Ông là một họa sĩ thuộc thể loại cuối triều đại Joseon. Cùng với Kim Hong-do và Kim Deuk-sin, ông được coi là một trong “ba họa sĩ thể loại hàng đầu của triều đại Joseon”. Thế giới nghệ thuật của tầng lớp yangban, tình yêu nam nữ, thế giới của gisaeng và gisaeng được thể hiện với cảm giác thành thị và sự hài hước. Với những đường nét mảnh và uyển chuyển, cách sử dụng màu sắc cơ bản tươi tắn và rõ ràng, bố cục hiện đại và bối cảnh độc đáo, thể loại tranh thể loại thời Joseon được mở rộng nhiều màu sắc hơn.

Ông giỏi các thể loại tranh, tranh phong cảnh, tranh mẹ trẻ. Đặc biệt, ông nổi tiếng với những bức tranh thể loại đề cập đến sự lãng mạn hoặc tình cảm giữa một người đàn ông và một người phụ nữ, tập trung vào hallyang và gisaengs. Những bức tranh thuộc thể loại sử dụng nét vẽ tinh tế, trang nhã cùng màu sắc đẹp mắt truyền tải một cách sống động cuộc sống và phong cách của thành phố vào cuối triều đại Joseon với cảm giác và bầu không khí tinh tế. Tuy nhiên, khó có thể nắm bắt được quá trình thay đổi phong cách hội họa của ông vì ông không thường xuyên tiết lộ niên đại của mình. Cùng với Kim Hong-do, ông là họa sĩ tiêu biểu, người tiên phong trong thể loại hội họa vào cuối triều đại Joseon và có ảnh hưởng lớn đến thế giới nghệ thuật của các thế hệ sau này.

Có rất nhiều tác phẩm theo phong cách của ông, chẳng hạn như phong tục và dân gian chưa được biết đến của tác giả. Các tác phẩm tiêu biểu bao gồm “Mỹ nhân Ấn Độ” và “Họa phẩm phong tục” được lưu giữ tại Bảo tàng Nghệ thuật Kansong. Các tác phẩm nổi bật trong bộ sưu tập tranh phong tục bao gồm tranh của nữ nhân Đoan ngọ, tranh Vô Độ, tranh Sơn Cung Thủy Tần, tranh Tôn Diệu Độ.

Các bức tranh nổi tiếng nhất của Shin Yun Bok

Yeo Do-cheop/Người phụ nữ của Yeondang của Shin Yoon Bok-pil

Người phụ nữ ở Yeondang, do Shin Yun-bok vẽ từ Yeo-do-cheop. Shin Yun-bok, cuối triều đại Joseon, tô màu trên lụa, Bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc. Đó là tác phẩm có tên The Lady of Yeondang, nằm trong album tranh thể loại Yeosok-do-cheop của Shin Yun-bok. Nó dường như mô tả một kỹ nữ đang ngồi trên hiên bên ao có hoa sen.

Tranh tùy chỉnh của Shin Yun-bok-pil/Yeonso-dapcheong

Shin Yun-bok, người sáng lập ra Bảo tàng Nghệ thuật Kansong. Vào một ngày xuân tươi đẹp trước và sau ngày tam nhật tháng 3, các học giả và ký sinh cùng nhau đi chơi hoa. Shin Yun-bok thích sử dụng nét chữ tinh tế, thanh lịch và tô màu đẹp để thể hiện hiệu quả bầu không khí lãng mạn và tình cảm giữa nam và nữ.

  “Mỹ nhân đồ”

Bức tranh nổi tiếng về kỹ nữ của Shin Yun Bok là “Mỹ nhân đồ” quốc bảo số 1973 của Hàn Quốc. Đó là một kỹ nữ trẻ được ông vẽ rất tỉ mỉ từ đầu tóc tới trang phục, từ ánh mắt tới cử chỉ đôi tay. Qua bức tranh này, nhiều người cho rằng người phụ nữ có làn da trắng, mũi và miệng nhỏ, vai tròn được coi là vẻ đẹp lý tưởng của phụ nữ Joseon thời hậu kỳ.

“Đoan ngọ phong tình”

Bức tranh này là tác phẩm của Shin Yun Bok trong cuốn sách tiền thân Hyewon, mô tả cảnh một nhóm phụ nữ đi chơi ở Đoan ngọ đeo xích đu bên bờ suối và tắm mình dưới suối. Đây không chỉ là một bức tranh đơn giản mà nó chứa đựng ý nghĩa sâu sắc của những người phụ nữ thời Joseon tuy vậy những người phụ nữ có thể thoải mái cởi bỏ quần áo và xuống suối chơi đùa dưới nước. Bên trái bức tranh là những người thiếu niên nhìn trộm các cô gái và thể hiện nét mặt khôi hài rất thú vị. Hiện tại có thể nhìn thấy ở Bảo tàng Nghệ thuật Kansong và là báu vật quốc gia số 135.

 Shin Yoon Bok Pil / Vũ nữ thần bí mật

Shin Yun-bok (舞巫神, Vũ nữ thần vũ), “Họa phẩm phong tục”. Theo điệu múa được biểu diễn bằng trống và sáo, thầy cúng đã nhảy điệu nhảy tốt, đỡ gạo lên bàn chân chó và chủ nhân lễ vật cũng chắp hai tay cầu nguyện cùng nhau. Các nhân vật xuất hiện trong phong tục của Shin Yun-bok được vẽ với khuôn mặt thon thả và ánh mắt sắc sảo trên khuôn mặt thon thả của cả nam và nữ. Nó tạo ra một cảm giác lãng mạn cùng với sự tinh tế của thành phố.

Song Jeong-ahhoe/Shin Yun bok

Một bức tranh phong cảnh của Shin Yun-bok (申潤福, 1758~?), một họa sĩ vào cuối triều đại Joseon. Bố cục tinh tế trong đó hình dạng của những ngọn đồi và vách đá tập trung xung quanh một mojeong ở trung tâm và mô tả đơn giản về cây thông bằng mực trong và nhạt cho thấy một ví dụ tiên phong về phong cách vẽ màu nước. Cuối triều đại Joseon. Bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Kansong.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.