Cò vốn quen thuộc với con người và sinh sản trên những cây lớn ở các ngôi làng từ xa xưa, được coi là loài chim đại diện tốt lành ở Hàn Quốc.

Quan niệm dân gian của người dân với Hwangsae

Dân gian còn có niềm tin rằng làng nào nếu có cò sinh sản sẽ trở nên giàu có, hoặc nếu đàn cò thành đàn thì sẽ sinh ra những người giữ chức vụ cao trong chính quyền hoặc người có địa vị cao trong xã hội. Đến giờ, vào tháng 11, khi gió lạnh bắt đầu thổi, những chú cò đã trở thành tượng đài thiên nhiên và là vị khách quý của mùa đông, vẫn ghé thăm bãi triều Shinan để đón đông.

Cò là một di tích tự nhiên và được xếp vào loại có nguy cơ tuyệt chủng trong danh sách đỏ các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng cấp 1 của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Đây là loài chim quý hiếm, được ước tính dưới 2.500 cá thể và được đánh giá có nguy cơ tuyệt chủng cao trong thời gian tới, khiến nó trở thành loài được bảo vệ cần được bảo vệ khẩn cấp toàn cầu.

Cò cũng có vợ/chồng và con, sẽ ở với bạn đời đến hết cuộc đời và mỗi năm lại xây lại một tổ để sinh sản. Trong mùa sinh sản, chúng không thành đàn và sống cùng vợ cùng chồng ở những nơi yên tĩnh, cò non ở với bố mẹ trong một khoảng thời gian sau đó sẽ rời tổ. Chúng ăn cá nhỏ, ếch, chạch, v.v. từ ruộng lúa, sông, hồ và rất cảnh giác. Nhìn bề ngoài không thể phân biệt được đực hay cái, toàn thân màu trắng ngoại trừ đôi cánh màu đen. Cái mỏ rất to và có màu đen, vùng quanh mắt có màu đỏ.

Ở Hàn Quốc, cò là loài chim cư trú phổ biến sinh sản ở các vùng Hwanghae-do, Chungcheong-do và Yeongnam cho đến khi giải phóng. Tuy nhiên, sau Chiến tranh Triều Tiên, nạn săn trộm trở nên tràn lan và hầu hết chúng đều bị hiến tế. Cặp cò cuối cùng còn sót lại là loài chim cư trú ở Hàn Quốc là cặp được phát hiện ở Eumseong-gun, Chungcheongbuk-do vào năm 1971, nhưng người ta biết rằng con đực bị bắn và hy sinh, còn con cái sống một mình và chết vì tự nhiên ở 1994. Hiện tại, chỉ có một số lượng nhỏ khoảng 60 cá thể sinh sản ở phía đông nam Siberia và đông bắc Trung Quốc đến thăm Hàn Quốc để trú đông.

Sau khi loài chim cò thường trú của Hàn Quốc biến mch. Một cặp gà con được tặng từ Nga vào ngày 17 tháng 7 năm 1996 và việc nhân giống nhân tạo bắt đầu tại Trung tâm Phục hồi Cò thuộc Đại học Giáo dục Quốc gia Hàn Quốc. Sau đó, lần thả tự nhiên đầu tiên đã thành công vào tháng 9 năm 2015 và chúng đã sinh sản trong tự nhiên kể từ năm 2016. Hiện nay, đàn cò đã lan rộng khắp cả nước, bao gồm Gwang-myeon, Daesul-myeon và Bongsan-myeon ở Yesan-gun, đồng thời chúng cũng bay đến Bắc Triều Tiên, Trung Quốc và Nhật Bản.

Ở Shinan, người ta quan sát thấy từ 5 đến 10 con cò đến thăm các đảo Jeungdo, Jido và Aphaedo hàng năm cho đến mùa đông. Mặc dù có những con cò hoang dã đến trú đông trong mùa đông, nhưng những cá thể được sinh ra ở Hàn Quốc thông qua nhân giống nhân tạo hoặc những cá thể được thả tự nhiên đã sinh sản thành công cũng được quan sát thấy. Đặc biệt, vào tháng 11/2021, 4 cá nhân sinh ra ở Hàn Quốc là Sunhwang (E62) và Sunshine (H36). Loài cò có tên Baekje (E58) và Naravit (E73) cũng được quan sát thấy trên đảo Jeungdo.

Bãi triều Shinan và môi trường sống gần đó có nguồn thức ăn dồi dào. Vì vậy những con cò từng đến thăm Shinan đang quay trở lại thường xuyên. Việc loài cò được xếp vào loại có nguy cơ tuyệt chủng và rất cảnh giác thường xuyên ghé thăm Bãi triều Shinan có nghĩa là hệ sinh thái tự nhiên của Bãi triều Shinan ổn định và môi trường sống tốt nên dự kiến ​​số lượng cò đến thăm Shinan sẽ tăng dần.

Xem thêm : Tư liệu từ những bức ảnh “CƯỚI” cực hiếm của Hàn Quốc, Tất cả đều được khắc họa rõ nét, mang lại một cái nhìn hoàn toàn mới về đất nước Kim chi này.

 

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.