đồng được Lee Byung-Chul thành lập với sự góp vốn của 2 người bạn với 20.000 won và phần vốn còn lại vay ở ngân hàng. Sau 1 năm thì ông đã thất bại, bạn ông bắt đầu rút vốn. Nhưng không vì thế mà bỏ cuộc, ông tìm hiểu thị trường và đã tiếp tục cố gắng. Cuối cùng ông đã gặt hái được thành công vang dội. Ông trả được nợ ngân hàng và còn dư một khoảng khá. Từ đó sự nghiệp của ông có nhiều tiến triển mới.

su-hinh-thanh-va-phat-trien-cua-tap-doan-samsung
Tập đoàn Samsung hùng mạnh ở thế kỉ trước.

Cuối thập kỷ 60, Samsung bất đầu tham gia vào ngành công nghiệp điện tử với các công ty: Samsung Electronics Devices, Samsung Electro-Mechanics, Samsung Corning, Samsung Semiconductor & Telecommunication, bắt đầu chế tạo sản phẩm tại Suwon. Lúc này, tivi đen trắng là sản phẩm đầu tiên của Samsung.

Những bước tiến vượt bậc

Năm 1970-1990, tập đoàn Samsung đã bước chân vào lĩnh vực công nghiệp phần cứng viễn thông. Sản phẩm đầu tiên cũng như tiêu biểu lúc bấy giờ đó là bộ chuyển mạch. Đó là nền bước đệm quan trọng cho sự phát triển của ngành chế tạo điện thoại sau này.

Năm 1987, Lee Byung-Chul mất, tập đoàn Samsung chia nhỏ thành 4 tập đoàn khác nhau: Samsung, Shinsegae, CJ, Hansol. Mỗi công ty kinh doanh về các lĩnh vực khác nhau, trong đó Samsung tiếp tục con đường công nghiệp điện tử của mình.

su-hinh-thanh-va-phat-trien-cua-tap-doan-samsung
Thu được thành công nhất định ở mảng sản xuất Tivi.

Vào những thập niên 80, Samsung đầu tư mạnh mẽ về nghiên cứu và phát triển ngành công nghệ điện tử. Đó là bước tiến thông minh tạo tiền đề cho sự phát triển và đưa Samsung vươn tầm Quốc Tế. Cũng vào lúc này, Samsung đã thành lập nhiều trụ sở trên các nước trên thế giới như: Anh, Nga, Bồ Đào Nha, mỹ,….

Trong những năm tiếp theo, Samsung đã thành lập thêm nhiều trụ sở ở các quốc gia trên thế giới. một phần là tạo thương hiệu, một phần là nghiên cứu nhu cầu và đưa ra đinh hướng cho tương lai. Samsung đã làm rất tốt việc đó và quảng bá thương hiệu mình trên tầm quốc tế.

Điện thoại – thương hiệu tập đoàn Sumsung

su-hinh-thanh-va-phat-trien-cua-tap-doan-samsung

Samsung Electronics công ty chuyên phân phối mặt hàng điện thoại nói chung và linh kiện điện tử nói riêng là công ty mang lại lợi nhuận cao nhất cho tập đoàn Samsung, chỉ riêng với dòng điện thoại Samsung, thị phần toàn cầu chiếm đến 27,7 % vượt mặt các đ

 

ối thủ khác nokia, apple (26,7%). Thống kê vào tháng 3 năm 2018, Công ty Semiconductor Business: Công ty con của Samsung chuyên sản xuất chip RAM, bộ nhớ, modem, vi xử lý, linh kiện điện tử. Trong quý 3 đã chính thức mang về 11.98 tỷ USD lợi nhuận. Mức lợi nhuận chiếm đến 78% tổng lợi nhuận của Samsung trong quý 3/2018. Được vậy là do nhu cầu về chip DRAM và chip cho smartphone tăng cao trong những tháng vừa qua.

Trong thời buổi công nghiệp hóa hiện đại hóa, điện thoại là mặt hàng được chào đón nhiều nhất với nhu cầu cao. Chính vì thế, dự đoán trong tương lai Samsung sẽ tiếp tục phát triển và không ngừng cho ra những sản phẩm mới và tiên tiến hơn nữa.

Hải Đăng

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.