Phẫu thuật thẩm mỹ đang và đã trở nên phổ biến với mọi người, từ thanh thiếu niên đến những người lớn tuổi muốn tìm kiếm các giải pháp giữ mãi nét đẹp.Ngày nay, phẫu thuật thẩm mỹ không chỉ dừng lại ở mức độ thành công mà nó đã trở thành một cái gì đó bình thường trong xã hội. Vượt lên so với nỗi ám ảnh của người Hàn về giáo dục hay tôn giáo, sự lan rộng phẫu thuật thẩm mỹ gần như là ảnh hưởng đến với tất cả người dân Hàn Quốc và cả quốc tế. Tuy nhiên, bên cạnh việc phẩu thuật thẩm mỹ mang lại những nguồn doanh thu lớn cho Hàn Quốc thì cũng mang đến vẫn vấn đề xã hội.

Marilyn Monroe năm 1945 (trái) và Marilyn Monroe những năm 1950 (phải) sau khi thực hiện cuộc phẫu thuật chỉnh sửa cằm (1949).

Ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đối với xã hội Hàn Quốc

1.Tích cực đối với xã hội

Góp phần to lớn vào phát triển kinh tế: Ngành công nghiệp PTTM của Hàn Quốc có đóng góp rất lớn vào GDP với lợi nhuận thu về hàng năm là hàng tỷ đô la.

Ngành phẫu thuật thẩm mỹ đã trở thành nền công nghiệp làm đẹp có trị giá nhiều tỷ USD khi người dân nước này vẫn lùng sục tìm kiếm sự hoàn hảo về ngoại hình. Họ nhìn nhận phẫu thuật thẩm mỹ rất bình thường đặt biệt là nhật bản và các nước Trung đông. Seoul mỗi năm có khoảng 650.000 người tìm đến những trung tâm đó để chỉnh trang sắc đẹp.

Một phần do sự ảnh hưởng Llàn sóng Hallyu – âm nhạc và điện ảnh đang lan rộng, không chỉ định hình gu âm nhạc mà còn định hình gu thẩm mỹ. Gương mặt của các ca sĩ, diễn viên Hàn Quốc đã trở thành tiêu chuẩn.

Phẫu thuật thẩm mỹ đối với người dân Hàn là điều bình thường và ngành phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc đã bùng nổ hơn ở bất cứ đâu trên thế giới.

Ngoài ra còn làm thay đổi cuộc sống của những người đi PTTM nhờ có khuôn mặt đẹp mà họ thuận lợi hơn trong công việc, hôn nhân và cuộc sống hàng ngày, giúp họ tự tin và thêm yêu cuộc sống hơn.

2.Tiêu cực đối với xã hội

Hàn Quốc đang nổi tiếng như thánh địa phẫu thuật thẩm mỹ của thế giới nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngành công nghiệp PTTM Hàn Quốc đang xảy ra nhiều tình trạng về an toàn cho bệnh nhân, cũng bị ảnh hưởng danh tiếng du lịch y tế.

Với từ “nạn nhân” khi mà phẫu thuật thẩm mỹ làm họ bị ám . Và cả một khuôn mẫu chung theo số đông người cho là đẹp, có thể theo chủng tộc, văn hoá, hoặc là theo tiêu chuẩn idol.

Làm mất vẻ đẹp đặc trưng của người Hàn Quốc và những ca PTTM thất bại để lại nhiều kết quả không may và ảnh hưởng đến tâm lí và sức khỏe, nỗi đau thể xác cùng cực,..

Khủng hoảng tài chính sau phẫu thuật thẩm mỹ. Ước tính doanh thu của các ca phẫu thuật thẩm mỹ riêng tại Seoul rơi vào khoảng 12 tỉ USD.

Trong khi đó, hoạt động quản lí của chính phủ còn lỏng lẻo về bác sĩ PTTM, nhiều bác sĩ không có giấy phép hành nghề, thiếu huấn luyện cấp cứu và thiếu thiết bị tại các bệnh viện thẩm mỹ. Nền phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc đã được điều chỉnh rất nhiều, tuy vậy vẫn còn rải rác những trung tâm phẫu thuật “rởm” và chiêu dụ khách hàng bằng những thủ thuật miễn phí hoặc lôi kéo họ đến những trung tâm đó qua các trò lừa gạt trên mạng.

Hiệu quả mang lại cho nền kinh tế Hàn Quốc

Sau năm 1948, Hàn Quốc là một nước nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu sau khi bị Nhật cai trị. Nhưng hiện nay, nước này là nền kinh tế thứ 14 thế giới với tỷ lệ tăng trưởng thực tế năm 2013 (2,7%)và thu nhập bình quân đầu người là (32.400 USD). Thành tựu này là sự chứng tỏ khả năng phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Hàn Quốc trong những năm qua.

PTTM phát triển kéo theo đó là du lịch cũng phát triển nên nguồn thu về càng lớn hơn. Ngành phẫu thuật thẩm mỹ đã tăng trưởng nhanh hơn bất cứ lĩnh vực du lịch y tế kể từ năm 2009 – 2012 (khoảng 23%) tổng doanh thu từ các du khách nước ngoài 453 triệu USD.

Năm 2018, đã có rất nhiều khách nước ngoài đến Hàn Quốc để phẫu thuật thẩm mỹ, khiến con số đạt đến 189 triệu USD cho ngành làm đẹp nước này.

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, lượng người nước ngoài tới xứ kim chi để phẫu thuật thẩm mỹ năm 2014 là 36.224 người, tăng hơn hẳn so với năm 2009 là 2.851 người. Tương lai của thị trường chăm sóc sức khỏe được tiên đoán là tăng mạnh trên toàn cầu và Chính phủ Hàn Quốc hy vọng.

Năm 2020, giá trị ngành phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc đạt 10,7 tỷ USD, tăng 9,2% so với 2019. Con số này được dự báo tăng lên nữa. Hiện nay, PTTM Hàn Quốc đang lan rộng ra toàn thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,…Năm 2019, Hàn Quốc có số lượng bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cao thứ 5 trên thế giới. Ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ bày đã  trị giá tới 10,7 tỉ USD.

 

Báo cáo thống kê đến năm 2022

Xem thêm: https://dayhoctienghan.edu.vn/top-6-nhung-ngoi-chua-lau-doi-nhat-xu-kim-chi/

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.