Trong gần 1 thập kỷ qua, tỉ lệ sinh tại Hàn Quốc đang có nguy cơ chạm đáy. Mặc cho hàng loạt các biện pháp và đề ra rất nhiều chính sách hỗ trợ, tuy nhiên, kết quả mang lại vẫn không mấy khả quan. Giới trẻ Hàn Quốc giờ đây đang phải gánh quá nhiều áp lực từ công việc và xã hội.

Suy thoái kinh tế, trách nhiệm gánh vác gia đình, công việc bận rộn

Sau nỗ lực phát triển kinh tế vô cùng nhanh, vươn lên trở thành một trong những con rồng Châu Á. Giờ đây họ vẫn đang đứng trong top 15 quốc gia có nền kinh tế đứng đầu thế giới nhưng mọi thứ đã chững lại. Trong thời gian gần đây Hàn Quốc đã ghi nhận tỉ lệ thất nghiệp đang tăng cao.

ti-le-sinh-thap-o-han-quoc-dang-trong-tinh-trang-dang-lo-ngai
Áp lực công việc, gia đình, xã hội khiến họ không dám nghĩ đến hôn nhân.

Cụ thể hơn, giới trẻ hiện tại phải cạnh tranh với nguồn lao động đến từ các nước khác. Các doanh nghiệp Hàn đều tuyển dụng rất khắt khe, bất lực với thị trường trong nước. Không còn cách nào khác giới trẻ phải tìm đến các quốc gia khác để xin việc. Nhưng mọi thứ không đơn thuần như thế, áp lực công việc tại Hàn Quốc vẫn rất lớn. Họ đang sống cuộc sống không hề hạnh phúc khi phải tăng ca liên tục, luôn luôn phải cống hiến cho sự phát triển vững bền của doanh nghiệp.

ti-le-sinh-thap-o-han-quoc-dang-trong-tinh-trang-dang-lo-ngai
Cuộc sống an bề hạnh phúc đang là mục tiêu của người trẻ xứ Hàn.

Ngoài ra, họ còn phải gánh vác trách nhiệm trụ cột kinh tế của gia đình. Giá đất liên tiếp leo thang khiến họ nhận ra rằng, dù làm việc chăm chỉ đến mấy cũng không đủ tiền để mua nhà. Và từ đó, nhiều vấn đề xã hội đã phát sinh, bởi lẽ ngay cả chính bản thân họ vẫn chưa thể ổn định thì việc đi đến hôn nhân vẫn còn là thứ gì đó quá xa xỉ.

Những con số thống kê đáng lo ngại

Năm 2018, tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc chạm đáy ở mức mỗi phụ nữ chỉ còn đẻ 1 con. Đây là con số thấp nhất từ trước đến nay mà họ từng ghi nhận kể từ năm 1970. Và độ tuổi hôn nhân trung bình của phụ nữ cũng tăng lên 32,8 tuổi.
ti-le-sinh-thap-o-han-quoc-dang-trong-tinh-trang-dang-lo-ngai
Phụ nữ Hàn Quốc giờ đây đã có vị thế trong xã hội.
Phụ nữ Hàn Quốc khi họ tìm được công việc tốt ở các tập đoàn lớn thường có xu thế tập  trung vài sự nghiệp, cơ bản rằng giờ đây phụ nữ đang có thu nhập cao hơn nam giới Hàn Quốc. Và nếu như họ kết hôn, khả năng thăng tiến của họ sẽ giảm đáng kể, chẳng ai muốn như thế khi đang trong độ tuổi đỉnh cao sự nghiệp cả.
ti-le-sinh-thap-o-han-quoc-dang-trong-tinh-trang-dang-lo-ngai
Poster khuyến khích sinh sản của chính phủ Hàn Quốc.
Trong 10 năm qua, mặc cho chính phủ Hàn Quốc đã chi gần 130 nghìn tỷ won xấp xỉ 116 tỷ USD để ngăn chặn tình trạng suy giảm dân số. Nhưng sau cùng, tất cả mọi nỗ lực đều không có bất kì kết quả nào khả quan.
Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.