Vào tháng 2 năm 2020, bộ phim làm nên lịch sử khi giành bốn tượng vàng Oscar cho hạng mục Phim hay nhất – Best Picture và 3 giải khác tại lễ trao giải Oscar lần thứ 92 được tổ chức tại Mỹ. Danh sách giải thưởng bao gồm: Đạo diễn xuất sắc nhất – Best Director cho Bong Joon-ho, Kịch bản gốc hay nhất – Best Original ScreenplayPhim quốc tế hay nhất – Best International Feature Film và Phim hay nhất – Best Picture. Thắng 4 trên 6 đề cử Oscar cùng với giải thưởng danh giá nhất Best Picture, Ký sinh trùng – Parasite đã trở thành tác phẩm châu Á đầu tiên đoạt danh hiệu này.

         Ký sinh học – Parasite

Trong lịch sử 92 năm của giải thưởng danh giá này, đây là bộ phim đầu tiên không phải bằng tiếng Anh giành được giải “Phim xuất sắc nhất”, điều này chưa hề có tiền lệ trong lịch sử Oscar.

Vậy tại sao “Ký sinh trùng” lại là trường hợp đầu tiên trong lịch sử Oscar?

Phim kể về gia đình ông Ki – vốn rất khó khăn, thất nghiệp và con cái phải nghỉ học vì không đủ trang trải chi phí. Trong một lần tình cờ được bạn giới thiệu, Ki-Woo – con trai ông Ki làm gia sư cho con gái của một gia đình thượng lưu. Từ đó, mọi chuyện mới bắt đầu nối đuôi nhau diễn ra trong sự ngỡ ngàng của người xem.

Parasite đoạt giải năm nay vì ngoài những cái hay ở trên thì phim còn đề cập đến vô số vấn đề của xã hội hiện nay như sự tham lam, lừa lọc, thất nghiệp, phân biệt giai cấp, tình yêu, tình bạn và thậm chí là cả chính trị.

Cái tên ‘Ký sinh trùng’ phần nào nói lên được ý nghĩa của bộ phim. Hình ảnh ký sinh trùng thể hiện rõ qua những phân cảnh rúc gầm bàn hay sống trong căn hầm ẩm thấp của những người nghèo. Nhưng ở đó, tác giả cũng muốn đưa vào một thông điệp rằng phải chăng người giàu cũng phải sống dựa vào sự giúp đỡ của người nghèo trong rất nhiều công việc mới có thể tồn tại. Bộ phim còn tiết lộ sự phân hóa giữa người giàu và người nghèo đã trở nên cực đoan và chứa đựng cả yếu tố thù hận. Từ lâu, người Hàn Quốc đã cố gắng che đậy khuynh hướng đó nhưng Parasite lại cho thấy rõ sự thật tệ hại đằng sau lớp vỏ bọc hào nhoáng.

        Giai cấp cao
                          Giai cấp thấp

 

Đây chắc chắn không phải là vấn đề của riêng xã hội Hàn Quốc mà nó còn xuất hiện ở bất kỳ quốc gia nào. Mâu thuẫn giai cấp đạt tới đỉnh điểm và dần chuyển hóa thành thù hận. Do đó, khán giả nước ngoài vẫn có thể hiểu được bộ phim mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào lời thoại của nhân vật.

Ngoài ra, Lý do lớn nhất cho chiến thắng của “Ký sinh trùng” có lẽ đến từ chính nội bộ Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (Academy of Motion Picture Arts and Sciences). Một bộ phận nhà phê bình Hoa Kỳ dường như cảm thấy tự ái với lời nhận xét của Bong Joon-ho trong một cuộc phỏng vấn rằng Oscar chỉ là một sự kiện mang tính “địa phương”. Vì mặc dù khán giả Mỹ tuyên bố ủng hộ sự đa dạng văn hóa nhưng hầu như không xem phim nước ngoài chỉ vì lười đọc phụ đề. Họ luôn cho rằng mình là trung tâm của thế giới, giả định rằng bởi nước Mỹ có mọi thứ, nên quốc gia vẫn mang tính quốc tế mà không cần vượt qua đường biên giới. Vì vậy, Viện Hàn lâm đã cảm thấy sốc khi bị dán nhãn “địa phương” như thế.

 Và tất nhiên, còn có một lý do đơn giản hơn nhiều để Ký sinh trùng giành giải Phim hay nhất là làm hài lòng người xem.

Trailer Ký sinh Sinh – Parasite

Tự tin thành thạo tiếng Hàn với khóa học online. Chỉ từ 399k/khóa.

BẠN CẦN TƯ VẤN HỌC TIẾNG HÀN?

Vui lòng nhập thông tin dưới đây để được Tư Vấn & Hỗ trợ miễn phí về các Khóa học Tiếng Hàn cùng nhiều chương trình Ưu Đãi hấp dẫn dành cho bạn.