Mỗi đất nước đa phần đều có những liệu pháp dân gian mà ông bà ta lúc xưa đã để lại. Liệu pháp dân gian của người Hàn Quốc (민간요법) là phương pháp trị liệu có từ rất lâu, không hẳn là dùng để thay thế thuốc hay thay thế y học hoàn toàn. Khi đời sống quá phát triển, việc lạm dụng thuốc tây và thuốc kháng sinh dễ làm cho con người ngày một yếu đi vì hệ miễn dịch suy giảm. Không những Việt Nam có vô vàn cách trị liệu dân gian mà Hàn Quốc cũng vậy, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Khi khó tiêu (체했을 때)

Những liệu pháp dân gian của người Hàn Quốc

Những liệu pháp dân gian phổ biến nhất ở Hàn Quốc khi bị khó tiêu là phương pháp lấy kim chích vô phần dưới của móng tay. Điều này người Hàn cho rằng, khi chích kim vô ngón tay, máu chảy ra sẽ có màu đen, và điều này sẽ giúp cho tuần hoàn máu. Ngoài phương pháp này thì họ còn có một phương pháp khác là uống trà quả mơ xanh (매실차) bởi vì thành phần của nó rất tốt cho việc tiêu hóa. Nên những người có hệ tiêu hóa không tốt thì họ thường xuyên uống trà này vì nó rất tốt cho sức khỏe.

Những liệu pháp dân gian của người Hàn Quốc
매실차 – Trà làm bằng nước ép quả mơ xanh

2. Khi bị cảm (감기에 걸렸을 때)

Những liệu pháp dân gian của người Hàn Quốc Những liệu pháp dân gian của người Hàn Quốc Những liệu pháp dân gian của người Hàn Quốc

Khi bị cảm, ở Hàn Quốc họ thường hay uống trà gừng (생강차), trà táo tàu (대추차), trà thanh yên (유자차). Đối với gừng và táo tàu, có tác dụng giúp tăng nhanh quá trình tiết mồ hôi, hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu, vì thế nó có tác dụng đặc biệt trong việc làm ấm cơ thể từ trong ra ngoài, và rất có hiệu quả làm dịu cơn ho. Còn với quả Thanh Yên (유자), rất giàu Vitamin-C giúp phòng tránh các bệnh về đường hô hấp, giúp bồi bổ, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Trà thanh yên không những chỉ dùng để uống khi bị cảm mà uống thường ngày cũng rất tốt cho sức khỏe.

3. Khi uống rượu say (술을 많이 마셨을 때)

Những liệu pháp dân gian của người Hàn Quốc
콩나물국 – Canh giá đỗ

Như các bạn đã biết Hàn Quốc là đất nước không thể thiếu rượu và thịt nướng và rượu ở đất nước này phù hợp cho cả nam và nữ. Vì vậy, hầu hết người dân Hàn Quốc thường có văn hóa uống rượu và nhậu nhẹt. Khác với Việt Nam, liệu pháp dân gian của người Hàn sử dụng vào ngày hôm sau để giải rượu sau khi uống say là ăn canh giá đỗ (콩나물국) và canh cá Pollack khô (북엇국). Canh giá đỗ có hương vị thơm ngọt, thanh mát, giúp giải cảm, thanh nhiệt và có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Những liệu pháp dân gian của người Hàn Quốc
북엇국 – Canh cá Pollack khô

4. Bấm huyệt (지압하다)

Những liệu pháp dân gian của người Hàn Quốc

Đối với bệnh đau nhức xương khớp, xoa bóp bấm huyệt kết hợp với châm cứu là những kích thích vật lý tác động tại chỗ vào da, cơ, thần kinh, mạch máu có tác dụng tại chỗ là giảm đau, giãn cơ và lưu thông khí huyết. Xoa bóp, bấm huyệt làm tăng tuần hoàn tại chỗ nên có tác dụng tăng cường dinh dưỡng, giảm đau, hạn chế quá trình thoái hóa của xương khớp.

Những liệu pháp dân gian của người Hàn Quốc

Qua bài viết trên hi vọng sẽ giúp cho các bạn biết thêm về những liệu pháp dân gian mà người Hàn vẫn hay sử dụng trong cuộc sống. Hi vọng sẽ giúp các bạn có thể hiểu thêm nữa về văn hóa của họ.

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.