Theo nhiều giai thoại người xưa những người dân trên hòn đảo Jeju Hàn Quốc có một loại quả đáng giá hơn vàng. Và cùng từ rất lâu Jeju nổi tiếng với nhiều loại quả kì lạ xuất hiện theo truyền thuyết, trong số đó không thể không nhắc đến sự xuất hiện Hallabong, loại quả vàng của vùng đảo Jeju.

Nguồn gốc và lịch sử Hallabong

Năm 1972, nó được nhân giống bằng cách lai “Cheonggyeon” và “Jungya số 3 Ponkan”. Năm 1990, nó bắt đầu được trồng trên đảo Jeju cùng với Cheongyeon, một loại hồng chín muộn, thay thế cho quýt Onju, và từ năm 1997. Việc trồng trọt được mở rộng một cách nghiêm túc.

Trong những ngày đầu trồng trọt, chúng được gọi lần lượt là Bujihwa, Decobong, Hallabong và Tamrabong. Tuy nhiên, vào năm 1998, sau khi tham khảo ý kiến của các tổ chức và tổ chức liên quan đến cây có múi để giảm bớt sự nhầm lẫn về các tên gọi khác nhau, hình dạng của đầu quả đã được thay đổi. Tương tự như Baeknokdam của núi Hallasan, và Jeju được hợp nhất thành Hallabong.

Hallabong là gì?

Có một loại trái cây tên là “Halrabong” tương tự như quýt nhưng đậm đà hơn về hương vị và dinh dưỡng. Hallabong được đặt tên như vậy vì hình dạng phần trên nhô ra của quả giống với núi Hallasan, đồng thời vì được trồng ở nơi có khí hậu ấm nên nó nổi tiếng là đặc sản của đảo Jeju.

Hallabong là một trong những loại trái cây họ cam quýt đại diện cho thực phẩm màu vàng và rất giàu chất dinh dưỡng như niacin, carbohydrate, natri, tro, lipid, phốt pho, chất xơ, kẽm, vitamin A, B1, B2, B6, C, E, axit folic, kali và canxi. Nó được biết đến là một chất chống oxy hóa có chứa nhiều loại carotenoids.

Mặc dù có hình dạng thô và gập ghềnh hơn quýt nhưng nó có hàm lượng đường tuyệt vời và nhiều nước trái cây nên có thể ăn nguyên hoặc sử dụng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như nước ép, mứt và nguyên liệu làm bánh. Mùa từ tháng 12 đến tháng 3 là mùa hoàn hảo để ăn món này.

Cách chọn Hallabong

Hallabong được cho là có hàm lượng đường cao hơn nếu nó có vỏ mỏng. Hallabong có vỏ nẻ và nhăn nheo nên thường có vị chua đậm và nhạt. Đặc biệt, tốt nhất nên tránh Hallabong mới thu hoạch vì nó vụn, ít nước và không có vị đậm đà.

Hallabong ngon hơn khi được bảo quản lâu ở nhiệt độ phòng ở nơi mát mẻ, thông thoáng. Trong trường hợp vỏ Hallabong, tốt nhất bạn nên sử dụng nó như một loại sữa rửa mặt hoặc sữa tắm thay vì vứt đi. Rửa da bằng nước từ vỏ có thể giúp giảm viêm da dị ứng, làm dịu da và giữ ẩm cho da.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là trong vỏ Hallabong có thể còn sót lại thuốc trừ sâu nên tốt nhất bạn nên xát muối rồi rửa sạch hoặc rửa thật sạch bằng bột mì, dấm… trước khi sử dụng.

Hiệu quả Hallabong

Ngăn ngừa cảm lạnh và cải thiện khả năng miễn dịch: Hallabong, thuộc họ cam quýt, rất giàu vitamin C, giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và kích hoạt quá trình trao đổi chất, giúp ngăn ngừa cảm lạnh rất tốt.

Chế độ ăn uống: Lượng calo của Hallabong là 48 kcal trên 100g. Trong trường hợp táo, có 57kcal trên 100g, nhưng một loại Hallabong cỡ thông thường là khoảng 230g, tức là khoảng 130kcal. Vì vậy, Hallabong có ít calo hơn táo. Như thế này, Hallabong có lượng calo thấp và giàu chất xơ, rất hữu ích cho việc ăn kiêng.

Đặc biệt, thành phần hesperidin có trong Hallabong có tác dụng ức chế tế bào mast và phân hủy mỡ trong cơ thể, từ đó giúp kiểm soát cân nặng.

Giảm mệt mỏi: Hallabong rất giàu axit citric, mang lại vị chua. Axit citric này ngăn chặn việc sản xuất axit lactic trong quá trình chuyển hóa năng lượng, làm giảm mệt mỏi và tăng khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể. Nó cũng ức chế quá trình oxy hóa máu và giúp giảm căng thẳng.
Ngoài ra, thành phần vitamin C có nhiều trong Hallabong được cho là giúp giảm mệt mỏi bằng cách kích hoạt quá trình trao đổi chất trong cơ thể và thúc đẩy lưu thông máu.

