Quốc khánh Hàn Quốc là ngày lễ lớn mang ý nghĩa lịch sử trọng đại của quốc gia. Vậy lễ quốc khánh ở Hàn Quốc diễn ra như thế nào và mang ý nghĩa ra sao? Hôm nay cũng NEWSKY  tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa ngày Quốc khánh của Hàn Quốc

Ngày Quốc Khánh Hàn Quốc hay còn gọi là ngày Quang Phục có tên tiếng Hàn là Gwangbokjeol (광복절) diễn ra vào ngày 15 tháng 8 hàng năm.

Vào ngày này năm 1945 Hàn Quốc chính thức giành độc lập tự do giải thoát khỏi ách thống trị 35 năm của đế quốc Nhật Bản. Ngày này đồng thời cũng đánh dấu sự ra đời của chính phủ Đại Hàn Dân Quốc.

Ngày Quốc Khánh Hàn Quốc trong tiếng Hàn được có tên là Gwangbokjeol (광복절). Trong đó, “jeol” (절) trong từ có nghĩa là ngày lễ còn “gwangbok” (광복) nghĩa đen có nghĩa là tìm lại ánh sáng (“빛을 되찾다”). Nhưng người dân Hàn Quốc lại hiểu cụm từ với ý nghĩa là tìm lại ánh sáng về việc đất nước đang bị chiếm đoạt và cai trị trong bóng tối. Do đó, “Gwangbok” trong cụm từ mang ý nghĩa là khôi phục lại đất nước và tìm lại được chủ quyền đã mất.

Lịch sử ra đời ngày Quốc khánh Hàn Quốc

Vào ngày 15/08/1945, Nhật Bản thừa nhận đầu hàng quân Đồng Minh trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2. Đây cũng chính là thời điểm đánh dấu mốc son độc lập của Hàn Quốc (lúc này Hàn Quốc vẫn còn là bán đảo Triều Tiên).

Đến ngày 15/08/1948, Chính phủ Hàn Quốc chính thức được thành lập.

Để kỷ niệm cho 2 sự kiện quan trong này của đất nước. Ngày 01/10/1949 Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức công nhận ngày 15/08 hàng năm là ngày Quốc Khánh Hàn Quốc – một trong những ngày lễ trọng đại của quốc gia.

Phong trào chống Nhật

Ngày 1/3/1919 chính thức phát động phong trào độc lập chống Nhật. Đây là quá trình mang tính quyết định với tư cách là phong trào độc lập dân tộc. Và cuộc luân chuyển giữa quân đội Nhật và quân Độc lập vào tháng 10/1920 là cuộc chiến lớn nhất trong cuộc chiến giành độc lập chống Nhật Bản.

Phong trào độc lập chống Nhật là cuộc vận động chủ nghĩa dân tộc kéo dài 35 năm. Từ ‘cuộc hợp nhất cưỡng chế’ của Nhật Bản vào ngày 22/8/1910 đến khi giải phóng ngày 15/8/1945.

Niềm vui ngày độc lập

한국사의 안뜰] <8>1945년 8월15일:해방인가 광복인가

Sau 35 năm bị đô hộ áp bức, ngày giải phóng niềm vui, niềm hân như vỡ òa. Những ký ức đau buồn có thể vẫn khó phai nhòa đi với nhiều người. Nhưng sau tất cả đất nước đã được độc lập niềm hạnh phúc to lớn của toàn người dân Hàn Quốc

Nông dân được giải phóng khỏi ách nô dịch và về làm nông. Công dân và cư dân thành phố thoát khỏi những mệnh lệnh và khinh miệt. Nhiều thanh niên được thả ra khỏi các nhà máy và công trình xây dựng. Và các em học sinh được giải thoát khỏi nền giáo dục Nhật Bản.

Các hoạt động trong ngày lễ Quốc khánh tại Hàn Quốc

Vì là ngày lễ trọng đại và là ngày lễ kỷ niệm duy nhất ở cả Hàn Quốc lẫn Triều Tiên. Nên khắp đất nước cũng diễn ra nhiều hoặc động để kỉ niệm như:

  • Mọi nhà, mọi nơi đều treo quốc kỳ Hàn Quốc cũng giống như tại Việt Nam.

Cờ Hàn Quốc: Lịch sử ra đời, ý nghĩa các chi tiết trên quốc kỳ

  • Người dân nơi đây đổ xô xuống đường với quốc kỳ trên tay. Họ mặc những bộ quần áo lịch sự, trang nghiêm hoà mình tham dự vào ngày lễ.

Tam Nhất Tiết - Ngày kỷ niệm Phong trào kháng Nhật 1/3/1919 - 1/3/2022

  • Nhiều khu vực trung tâm tại Hàn chúng ta còn có dịp chiêm ngưỡng các sự kiện với nhiều đám đông tụ tập, reo hò cùng với tiếng trống hào hùng, kết hợp với những điệu nhảy trong trang phục truyền thống Hanbok của Hàn Quốc…
  • Không chỉ vậy, còn xuất hiện cả máy bay phi quân đội, trình diễn quân đoàn vệ binh,.. ở nhiều nơi khác nhau
  • Nhiều trải nghiệm văn hoá khác nhau thu hút nhiều người tham gia. Họ cùng làm chong chóng hình cờ Hàn Quốc, viết thư pháp, vẽ tranh biếm hoạ, lễ hội ẩm thực đường phố,..
  • Đặc biệt, khi bạn đi các tuyến đường sắt quốc gia và xe buýt. Nếu là khu vực Seoul hay trong khu vực tỉnh Gyeonggi vào ngày này sẽ đều được miễn phí hoàn toàn.
  • Tham quan tại khu di tích như các cung điện, viện bảo tàng và công viên quốc gia,… Cũng đều miễn phí vé vào.

>> Xem thêm: Lễ Chuseok ở Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.