Nói không ngoa, nền giáo dục Hàn Quốc được xem là một trong những nơi đứng top giáo dục phát triển của Châu Á. Chính phủ Hàn Quốc xem nền giáo dục là sự phát triển tương lai dành cho thế hệ trẻ. Vì vậy, lịch sử giáo dục Hàn Quốc đã được hình thành và phát triển nhất là sau cuộc khủng hoảng kinh tế 1997 đang nhận được sự quan tâm đặc biệt quốc tế.

Học ít nhất 16 tiếng một ngày

Tất cả các học sinh thường dành khoảng 14 tiếng một ngày ở trường, bắt đầu lúc 8 giờ sáng và kết thúc lúc 10 giờ tối. Đặc biệt để chuẩn bị cho kỳ thi đại học, học sinh Hàn Quốc tiếp tục dành 2-3 tiếng tại các lớp ôn luyện ngày đêm và bắt đầu xuất hiện lớp học thêm rãi rác đó gọi là “hagwons” để củng cố kiến thức. Học sinh Hàn Quốc được mọi người ghi nhận là những đứa trẻ có khả năng học hành “trâu” nhất.

Lịch trình của học sinh cấp hai chỉ khoảng 10 giờ một ngày. Nhưng để vào được trường cấp ba tốt, các em cũng phải học rất cực lực và sự cạnh tranh cũng khá cao và bên Hàn rất xem trọng điểm số.

Ăn tối ngay tại trường

Mỗi khi đến cận ngày thi quan trọng các học sinh sẽ học gấp đôi ngày thường nên không chỉ có bữa ăn trưa mà còn được cung cấp thêm cho học sinh Hàn Quốc  bữa ăn tối ngay tại trường để phục vụ có các em vì ở lại học muộn. Bữa tối cũng được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để học sinh thể đủ chất ôn bài.

Hình phạt trên thể xác

Một số trường Hàn Quốc , có những “cây gậy kỷ luật” được dùng để đánh học sinh khi làm sai. Trong khi phương Tây trừng phạt là vi phạm pháp luật nếu giáo viên làm những việc gây ảnh hưởng đến cơ thể của trẻ sẽ bị kiện hoặc đối diện với án vi phạm quyền xâm hại thân thể trẻ vị thành niên. Hiện nay, đã được hạn chế nhưng những hình phạt như đánh, giật tóc,… vẫn thi thoảng diễn ra.

Học sinh có tên tiếng Anh

Những người Hàn Quốc đặc biệt hơn ở chỗ mỗi học sinh sẽ một tên tiếng Anh. Ở các lớp học hagwons, giáo viên thường đề nghị mỗi em nghĩ cho mình một tên tiếng Anh sau đó điền hàng trăm cái tên vào giấy, cho học sinh bốc thăm chọn tên. Nghe khá thú vị và cũng tạo được tinh thần học tập cho các em.

Cách xếp giày trước khi vào lớp

Người Hàn Quốc có thói quen xếp giày ở cửa trước khi vào nhà. Tại môi trường học tập, học sinh cũng bắt buộc làm như vậy. Nếu giày bị bẩn, học sinh phải dùng một đôi dép sạch dụ phòng thường mỗi học sinh sẽ có tủ đồ cá nhân riêng để mang thay phòng hờ trường hợp không xử lí kịp.

Dọn dẹp tại trường học

Mỗi ngày, các học sinh sẽ được phân công nhiệm vụ dọn dẹp lớp học trước và sau khi chuông reo kể cả vào học hay ra về học sinh Hàn Quốc phải hoàn thành việc trực nhật. Các em sẽ thay nhau dọn dẹp nhà vệ sinh, lớp học và sân trường. Mỗi học sinh phải có ý thức giữ gìn và chịu trách nhiệm về công việc của mình vầ phải hoàn thành việc làm của một tập 

Cuộc thi quan trọng nhất : Thi Đại học

Kỳ thi quyết định quá trình suốt 12 năm học của một học sinh Hàn Quốc. Đây là một cuộc khốc liệt nhất tất cả học sinh đều trải qua thời gian học tập vất vả, dậy sớm thức khuya như nhưng học sinh ở Việt Nam. Để có được kết quả tốt và sự áp lực kì vọng từ gia đình, nhà trường và cả tương lai đã  trở thành gánh nặng đè lên đôi vai nhỏ bé của những đứa trẻ chỉ mới 17, 18 tuổi.

Vì sự áp lực quá lớn đã biến Hàn Quốc trở thành quốc gia có tỷ lệ tự tử ở học sinh cao nhất trong Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế “OECD”, nếu như lỡ may không đạt được kỳ vọng của người lớn thì họ bị xem là kẻ vô dụng nhất của xã hội, đều này đã biến môi trường học tập trở thành một xã hội cạnh tranh thu nhỏ.

Chu kỳ luân chuyển 5 năm

Nếu bạn yêu thích giáo dục và muốn trở thành giáo viên tại Hàn Quốc, bạn sẽ phải chuyển trường 5 năm một lần dù đó là quy định của mỗi kỳ làm việc. Tất cả đều được áp dụng với cả nhân viên, hiệu trưởng và hiệu phó không riêng gì mỗi giáo viên.

Trong suốt 5 năm, chính phủ Hàn Quốc mong muốn tạo ra cơ hội bình đẳng cho giáo viên để công tác tại cả trường có điều kiện thuận lợi và khó khăn tạo ra một môi trường bình đẳng kể cả đó là làng quê hay thành thị.Có thể bạn chưa biết, một đều đặc biệc tại Hàn Quốc mọi giáo viên sẽ được đánh giá cách làm việc cũng như nhân cách bởi phụ huynh, học sinh thông qua hệ thống xếp hạng mỗi năm của trường.

Xem thêm : Nhật Nguyệt Ngũ Phong Đồ một bức tranh biểu tượng truyền thống của Hàn Quốc và là bảo vật quốc gia.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.