Làm đẹp da: Thành phần vitamin C của Hallabong được cho là không chỉ làm giảm mệt mỏi mà còn thúc đẩy sản xuất collagen để loại bỏ nhược điểm trên da. Vì vậy, nó có tác dụng làm đẹp da tuyệt vời.

Chống lão hóa: Hallabong rất giàu carotenoids, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đồng thời chứa vitamin C và vitamin E, giúp ngăn ngừa lão hóa thông qua tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ bằng cách loại bỏ các gốc tự do có hại khỏi cơ thể và thúc đẩy tái tạo tế bào.

Tăng cường mạch máu: Hallabong rất giàu kali, tốt cho người cao huyết áp. Kali có tác dụng đào thải natri không cần thiết tích tụ trong cơ thể, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa huyết áp cao. Ngoài ra, thành phần hesperidin có trong vỏ cây Hallabong làm giảm lượng cholesterol trong máu và củng cố mao mạch, giúp ngăn ngừa các bệnh về mạch máu như mỡ máu cao, xơ cứng động mạch, cao huyết áp.

Tác dụng chống ung thư: Beta-clyptoxanthin có trong Hallabong là một loại hóa chất thực vật giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách xây dựng khả năng miễn dịch chống lại ung thư và ngăn chặn sự phát triển và tăng trưởng của tế bào ung thư.
Đặc biệt, vỏ cây Hallabong có chứa chất chống ung thư gọi là limonene, rất hữu ích trong hoạt động chống ung thư. Ngoài ra, Hallabong còn chứa carotenoid và coumarin là thành phần phòng chống ung thư tự nhiên và rất hữu ích trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Ngăn ngừa táo bón: Pectin có nhiều trong Hallabong giúp cải thiện môi trường đường ruột và thúc đẩy nhu động ruột, giúp nhu động ruột diễn ra suôn sẻ và giúp ngăn ngừa táo bón.

Sức khỏe của mắt: Vitamin A, rất giàu Hallabong, có tác dụng làm giảm mỏi mắt và giảm tỷ lệ mắc các bệnh về mắt như quáng gà, khô mắt và đục thủy tinh thể.

Sức khỏe xương: Hallabong có nhiều thành phần nhưng cũng rất giàu canxi. Giàu canxi làm tăng mật độ xương và rất hữu ích trong việc cải thiện sức khỏe của xương. Đặc biệt, beta-cliptoxanthin bảo vệ xương của phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ loãng xương. Các thành phần như beta-clyptoxanthin và sắt rất hữu ích cho sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương sau mãn kinh.

Sức khỏe phụ nữ mang thai: Hallabong được cho là rất có lợi cho sức khỏe bà bầu nhờ hàm lượng axit folic trong Hallabong. Việc bổ sung axit folic rất quan trọng sau khi mang thai. Điều này là do axit folic giúp ngăn ngừa hội chứng Down, sinh nhẹ cân và sảy thai thường xuyên bằng cách cải thiện sức khỏe của bà bầu cũng như thai nhi, phát triển trí não và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, thành phần axit folic và sắt của Hallabong giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong giai đoạn đầu và giữa thai kỳ khi có khả năng bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Tác dụng phụ của Hallabong

Người ta nói rằng lượng hallabong được khuyến nghị hàng ngày là khoảng 2 quả mỗi ngày. Hallabong có tính lạnh nên những người nhạy cảm với lạnh hoặc bị lạnh bụng dưới có thể có nguy cơ bị tiêu chảy hoặc đau bụng nếu tiêu thụ quá nhiều. Ngoài ra, khi tiêu thụ Hallabong, sắc tố carotene màu vàng có thể gây lắng đọng tạm thời trên da. Những người mắc bệnh tiểu đường nên đặc biệt cẩn thận khi tiêu thụ vì nó có thể làm tăng lượng đường.
Cho đến nay, chúng ta đã tìm hiểu về Hallabong, món ăn có hương vị ngọt ngào hơn vào mùa đông. Bạn nghĩ sao về việc tặng Hallabong vừa tốt cho sức khỏe, thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe như một món quà Tết đầy ấm áp cho những người xung quanh trong dịp Tết Nguyên đán?

Hãy ghé thăm Jeju, nhất định bạn sẽ đem về cả túi Jeju Hallabong làm quà. Hallabong ngoài ra, còn ẩn chứa những lời mong muốn cầu may mắn đến với gia đình và những người thân yêu. Hallabong chính là một loại quả quý về một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Hàn.

Xem thêm : Dân gian còn có niềm tin rằng làng nào nếu có Hwangsae sinh sản sẽ trở nên giàu có, vậy tại sao lại có truyền thuyết này?

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.