Nỗi lo về Già hóa dân số đang là một thách thức lớn đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Xu hướng này gây ra tình trạng khan hiếm lao động và nhiều trách nhiệm phúc lợi xã hội nặng nề đối với nhà nước. Hàn Quốc được dự đoán sẽ trở thành một quốc gia già hóa vào năm 2018, và rất có thể sẽ trở thành một xã hội siêu già vào năm 2026. Điều này chứng tỏ dân số Hàn Quốc đang già đi với tốc độ nhanh hơn đáng kể so với đa số các nước tiên tiến khác.

Bài viết sau đây hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng già hóa này tại Hàn Quốc.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc hiện đang ở mức thấp nhất

Nỗi lo già hóa dân số tại Hàn Quốc

Bắt đầu từ sau năm 2000, Hàn Quốc rơi vào nhóm các nước có tổng tỷ suất sinh thấp nhất thế giới. Theo báo cáo công bố ngày 28/2 của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cho biết, số lượng trẻ sơ sinh chào đời trong năm 2017 ở nước này là 357.700 trẻ, giảm 11,9% (tương đương 48.500 trẻ) so với năm 2016.

Theo tính toán trung bình của năm 2017, mỗi phụ nữ Hàn Quốc trong cả cuộc đời của mình sinh 1,05 con, giảm so với tỷ lệ 1,17 con trong năm 2016. Có thể do tỷ lệ kết hôn hiện rất thấp, nên tỷ lệ sinh con trong những năm tới tại Hàn Quốc sẽ khó có thể tăng cao. Nếu cứ tiếp tục xu hướng này, tới năm 2065, dân số trong độ tuổi lao động ở Hàn Quốc sẽ giảm xuống 20,62 triệu người.

Tình trạng già hóa đang ở mức báo động

Mặc dù nỗi lo già hóa dân số là xu hướng chung trên toàn thế giới nhưng vấn đề đặt ra là tốc độ này ở Hàn Quốc đang ở mức cao nhất thế giới. Tính tới năm 2017, dân số trên 65 tuổi của Hàn Quốc chiếm 13,8% tổng dân số, vẫn thuộc giai đoạn mới bước vào xã hội già hóa.

Nhưng từ năm 2018, dự kiến con số này vượt ngưỡng 14%. Dự báo tới năm 2026, dân số trên 65 tuổi của Hàn Quốc sẽ chiếm trên 20%, đồng nghĩa với việc “xứ sở kim chi” sẽ tiến vào giai đoạn xã hội siêu già. Không những thế, nếu không khắc phục thì theo dự kiến tới năm 2050, độ tuổi bình quân của người Hàn Quốc sẽ là 53 tuổi, đưa nước này trở thành quốc gia có dân số già nhất thế giới.

Nguồn lao động giảm, người trẻ thất nghiệp

Khi nguồn lao động giảm, tiêu dùng và sản xuất sẽ đồng thời giảm theo. Đặc biệt, nếu dân số trong độ tuổi lao động tiếp tục xu hướng thấp đi như hiện nay thì đến năm 2036, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc sẽ rơi xuống ngưỡng 0%.

Tỷ lệ thất nghiệp trong dân số trẻ ở Hàn Quốc hiện ở mức khoảng 10%, do nền kinh tế nước này không thể tạo đủ việc làm cho lực lượng lao động có trình độ giáo dục cao. Dân số trong độ tuổi lao động của Hàn Quốc đã chuyển sang xu hướng giảm vào năm ngoái, và được dự báo sẽ giảm 46.000 người trong năm nay và 240.000 người trong năm 2020.

Nỗi lo già hóa dân số tại Hàn Quốc
Nhiều người lớn tuổi phải đi lao động chân tay để kiếm sống

Theo báo cáo của BoK, tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm những lao động trong độ tuổi 25 – 29 tại Hàn Quốc trong năm 2017 là 9,5%, tăng đáng kể so với mức 6,9% trong năm 2010. Tỷ lệ dân số già cao làm giảm tổng nhu cầu của đất nước, qua đó khiến nhu cầu đối với lao động sụt giảm.

Giải pháp ngăn chặn Tình trạng già hóa dân số tại Hàn Quốc?

Dữ liệu sơ bộ từ BoK ngày 4/12 cho thấy nền kinh tế Hàn Quốc trong quý III/2018 tăng trưởng 0,6% so với quý trước đó giữa bối cảnh ngày càng có nhiều người lo ngại về khả năng nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm tốc. BoK khẳng định sẽ xem xét điều chỉnh mức độ nới lỏng chính sách tiền tệ, sau khi cân nhắc tới những rủi ro về bất cân bằng tài chính.

>>Xem thêm: Tỉ lệ sinh thấp ở Hàn Quốc đang trong tình trạng đáng lo ngại

Để ngăn chặn tình trạng già hóa dân số như hiện tại gia tăng, Chính phủ Hàn Quốc cần nhanh chóng nghiên cứu tìm ra giải pháp và đối phó một cách chủ động với tình hình già hóa dân số hiện nay. Tiếp theo đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã hứa sẽ khắc phục tình trạng này bằng cách tăng mức lương hưu tối thiểu hàng tháng từ mức 200.000 Won, tương đương 180 USD, lên mức 300.000 Won vào năm 2021.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.